Đã có giải pháp cho sự cố của 787 Dreamliner

Sau nhiều tuần chờ đợi trong lo ngại, ngày 12/3 tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã được Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang (FAA) phê chuẩn phương án chỉnh sửa hệ thống ắcquy từng gây ra hàng loạt sự cố chập cháy, buộc hàng chục máy bay Boeing 787 Dreamliner trên toàn thế giới phải ngừng hoạt động suốt nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, cả FAA và Boeing đều không cho biết khi nào thì các máy bay dân dụng vẫn được coi là "siêu hạng" này có thể trở lại các đường bay.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không ANA tại sân bay Haneda ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN


Thông báo của FAA cho biết sau khi xem xét kỹ lưỡng các giải pháp khắc phục sự cố do Boeing đề xuất, cơ quan này đã đồng ý cho phép Boeing bắt đầu tiến hành các chuyến bay thử nghiệm trên hai chiếc máy bay được trang bị hệ thống ắcquy đã được thiết kế lại. Theo đó, Boeing cần phải tiến hành các cuộc thử nghiệm và phân tích nghiêm ngặt đối với hoạt động của hệ thống ắcquy mới này nhằm đảm bảo đáp ứng được các quy định an toàn hàng không và các điều kiện đặc biệt khác.

Trước đó, ngày 22/2 vừa qua, đại diện Boeing đã trình bày kế hoạch 10 điểm nhằm khắc phục sự cố liên tục xảy ra các vụ chập cháy bình điện gần đây của các máy bay 787 Dreamliner. Trong số các giải pháp của Boeing có việc lắp thêm một chiếc hộp chống cháy đặc biệt để khống chế mọi sự cháy chập có thể xảy ra trong các bình ắcquy lithium của loại máy bay này, nới rộng khoảng cách giữa các tấm pin - nơi được xác định có thể là căn nguyên dẫn tới sự chập cháy các bình điện, và lắp thêm một bộ phận thông gió.

Chập cháy ắcquy lần đầu tiên xảy ra đối với máy bay Dreamliner là ngày 7/1/2013, buộc hãng hàng không Japan Airlines của Nhật Bản phải cho hạ cánh xuống sân bay Logan International Airport ở thành phố Boston, bang Massachusett, và sau đó một ngày, một máy bay Boeing 787 khác cũng của hãng này bị phát hiện rò rỉ nhiên liệu.

Ngay sau các sự cố này, FAA đã ra lệnh tiến hành kiểm tra toàn diện loại máy bay Dreamliner 787 từ khâu thiết kế, chế tạo tới khâu lắp ráp các hệ thống máy. Toàn bộ 50 máy bay loại đầu tiên thuộc loại này đang hoạt động trong các hãng hàng không quốc tế đã được lệnh ngừng các chuyến bay.

Các vụ chập cháy liên tục xảy ra không chỉ làm mất uy tín mà còn gây thiệt hại lớn cho tập đoàn Boeing, với trung bình mỗi tháng phải chi trả khoảng 200 triệu USD bồi thường do không chuyển giao đúng hạn các máy bay Dreamliner, chưa kể 1 tỷ USD mỗi tháng để giữ cho dây chuyền sản xuất của Boeing 787 Dreamliner hoạt động.

Bất chấp những khó khăn từ một loạt sự cố của thế hệ máy bay dân dụng Dremliner 787, hãng Boeing cùng ngày thông báo họ sắp đạt được một hợp đồng trị giá 15 tỷ USD cung cấp cho hãng hàng không của Ailen Ryanair 170 máy bay 737. Hồi tuần trước, tập đoàn chế tạo máy bay cũng đã nhận được một đơn đặt hàng trị giá 1 tỷ USD từ hãng hàng không lớn thứ 3 thế giới về tài sản Cathay Pacific Airways.


TTXVN/Tin tức
Boeing đề xuất giải pháp khắc phục sự cố Dreamliner 787
Boeing đề xuất giải pháp khắc phục sự cố Dreamliner 787

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Corp cho biết đại diện của hãng này sẽ gặp giới hữu trách của Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang (FAA) và Bộ Giao thông vận tải Mỹ để đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục sự cố dẫn tới ngừng toàn bộ hoạt động của các máy bay Boeing 787 Dreamliner

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN