Huawei chuẩn bị triển khai hệ điều hành riêng thay thế Android của Google

Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei dự kiến trong tuần tới sẽ triển khai hệ điều hành riêng cho điện thoại thoại thông minh có thể thay thế Android của Google trong nỗ lực thúc đẩy mảng phát triển phần mềm của tập đoàn.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong đoạn video ngắn đăng trên mạng xã hội, Huawei cho biết hệ điều hành HarmonyOS sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 2/6 tới. Cùng lúc, thông báo nội bộ của tập đoàn cho biết Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) đã công bố các chiến lược đầu tư lớn vào lĩnh vực phần mềm.

Hệ điều hành HarmonyOS được "người khổng lồ" viễn thông Trung Quốc trình làng ngày 9/8/2019, trong bối cảnh tập đoàn này đối mặt với nguy cơ mất quyền truy cập vào hệ điều hành Android của tập đoàn Google do một trong những hệ lụy từ căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo thông báo, Harmony OS sẽ được ứng dụng trên hàng loạt thiết bị thông minh, trong đó bao gồm cả các thiết bị công nghệ đeo trên người. HarmonyOS cũng cho phép tương thích trí tuệ nhân tạo (AI) và cũng có thể được sử dụng trên máy tính cá nhân và các thiết bị khác.

Huawei đã phát triển hệ điều hành từ 9 năm trước, nhưng thông tin về nền tảng này chỉ xuất hiện sau khi Mỹ đưa tập đoàn này vào danh sách cấm hồi giữa tháng 5/2019, theo đó chặn đường tiếp cận của tập đoàn Trung Quốc đối với từ chip cho đến hệ điều hành Android. Mỗi năm có hàng triệu điện thoại thông minh của Huawei được cài đặt. Chính vì vậy, sự ra đời của HarmonyOS có vai trò quan trọng đối với tương lai hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Huawei triển khai hệ điều hành riêng trong bối cảnh doanh số điện thoại thông minh và tổng doanh thu của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc sụt giảm kể từ năm ngoái khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.

Phan An (TTXVN)
Huawei vẫn thắng lớn tại các nước đang phát triển bất chấp cản phá từ Mỹ
Huawei vẫn thắng lớn tại các nước đang phát triển bất chấp cản phá từ Mỹ

Cảnh báo của Mỹ về Huawei hoạt động do thám không ngăn được nhiều nước ở châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh hợp tác với ông lớn công nghệ Trung Quốc để phát triển hạ tầng đám mây, dịch vụ chính phủ điện tử - đó là kết luận của một trung tâm nghiên cứu độc lập lớn tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN