Đặt tên thủy thần của Trung Quốc cho một hành tinh lùn trong hệ Mặt Trời

Hiệp hội Thiên văn quốc tế (IAU) mới đây đã đặt tên cho một hành tinh trong hệ Mặt Trời theo tên Thủy thần Gonggong của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Hành tinh trong hệ Mặt Trời mang tên Thủy thần Gonggong của Trung Quốc. Ảnh: thestar.com

Theo Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, đây là hành tinh lùn đầu tiên và duy nhất trong hệ Mặt Trời mang một cái tên Trung Quốc.

Ông Gou Lijun, một nhà nghiên cứu thuộc đài quan sát trên cho biết việc đặt tên hành tinh này là một sự kiện quan trọng giúp ngành thiên văn của Trung Quốc thu hút sự chú ý của thế giới, vì hầu hết các hành tinh lùn được đặt tên theo các nhân vật thần thoại Hy Lạp và La Mã. Sự kiện này không chỉ giúp các nước trên thế giới hiểu hơn về văn hóa Trung Quốc mà còn thu hút sự chú ý của nhiều nhà thiên văn và nhà nghiên cứu về sao của Trung Quốc đối với hành tinh trên.

Hành tinh trên mang mã số 2007OR10, được 3 nhà thiên văn học phát hiện năm 2007 ở rìa xa của hệ Mặt Trời, bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương. Đây là một trong những thiên thể đỏ nhất được tìm thấy trong Vành đai Kuiper trong hệ Mặt Trời và nó quay xung quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elíp.

Việc đặt tên cho hành tinh này được thực hiện thông qua bỏ phiếu trực tuyến do một trong 3 nhà thiên văn nói trên khởi xướng hồi năm ngoái, trong đó lựa chọn tên của 3 vị thần gồm Thủy thần Gonggong của Trung Quốc, Nữ thần mùa Đông Holle của Đức và Thần Vili trong thần thoại vùng Bắc Âu. Đây là những nhân vật thần thoại liên quan đến nước, băng, tuyết và màu đỏ.

Kết quả Thủy thần Gonggong với mái tóc đỏ, đầu người mình rắn đã được lựa chọn và được gửi tới IAU để thông qua.

Cuối tháng 2 vừa qua, Trung tâm tiểu hành tinh của IAU đã chấp thuận tên này và đưa vào danh mục các hành tinh của trung tâm.

Văn Khoa (TTXVN)
Phát hiện hành tinh lùn ở vị trí xa nhất trong hệ Mặt Trời
Phát hiện hành tinh lùn ở vị trí xa nhất trong hệ Mặt Trời

Các nhà thiên văn học Mỹ đã phát hiện một hành tinh lùn ở vị trí xa nhất trong hệ Mặt Trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN