Facebook có tham vọng giúp con người gõ máy tính bằng não

Trong tương lai, Facebook muốn mọi người có thể gõ máy tính bằng não.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg giới thiệu dự án F8 năm 2017. Ảnh: Getty

Theo tờ Business Insider, dự án có tên F8 này lần đầu tiên được Facebook thông báo năm 2017 tại hội nghị các nhà phát triển. Dự án nhằm thiết lập giao diện não-máy tính  (BCI) cho phép mọi người gõ ra bất kỳ điều gì họ đang nghĩ mà không phải dùng tay.

Theo lý thuyết, giao diện sẽ hoạt động trên một cặp kính thực tế ảo tăng cường của Facebook để giúp người dùng hoàn toàn "giải phóng đôi tay". 

Ngày 30/7, Facebook phối hợp với các đối tác nghiên cứu tại Đại học California San Francisco (UCSF) đã thông báo thông tin cập nhật đầu tiên sau 2 năm theo đuổi dự án táo bạo này.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu UCSF đã có thể “lấy” tín hiệu hoạt động não từ người tham gia nghiên cứu khi họ đang nói và gần như có thể giải mã ngay điều gì đang được nói trên màn hình máy tính.

Trong các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã giải mã được ngôn ngữ từ hoạt động não nhưng không theo thời gian thực. Giải mã theo thời gian thực chính là chìa khóa để chương trình BIC của Facebook thành công trong tương lai.

Thông tin mới trên được đưa ra không lâu sau khi tỷ phú Elon Musk thông báo rằng Neuralink, một tổ chức mà ông tài trợ cũng đang nghiên cứu giao diện não-máy tính, cho biết có kế hoạch cấy chíp vào não người trong năm tới. Tỷ phú Musk cho biết sẽ sử dụng công nghệ để duy trì và tăng cường chức năng não, mặc dù một số nhà quan sát cho rằng mốc thời gian mà ông đưa ra là không thực tế.

Các nhà nghiên cứu tham gia dự án của Facebook cho biết họ vẫn chỉ có thể nhận biết một số ít từ và cụm từ. Dần dần, các nhà nghiên cứu cho biết mục tiêu của họ là giải mã 100 từ/phút bằng bảng từ vựng 1.000 từ và giữ tỷ lệ lỗi sai ở mức dưới 17%.

Nghiên cứu sơ bộ được thực hiện bằng cách đặt các điện cực ghi âm trên bề mặt não người tham gia. 

Để Facebook thương mại hóa thiết bị "giải phóng đôi tay" này trong tương lai, sẽ cần phát triển một phương pháp không xâm lấn để thu thập hoạt động của não bộ.

Facebook viết trong một bài đăng trên blog về kết quả mới nhất: “Chúng tôi hy vọng công trình của UCSF sẽ cung cấp thông tin giúp chúng tôi phát triển thuật toán giải mã và thông số kỹ thuật cần để làm một thiết bị không xâm lấn, có thể đeo được”.

Facebook cho biết cùng với việc tài trợ nghiên cứu, một nhóm nhỏ nhân viên Facebook cũng đang làm việc cùng nhóm ở UCSF để hỗ trợ kỹ thuật và đầu vào. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Facebook thừa nhận lỗ hổng trong Messenger Kids cho phép trẻ 'chat' với người lạ
Facebook thừa nhận lỗ hổng trong Messenger Kids cho phép trẻ 'chat' với người lạ

Ngày 23/7, Facebook thừa nhận một lỗ hổng trong dịch vụ Messenger Kids của tập đoàn công nghệ này cho phép trẻ vào những nhóm tán gẫu (chat) với những người chưa được các phụ huynh phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN