Facebook tiếp tục gỡ bỏ nhiều tài khoản phát tán tin giả trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 12/5, hãng Facebook thông báo vừa gỡ bỏ một số trang và tài khoản giả mạo tại Italy do phát tán tin giả trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Facebook, mạng xã hội này đã gỡ bỏ một số tài khoản giả mạo vi phạm các chính sách xác thực tài khoản. Facebook cũng xóa bỏ nhiều trang đăng thông tin sai lệch, cũng như một số trang ban đầu chứa nội dung phi chính trị và thu hút được nhiều người theo dõi, sau đó đổi tên để trở thành các trang chính trị.

Facebook đã đưa ra biện pháp mạnh tay sau khi nhóm vận động Avaaz cảnh báo kết quả điều tra của nhóm cho thấy 23 trang trên Facebook tại Italy phát tán thông tin sai lệch, gây chia rẽ trong xã hội như nội dung chứa tư tưởng bài Do Thái, phản đối vaccine, chống người nhập cư. Theo Avaaz, các trang này có khoảng 2,5 triệu lượt người theo dõi và hơn 10 trang ủng hộ các đảng theo chủ nghĩa dân túy và cánh hữu. 

Trước sức ép của dư luận chỉ trích, Facebook đang tăng cường các nỗ lực nhằm chống lại nạn tin giả và các phát ngôn thù địch trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra ngày 23-26/5 tới. Facebook vừa lập một trung tâm về các chiến dịch tranh cử Liên minh châu Âu tại thủ đô Dublin (CH Ireland) gồm nhiều kỹ sư và nhà khoa học nhằm giám sát hành vi lợi dụng mạng xã hội này tác động đến kết quả bầu cử. Ngày 6/5 vừa qua, hãng công nghệ này thông báo đã gỡ bỏ thêm nhiều trang, nhóm và tài khoản ở một loạt nước như Nga, Áo, Ukraine, Đức, Tây Ban Nha...với lý do các tài khoản này có "cách ứng xử thiếu trung thực".    

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Gần 50% cử tri châu Âu lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy
Gần 50% cử tri châu Âu lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 13/5, Liên minh báo chí tại châu Âu đã công bố kết quả của một cuộc thăm dò dư luận lớn được thực hiện tại các quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) gồm Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Hungary, Thụy Điển và Ba Lan (chiếm 62% dân số châu Âu), cho thấy gần 50% cử tri châu Âu lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN