Hội thảo Smart City 360ᵒ lần 2: Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

Trong khuôn khổ sự kiện Toàn cảnh công nghệ thông tin – truyền thông 2018 (Vietnam ICT Outlook – VIO 2018) diễn ra từ ngày 25-26/7, hội thảo khoa học Smart City 360ᵒ lần thứ II sẽ được tổ chức với chủ đề: Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh.

Mục tiêu của hội thảo nhằm giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng một đô thị thông minh (smart city), đô thị hiện đại lấy người dân làm “trung tâm của sự phục vụ”. Hội thảo do Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST) và Hội Tin học TP Hồ Chí Minh, Tạp chí Thế giới Vi tính phối hợp tổ chức, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo.

Các ứng dụng cho thành phố thông minh. Ảnh minh hoạ

Hầu hết tham luận, nội dung được trình bày tại hội thảo Smart City 360ᵒ đều là thực tiễn đã và đang triển khai tại một số Sở, ngành, đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cũng như là nghiên cứu khoa học được đánh giá cao tại một số trường, viện nghiên cứu uy tín trong nước lẫn quốc tế.


Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Kỳ Phùng, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, Phó Giám đốc Sở KHCN TP Hồ Chí Minh, cho biết các tham luận tại Smart City 360ᵒ năm nay hướng tới đến “Chương trình nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, căn cứ trên Kế hoạch số 93/KH-SKHCN của Sở KHCN TP Hồ Chí Minh về tổ chức thực hiện 4 chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ mục tiêu giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025.


Cụ thể, đó là 4 chương trình: Nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền tảng vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Điểm đặc biệt của hội thảo Smart City 360ᵒ là tính kết nối giữa nghiên cứu với thực tiễn ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo đó, các tham luận, trao đổi sẽ chú trọng vào loạt chủ đề như nghiên cứu, ứng dụng hệ thống - thiết bị vạn vật kết nối (IoT); hệ thống quan trắc tự động; các hệ thống tương tác trung gian, kinh nghiệm và kết quả thử nghiệm thực tế hoặc mô phỏng hệ thống trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh.


Ngoài ra, các chuyên gia cũng thảo luận về các nghiên cứu, ứng dụng về mô hình, ứng dụng kỹ thuật phân tích đáp ứng đồng bộ, tối ưu hóa tương tác thời gian thực để giải quyết các vấn đề cụ thể của giao thông, y tế, môi trường. Bên cạnh đó là các vấn đề về kiến trúc phần cứng và phần mềm có liên quan đến tương tác thời gian thực như hạ tầng truyền thông, cấu trúc bộ nhớ chuyên dụng, thiết kế vi mạch tích hợp cho ứng dụng thời gian thực, phần mềm mô phỏng cho các kiến trúc và ứng dụng mới…


Tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp ICST, đại diện ban tổ chức cho biết, ICST đã bắt tay với doanh nghiệp nhằm xác định lại mục tiêu cũng như nhu cầu của thị trường, từ đó đưa ra những nghiên cứu phù hợp hơn với ứng dụng thực tiễn, ví dụ như chương trình chống ngập. Riêng hoạt động nghiên cứu có gắn kết hoạt động quản lý nhà nước, ví dụ như đô thị thông minh, thì trước đây là hoàn toàn chưa có. “Vì thế, hội thảo Smart City 360ᵒ chính là cơ hội giới thiệu cho các trường, viện, trung tâm nghiên cứu nhận ra là còn có 1 thị trường rất lớn về nghiên cứu ứng dụng CNTT trong quản lý chính phủ điện tử và triển khai xây dựng đô thị thông minh”, tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh nhấn mạnh.

6 nhóm chủ đề chính tại hội thảo khoa học Smart City 360ᵒ lần thứ II năm 2018:

Môi trường thông minh với giải pháp quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí tương tác thời gian thực.

Công nghệ và giải pháp quan trắc điều khiển giao thông đô thị thông minh đã triển khai tại một số thành phố Việt Nam.

Giải pháp IoT cho thành phố thông minh.

Ứng dụng công nghệ blockchain tương tác thời gian thực trong đô thị thông minh.

Y tế thông minh, các tương tác truyền tải dữ liệu trong ngành y tế, đặc biệt là truyền tải hình ảnh khám chữa bệnh.

Ứng dụng DoepLearning cho bài toán phát hiện và nhận dạng đối tượng qua camera giám sát thời gian thực.


Hải Yên/Báo Tin tức
ASEAN thống nhất dự thảo khung về mạng lưới thành phố thông minh
ASEAN thống nhất dự thảo khung về mạng lưới thành phố thông minh

Ngày 8/7, đại diện 10 quốc gia thành viên Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới (World Cities Summit - WCS) diễn ra từ 6 - 11/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN