Đã tìm ra ‘cánh cửa’ tới thế giới khác?

Theo giải thiết mới của các nhà khoa học, bạn có lẽ không thể sống sót khi đi qua “cánh cửa” này bởi thân thể sẽ bị kéo căng, dài ra như những sợi mỳ.

Ảnh minh họa.

Trước đây, các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết rằng mọi vật thể bên trong hố đen đều bị trọng lực phá hủy và vì vậy không có cách nào đi xuyên qua chúng.

Tuy nhiên, theo công bố mới nhất của nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Valencia (Tây Ban Nha) trên tạp chí “Classical and Quantum Gravity”, các hố đen trong vũ trụ chính là những các “cánh cửa” hoặc “đường hầm” kết nối đến các phần khác nhau của dải thiên hà.

Tiến sĩ Gonzalo Olmo tại Đại học Valencia cho biết: “Học thuyết của chúng tôi đã giải quyết một số vấn đề trong cách hiểu về các hố đen tích điện”. Trong lưu ý đầu tiên, ông Olmo cho biết nhóm của ông đã tìm ra lời giải cho "điểm kỳ dị", cũng như có một "cánh cửa" ở giữa hố đen - gọi là "lỗ giun" - nơi xuyên qua đó không gian và thời gian vẫn có thể tiếp tục.

Bất cứ ai có ý định đi qua một trong số “cánh cửa” này sẽ đều nhận kết cục chung là bị kéo dài như một sợi mỳ để chui lọt được qua "lỗ giun". Cơ thể họ có thể trở về kích thước bình thường sau khi tới được phía bên kia của “cánh cửa”, nhưng khó thể sống sót để chứng kiến điều kỳ diệu này.

Thay vì quan niệm trung tâm của hố đen không gian uốn cong thành một điểm vô tận hay còn gọi là “điểm kỳ dị”, nghiên cứu mới cho rằng “trái tim” của hố đen thực ra là một bề mặt hình cầu rất nhỏ bé.

Nó hoạt động như một “lỗ giun”, cánh cửa hay đường hầm xuyên sang thế giới khác như những hình ảnh thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Ví dụ như bộ phim “Interstellar”, đội du hành gia đã đi qua một "lỗ giun" để tìm kiếm một ngôi nhà mới cho loài người.

"Lỗ giun" được dự đoán chỉ nhỏ bằng một hạt nhân nguyên tử, song sẽ trở nên lớn hơn khi có nhiều điện tích hơn được trữ bên trong hố đen.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản