Intel và Rockchip bắt tay sản xuất máy tính bảng giá rẻ

Ngày 27/5, Tập đoàn máy tính Intel của Mỹ - nhà sản xuất chíp điện tử lớn nhất thế giới - thông báo thương vụ hợp tác sản xuất máy tính bảng giá rẻ sử dụng hệ điều hành Android với Rockchip - hãng công nghệ đến từ Trung Quốc.

Đại diện hai hãng cho biết các phiên bản máy tính bảng thế hệ mới, dự kiến có mặt trên thị trường vào nửa đầu năm 2015, sẽ chạy trên hệ điều hành được ưa chuộng Android của Google, sử dụng chíp xử lý Atom truyền thống của Intel, với mẫu thiết kế của Rockchip. Bộ vi xử lý lõi tứ được gắn trong thế hệ máy tính bảng mới này sẽ được trang bị một modem kết nối 3G.

Quyết định bắt tay với Rockchip được cho là một bước đi quan trọng của Intel tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn và tiềm năng, trong nỗ lực mở rộng thị phần trên thị trường máy tính bảng và điện thoại thông minh toàn cầu. Giám đốc điều hành của Intel Brian Krzanich khẳng định thương vụ này là một "thỏa thuận chiến lược" của ban lãnh đạo hãng.

Intel gần đây đã bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực điện thoại thông minh và máy tính bảng, mang lại kết quả khả quan trong hoạt động kinh doanh của hãng. Các nhà phân tích cho rằng chiến lược này còn giúp Intel có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ ARM Holdings đến từ Anh.

Trong khi đó, Rockchip là một trong những hãng công nghệ lớn của Trung Quốc, có thế mạnh về thiết kế mẫu điện thoại và chuyên phân phối các sản phẩm chíp điện tử dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, trong quý IV/2013, Rockchip bán được 9 triệu bộ chíp trong tổng số 88,3 triệu bộ được bán ra trên toàn cầu.


TTXVN/ Tin tức
Bước tiến của Intel tại thị trường di động
Bước tiến của Intel tại thị trường di động

Tại Hội nghị Di động Thế giới diễn ra Barcelona, Tây Ban Nha vừa qua, bà Renee James -Chủ tịch tập đoàn Intel cho biết giới công nghệ đang đứng trước thách thức đảm bảo an toàn cho các dữ liệu cá nhân, cho dù chúng đang được kết nối với hàng tỷ thiết bị và phần mềm khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN