Camera kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử với sứ mệnh giải mã những bí ẩn trong vũ trụ

Với độ phân giải hơn 3,2 gigapixel, trọng lượng gần 3 tấn và nhiệm vụ đầy tham vọng là thực hiện một cuộc khám phá kéo dài hàng thập kỷ chưa từng có, camera kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử được chế tạo cho ngành thiên văn học đã sẵn sàng được lắp đặt dưới bầu trời trong xanh ở miền Bắc Chile.

Chú thích ảnh
Ảnh: newscientist.com

Các bộ phận cần thiết để lắp đặt Đài thiên văn Vera C. Rubin - bao gồm kính viễn vọng và camera - đã được vận chuyển bằng nhiều phương tiện tới đỉnh Cerro Pachón ở vùng Coquimbo, rìa sa mạc Atacama, cách thủ đô Santiago khoảng 565 km về phía Bắc. 

Trang web của Đài thiên văn Rubin cho biết đây là hệ thống tích hợp phức tạp bao gồm kính viễn vọng có đường kính 8m, camera kỹ thuật số và hệ thống xử lý dữ liệu tự động. Đài thiên văn này sẽ tạo ra khoảng 20 terabyte dữ liệu mỗi đêm và quá trình khám phá trong 10 năm sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu có dung lượng 15 petabyte.

Nhiệm vụ của Đài thiên văn Rubin là theo dõi toàn bộ bầu trời ở vùng Nam bán cầu nhằm giải mã những bí ẩn còn sót lại xung quanh năng lượng tối. Đây là năng lượng chiếm khoảng 70% hàm lượng năng lượng vật chất trong vũ trụ của chúng ta và khiến cho sự giãn nở của vũ trụ tăng tốc. Rubin cũng sẽ điều tra vật chất tối, chất bí ẩn chiếm khoảng 85% tổng số vật chất trong vũ trụ, cũng như nghiên cứu khả năng Trái Đất va chạm với các tiểu hành tinh, hoặc các ngôi sao và hành tinh gần Mặt Trời.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhà du hành vũ trụ Nga lập kỷ lục 1.000 ngày sống trong không gian
Nhà du hành vũ trụ Nga lập kỷ lục 1.000 ngày sống trong không gian

Nhà du hành vũ trụ người Nga Oleg Kononenko đã ghi dấu ấn trong sứ mệnh lịch sử không gian với 1.000 ngày sống trong quỹ đạo Trái Đất, kỷ lục lâu nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN