Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ

Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.

Chú thích ảnh
Jeff Bezos (trái) và Elon Musk. Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg, tập đoàn SpaceX đã đề nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho phép vận hành vệ tinh liên lạc Starlink ở quỹ đạo thấp hơn dự kiến ban đầu.

Tập đoàn Amazon lại cho rằng động thái này sẽ gây nguy cơ can thiệp và va chạm với các vệ tinh Kuiper họ dự kiến vận hành. Vệ tinh Kuiper và Starlink đều được thiết kế để cung cấp dịch vụ internet từ vũ trụ.

Tranh cãi từ chỗ chỉ cơ quan quản lý biết nay đã trở thành công khai. 

Amazon đăng lên tài khoản tin tức chính thức trên Twitter ngày 26/1: “Chính thay đổi mà SpaceX đề xuất sẽ làm ảnh hưởng tới cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh. Rõ ràng là SpaceX chỉ quan tâm bóp nghẹt tính cạnh tranh từ trứng nước nếu họ có thể. Đây chắc chắn không phải vì lợi ích công cộng”.

Ông Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay, nói: “Hệ thống vệ tinh của Amazon cản trở Starlink vào lúc này không hề có lợi cho công chúng khi mà còn vài năm nữa hệ thống mới đi vào hoạt động”.

Tập đoàn Công nghệ Khám phá Vũ trụ của ông Musk đã phóng trên 1.000 vệ tinh cho dịch vụ internet Starlink và đang thu hút khách hàng đăng ký sớm ở Mỹ, Anh và Canada. Năm ngoái, Amazon của ông Bezos (người giàu thứ hai thế giới) đã được Ủy ban Liên lạc Liên bang cấp phép cho 3.236 vệ tinh nhưng chưa phóng cái nào.

Trước đó, Amazon đã thúc giục ủy ban này từ chối đề nghị hạ quỹ đạo vệ tinh của SpaceX. Amazon cho rằng thay đổi này sẽ đặt vệ tinh của SpaceX vào giữa quỹ đạo của hệ thống Kuiper.

SpaceX đã bác bỏ thông tin trên với Ủy ban Liên lạc Liên bang, nói rằng kế hoạch của mình sẽ không can thiệp vào các kế hoạch còn ở giai đoạn đầu của Amazon.

Quỹ đạo thấp hơn giúp dịch vụ internet nhanh hơn vì tín hiệu không phải truyền đi xa. SpaceX nói rằng hạ thấp quỹ đạo vệ tinh sẽ giảm rủi ro va chạm với rác vũ trụ.

SpaceX thậm chí còn có kế hoạch vận hành 12.000 vệ tinh và đã được cấp phép cho 4.400 chiếc, trong đó có 1.584 chiếc hoạt động ở tầm 550km – vị trí quay quanh quỹ đạo hiện nay của các vệ tinh SpaceX. Công ty này đang xin phép để đưa thêm 2.824 vệ tinh lên độ cao tương tự, thay vì độ cao gấp đôi như đã đề xuất.

Thùy Dương/Báo Tin tức
In 3D 'xương người' bằng tế bào sống tại nhiệt độ phòng
In 3D 'xương người' bằng tế bào sống tại nhiệt độ phòng

Lần đầu tiên trên thế giới, một bước đột phá công nghệ đã cho phép các nhà khoa học in 3D xương người từ tế bào sống của chính họ. Đáng chú ý, quá trình này có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN