Anh cam kết vẫn tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 7/5, Phó Thủ tướng Anh David Lidington khẳng định Anh sẽ tiến hành cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào cuối tháng 5 này, bất chấp mọi điều xảy ra trong cuộc đàm phán với Công đảng đối lập liên quan đến thỏa thuận Brexit.

Chú thích ảnh
Cờ Liên minh châu Âu (bên phải) và quốc kỳ Anh (trái) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 4/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, ông Lidington cho hay sẽ không thể kết thúc cuộc đàm phán với Công đảng về thỏa thuận Brexit trước ngày 23/5 tới, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử EP. Ông Lidington cho biết Chính phủ Anh đã từng kỳ vọng có thể kịp đạt được một thỏa thuận Brexit trước ngày này để London không phải tham gia cuộc bầu cử EP, song các cuộc đàm phán với Công đảng vẫn bế tắc.

Ông Lidington khẳng định Anh sẽ nỗ lực hết sức và thảo luận với nghị sĩ các đảng nhằm đảm bảo việc trì hoãn Brexit sẽ diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể sau cuộc bầu cử EP. 

Dự kiến, EP nhiệm kỳ mới sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 2/7 tới, trong khi Quốc hội Anh sẽ bắt đầu kỳ nghỉ hè từ ngày 20/7.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho hay chính phủ nước này vẫn chưa đạt được một thỏa thuận Brexit với Công đảng đối lập và các cuộc đàm phán sẽ vẫn tiếp tục trong ngày 7/5. Trước đó, Thủ tướng May đã kêu gọi lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn gạt bỏ những bất đồng nhằm đưa ra một thỏa thuận về Brexit.

Theo báo Sunday Times, đảng Bảo thủ sẽ đưa ra những nhượng bộ mới đối với Công đảng khi các cuộc đối thoại được khởi động lại vào ngày 7/5, trong đó có đề xuất liên minh thuế quan tạm thời với EU cho đến khi bầu cử Anh diễn ra vào tháng 6/2022.

Trước đó, thủ lĩnh Công đảng Corbyn đã coi liên minh hải quan lâu dài với EU là điều kiện để ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng May. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ cầm quyền phản đối điều này do lo ngại nó sẽ ngăn Anh đạt được thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Thanh Hương (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản