Mỹ, Nhật điều tra công ty sản xuất pin cho Boeing 787 Dreamliner

Ngày 21/1, giới chức hàng không Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành thanh tra Tập đoàn GS Yuasa Corp - công ty chuyên cung cấp pin lithi - iông cho máy bay Boeing 787 Dreamliner để tìm hiểu nguyên nhân kỹ thuật gây ra hàng loạt sự cố đối với loại siêu máy bay này dẫn tới việc Boeing 787 Dreamliner bị tạm ngừng sử dụng tại nhiều nước trên thế giới.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner (trái) của hãng hàng không ANA tại cửa sân bay Takamatsu, quận Kagawa, miền tây Nhật Bản ngày 17/1. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tập đoàn GS Yuasa Corp cho biết sáng 21/1, các đại diện của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Cơ quan hàng không dân dụng Nhật Bản (CAB) bắt đầu tiến hành thanh tra khu vực sản xuất pin cho máy bay cũng như phỏng vấn các nhân viên đang làm việc tại trụ sở công ty ở Kyoto, miền Tây Nhật Bản. Hiện giới chức lãnh đạo GS Yuasa Corp và các kỹ sư đang tiếp tục hợp tác và cung cấp các thông tin chi tiết nhằm phục vụ công tác điều tra.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra hàng loạt sự cố đối với máy bay Boeing 787 của hai hãng hàng không lớn Nhật Bản là All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines (JAL).

Mới đây nhất, ngày 16/1, một chiếc máy bay Boeing 787 của ANA đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Takamatsu của Nhật Bản vì phát hiện khói bốc ra từ bình điện lắp trên khoang máy bay. Theo các quan chức của ANA, điều tra ban đầu cho thấy các cục pin chính được sử dụng cho chiếc máy bay trên có hiện tượng bị chai, rò rỉ chất điện phân và có các vết tích bị bào mòn.

Sau một loạt sự cố ở máy bay Boeing 787 Dreamliner, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ ngày 16/1 đã lệnh cho tất cả các hãng hàng không nước này tạm ngừng sử dụng loại máy bay này để kiểm tra an toàn. Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là ANA và Japan Airlines cũng thông báo ngừng hoạt động toàn bộ các máy bay Boeing 787.

Sau Mỹ và Nhật Bản, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EAAS) ngày 17/1 cũng đã tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay của tất cả các máy bay Boeing 787 Dreamliner được sử dụng trên lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU) để chờ kiểm tra độ an toàn của các máy bay này.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner, còn được gọi "Con tàu mơ ước", là loại máy bay được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp siêu nhẹ, thay vì bằng nhôm, giúp giảm 20% nhiêu liệu so với các thế hệ máy bay thương mại thông dụng hiện nay. Loại máy bay này chuyên chở được tối đa 330 hành khách, với thiết kế ghế ngồi khá rộng và thoải mái.

Với tầm bay 15.000 km, Boeing 787 Dreamliner được coi là thế hệ máy bay lý tưởng cho các chuyến bay quốc tế đường dài. Boeing 787 Dreanliner là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với loại máy bay khổng lồ Airbus A380 của châu Âu với sức chuyên chở 500 hành khách.


TTXVN/Tin tức

Mỹ chưa ấn định thời gian đưa Boeing 787 trở lại đường bay
Mỹ chưa ấn định thời gian đưa Boeing 787 trở lại đường bay

Bộ giao thông vận tải Mỹ cho biết, chưa thể xác định được thời gian sẽ kéo dài bao lâu để kiểm tra và khắc phục các lỗi kỹ thuật của loại máy bay Boeing 787 Dreamliner.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN