Công nghệ mới truyền dữ liệu bằng ánh sáng đèn LED

Mexico sẽ là quốc gia châu Mỹ đầu tiên sử dụng công nghệ truyền dữ liệu bằng ánh sáng phát ra từ đèn LED với tốc độ lên tới 10 Gb/s. Đây là công nghệ do công ty Sisoft phối hợp với Viện công nghệ Mexico (ITAM) phát triển.

 

Ông Harald Haas và hệ thống đèn LED truyền dữ liệu.

 

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn phát biểu của ông Arturo Campos, đại diện của công ty Sisoft, cho biết các kỹ sư Mexico đã phát triển công nghệ mang tên InternetLedCom có khả năng truyền dữ liệu âm thanh, hình ảnh và Internet bằng ánh sáng nhìn thấy (VLC) phát ra từ bóng đèn LED. Để sử dụng công nghệ này, các nhà khoa học phải sử dụng một số thiết bị thu nhận đặc biệt.

 

Nhóm Sisoft cho biết họ đã dùng công nghệ mới để truyền âm thanh, video và Internet với tốc độ lên đến 10 Gb/s. Đây là một bước cải tiến so với các hệ thống Li-Fi được tập đoàn Siemens và Đại học bang Pennsylvania lần lượt phát triển có tốc độ truyền phát 500 Mb/s và 1,6 Gb/s.

 

Ngoài tốc độ truyền ấn tượng, Sisoft cũng nhấn mạnh đến ưu điểm khác của công nghệ InternetLedCom là đảm bảo an toàn dữ liệu. Theo Sisoft, do dữ liệu được truyền bằng VLC nên sẽ không bị tin tặc tấn công. Một ưu thế khác là có thể triển khai ứng dụng công nghệ InternetLedCom ở những vùng hẻo lánh chưa có hạ tầng cơ sở kỹ thuật đạt chuẩn hoặc trong các bệnh viện, nơi các thiết bị phát xạ có thể cản trở hoặc ngắt quãng tín hiệu Internet không dây (wi-fi).

 

Hiện giá thành của dịch vụ InternetLedCom vào khoảng 50 - 60 USD/tháng, do đó có thể giúp Mexico hạ giá thành sử dụng Internet trong tương lai.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
Loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản