Goldman Sachs: Tiến trình Brexit càng kéo dài, kinh tế Anh càng chịu tổn hại lớn

Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã cảnh báo vụ “ly hôn” bị kéo dài giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit - đang gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới thông qua những tác động đến đầu tư và thị trường việc làm.

Chú thích ảnh
Trung tâm tài chính London. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, nước Anh lẽ ra phải rời EU vào ngày 29/3 vừa qua dù Thủ tướng Theresa May không thể thuyết phục Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận Brexit do bà đề xướng. EU sau đó đã chấp nhận lùi thời hạn cho nước Anh tới ngày 31/10 để đảm bảo quá trình Brexit có “trật tự”.

Nhưng hiệu tại vẫn chưa rõ khi nào, làm thế nào Brexit sẽ xảy ra. Thậm chí, liệu nó có thể xảy ra hay không?

Trong báo cáo gửi tới khách hàng, Goldman Sachs nói rằng kịch bản cơ sở cho những đánh giá của họ là thỏa thuận "ly hôn" sẽ được phê chuẩn vào ngày 22/5. Song vẫn có nguy cơ Brexit bị trì hoãn cho đến gần thời hạn 31/10. Ngân hàng này cho hay vì những diễn biến chính trị xung quanh Brexit bị kéo dài, do đó những ảnh hưởng của quá trình này đối với nền kinh tế Anh đã tăng lên.

“Đại gia” ngân hàng này đánh giá nền kinh tế Anh đã tăng trưởng yếu hơn các nền kinh tế phát triển khác kể từ giữa năm 2016, mất gần 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với mức có thể đạt được trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra. Điều này phần lớn là do hoạt động đầu tư suy yếu.

Goldman Sachs chỉ ra năm 2018 là năm đầu tiên trong ít nhất nửa thế kỷ hoạt động đầu tư kinh doanh đều suy giảm từng quý dù nền kinh tế không hề bị suy thoái. Trong khi đó, một thị trường lao động ngày càng thắt chặt - với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 1975 tới nay và tốc độ tăng lương nhanh nhất trong hơn một thập kỷ - cũng có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt nguồn nhân lực thay vì chứng minh tính dẻo dai của thị trường này.

Theo Goldman Sachs, đầu tư suy yếu kết hợp với thị trường lao động thắt chặt có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất chung của nền kinh tế. Qua đó, nó càng cho thấy rõ sự giảm sút trong hiệu suất đã kéo dài nhiều năm qua của Vương quốc Anh. Goldman Sachs nói thêm rằng hiệu suất của nền kinh tế Anh đã tụt hậu so với Mỹ, Đức và Pháp trong suốt thập kỷ qua.

Báo cáo của Goldman Sachs cho hay chừng nào Brexit chưa được giải quyết, thì rất khó để có niềm tin về sự phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế này. Sang năm 2020, trong trường hợp những vấn đề xung quanh Brexit đã tìm được giải pháp, Goldman Sachs bày tỏ kỳ vọng nền kinh tế này sẽ phục hồi vì những bất ổn khi đó chắc chắn sẽ suy giảm.

H.Thủy (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản