HarmonyOS của Huawei có 'đọ sức' được với Android

Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa tung một loạt điện thoại, đồng hồ thông minh và máy tính bảng trang bị hệ điều hành HarmonyOSD mới, đọ sức với Android của Google.

Chú thích ảnh
Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei bắt đầu được cài đặt trên một loạt sản phẩm di động mới.

Tập đoàn công nghệ số một Trung Quốc Huawei ngày 2/6 đã công bố hệ điều hành tự phát triển trên một loạt thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và máy tính bảng. Động thái này diễn ra khi Huawei tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ và có thể đọ sức với phần mềm của Apple và Google.

Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei ra mắt từ năm 2019 sau khi Mỹ đưa công ty này vào danh sách đen, cắt quyền truy cập vào hệ điều hành Android của Google. Động này đó, cùng với các lệnh trừng phạt khác hạn chế quyền tiếp cận của Huawei đối với các chất bán dẫn quan trọng, đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của “người khổng lồ”Trung Quốc chỉ vài tháng sau khi Huawei trở thành “người chơi” số một trên thế giới.

Kể từ năm 2016, Huawei đã bắt đầu phát triển HarmonyOS và coi đây là hệ điều hành có thể hoạt động trên nhiều thiết bị kết nối internet, từ điện thoại thông minh đến các thiết bị đeo như đồng hồ, kính thông minh. Công ty tuyên bố rằng các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng hoạt động trên các sản phẩm khác nhau.

Chú thích ảnh
Huawei giới thiệu các ứng dụng của HarmonyOS. Ảnh: Huawei

Tham vọng dẫn đầu

Việc tập trung vào HarmonyOS hoạt động trên các thiết bị là một cách để Huawei giành vị thế riêng, thách thức các hệ điều hành danh tiếng Android của Google và iOS của Apple.

Ben Wood, nhà phân tích trưởng của CCS Insight, nhận xét: “HarmonyOS được thiết kế để cung cấp ‘chất kết dính’ giữa một loạt các thiết bị kết nối mà Huawei đang nhắm tới. Huawei hy vọng rằng họ có thể vươn lên dẫn đầu như Apple bằng cách sở hữu một nền tảng phần mềm duy nhất mở rộng theo mọi hướng, cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng mua sản phẩm của họ.”

Vào năm 2019, Huawei đã đưa hệ điều hành HarmonyOS lên một chiếc TV của thương hiệu Honor.  Và hôm 2/6 vừa qua, Huawei ra mắt HarmonyOS trên phiên bản mới của dòng điện thoại thông minh hàng đầu Mate-40 cũng như điện thoại gập Mate X2. Đồng hồ thông minh Watch Series 3 mới của Huawei và máy tính bảng MatePad Pro cũng sẽ được trang bị hệ điều hành HarmonyOS.

Huawei thông báo rằng nhiều điện thoại cũ của công ty có thể nâng cấp lên HarmonyOS. Những nâng cấp này sẽ bắt đầu từ 2/6 và được triển khai dần cho đến năm 2022.

Chú thích ảnh
Smartphone chạy HarmonyOS của Huawei. Ảnh: Huawei

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến tăng trưởng doanh thu của Huawei chậm lại đáng kể trong năm 2020, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh và thiết bị mạng của công ty. Washington cho rằng Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia khi tuyên bố dữ liệu mà công ty thu thập có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận điều này.

Trước tình hình mới, công ty Trung Quốc đã tìm cách xoay trục sang phần mềm và tập trung vào các thiết bị điện tử tiêu dùng khác như thiết bị đeo được và máy tính bảng để tăng doanh thu. HarmonyOS là một phần của nỗ lực đó, bên cạnh việc ngày càng tập trung vào công nghệ điện toán đám mây.

Công ty cho biết gần 100 sản phẩm Huawei khác nhau được thiết lập để hỗ trợ HarmonyOS tại Trung Quốc trong năm nay. Huawei trước đó từng cho biết 300 triệu thiết bị sẽ chạy trên HarmonyOS trong năm nay.

Ứng dụng là chìa khóa

Hai hệ điều hành hiện đang thống trị thị trường di động hiện nay là Android của Google và iOS của Apple. Trong quá khứ, các công ty, từ Microsoft đến Samsung, đã cố gắng và đều thất bại trong việc tạo ra các giải pháp thay thế khả thi.

Điều khiến họ thất vọng là việc thiếu quy mô đã không thể thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng mới để tạo ra ứng dụng. Nếu không có ứng dụng, người dùng sẽ không muốn sử dụng hệ điều hành.

Nhưng Huawei đã tập trung nhiều vào ứng dụng và quy mô của công ty cũng như số lượng thiết bị mà HarmonyOS có thể hoạt động để giúp thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng này.

Chú thích ảnh
Đồng hồ thông minh của Huawei sẽ được trang bị HarmonyOS.

HarmonyOS có thể “thu hút hệ sinh thái nhà phát triển và tăng cơ sở cài đặt thiết bị thực sự nhanh chóng”, Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research, nói với CNBC. “Nhiều nhà phát triển sẽ thấy lợi ích. Không có chuyện con gà và quả trứng ”.

Huawei có một bộ ứng dụng như lập bản đồ và trình duyệt với thương hiệu là Huawei Mobile Services (HMS). HMS tương tự như to Google Mobile Services (GMS) của Google. Công ty cung cấp bộ công cụ dành cho nhà phát triển có thể được sử dụng để tích hợp những thứ như dịch vụ định vị vào ứng dụng. Hiện tại, HMS có 2,7 triệu nhà phát triển đã đăng ký trên toàn cầu.

Tập đoàn Trung Quốc cũng có Cửa hàng ứng dụng riêng mang tên App Gallery với 540 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới.

“Huawei đã có thể tạo ra một số quy mô,” Shah nói. Trong khi đó, Huawei đã mở hệ điều hành của mình cho các nhà sản xuất thiết bị bên thứ ba, giống như Android của Google. Nếu các công ty thiết bị gia dụng lớn hoặc các nhà sản xuất thiết bị quyết định ứng dụng HarmonyOS thì điều đó có thể giúp phần mềm phát triển hơn nữa, chuyên gia Shah nhận xét.

Triển vọng quốc tế

Mặc dù HarmonyOS có thể đạt được thành công tại thị trường quê hương của Huawei là Trung Quốc, nhưng nó có thể phải đối mặt với những thách thức trên thị trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Huawei đối mặt những thách thức lớn trong cuộc cạnh tranh với Android và iOS.

Android của Google và iOS của Apple thống trị thị trường hệ điều hành di động. Và trên đồng hồ thông minh, Apple có WatchOS trong khi Google tháng trước đã tung ra phiên bản cải tiến của hệ điều hành Wear. Hai gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng đang tập trung vào phần mềm giải trí trong xe hơi.

Cả hai công ty cũng có một lượng lớn các nhà phát triển ứng dụng và các ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới trên nền tảng của họ. Đó là một lĩnh vực mà Huawei có thể gặp khó khăn.

“Điều duy nhất (HarmonyOS) vẫn còn thiếu là các nhà phát triển lớn ở phương Tây,” Shah nói.

Cửa hàng Ứng dụng của Huawei đang thiếu những cái tên lớn như các ứng dụng của Google, vốn đóng vai trò quan trọng đối với người dùng ở nước ngoài. Trong khi đó, Facebook được cài sẵn nhưng không phải để tải xuống trực tiếp từ AppGallery.

Tuy vậy, chuyên gia Shah cho rằng một số khu vực như châu Âu và châu Phi có thể tạo cơ hội cho Huawei. Dù vậy, công ty Trung Quốc rất có thể sẽ phải đối phó với ảnh hưởng về uy tín từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNBC)
Huawei chuẩn bị triển khai hệ điều hành riêng thay thế Android của Google
Huawei chuẩn bị triển khai hệ điều hành riêng thay thế Android của Google

Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei dự kiến trong tuần tới sẽ triển khai hệ điều hành riêng cho điện thoại thoại thông minh có thể thay thế Android của Google trong nỗ lực thúc đẩy mảng phát triển phần mềm của tập đoàn.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN