Hạt nhân của sao chổi Bernardinelli-Bernstein lớn hơn bang Rhode Island của Mỹ

Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định được hạt nhân sao chổi lớn nhất mà các nhà thiên văn học quan sát được từ trước đến nay. 

Chú thích ảnh
Kính viễn vọng không gian Hubble. Ảnh: nasa.gov

Theo NASA, siêu sao chổi Bernardinelli-Bernstein dài khoảng 129 km ở phần nhân rắn, có kích thước lớn hơn bang Rhode Island của Mỹ.

Nhân sao chổi này lớn hơn khoảng 50 lần so với lõi sao chổi trung bình. Khối lượng của hạt nhân sao chổi này ước tính lên tới khoảng 500 tỷ tấn, và to gấp hàng nghìn lần so với sao chổi đang di chuyển gần hệ Mặt Trời. 

Sao chổi lớn nhất từng thấy này đang ở xa Trái Đất, di chuyển với tốc độ khoảng 35.200km/h. Nó đã đi về phía Mặt Trời hơn 1 triệu năm nhưng nhân loại không cần phải lo lắng cho an nguy của Trái Đất vì NASA cho hay khoảng cách gần nhất mà sao chổi này đến với Trái Đất là khoảng 1,6 tỉ km.

Trước đây, sao chổi có hạt nhân lớn nhất là C/2002 VQ94, được phát hiện năm 2002 và ước tính chiều ngang khoảng 96km. 

Những phát hiện về siêu sao chổi mới được nêu trong nghiên cứu công bố ngày 13/4 trên tạp chí The Astrophysical Journal Letters.

Lan Phương   (TTXVN)
NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy của sứ mệnh Artemis
NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy của sứ mệnh Artemis

Ngày 5/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ hoãn buổi thử nghiệm cuối của tên lửa Hệ thống phóng Không gian (SLS) trong sứ mệnh Artemis đưa người lên Mặt Trăng để nhường chỗ cho một tàu không gian SpaceX phóng vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN