NASA và Boeing ấn định thời điểm mới phóng tàu vũ trụ Starliner

Ngày 2/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) thông báo đang tiến hành công việc chuẩn bị cho kế hoạch phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 5/6 tới.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Starliner. Ảnh tư liệu: NASA

Trước đó, tàu Starliner đã vào vị trí phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida ngày 1/6. Tuy nhiên, một máy tính trong hệ thống trên mặt đất đã kích hoạt lệnh tự hủy phóng tàu. NASA cho biết các nhóm kỹ sư đã làm việc suốt đêm để đánh giá các thiết bị hỗ trợ mặt đất tại bệ phóng gặp sự cố trong quá trình đếm ngược, qua đó xác định lỗi ở một bộ nguồn cung cấp điện cho một hệ thống card máy tính điều khiển các chức năng khác nhau. Ổ chứa bộ nguồn điện bị lỗi đã được tháo ra, kiểm tra và thay thế bằng một ổ dự phòng.

Theo kế hoạch, khi tàu Starliner được phóng và đi vào vũ trụ, hai nhà du hành trên tàu sẽ thử nghiệm điều khiển tàu bằng tay. Dự kiến Starliner sẽ đến ISS sau chuyến bay kéo dài khoảng 24 giờ.

Chuyến hành trình đầu tiên của phi hành đoàn CST-200 Starliner tới ISS được xem là một mốc quan trọng đối với Boeing, trong bối cảnh hãng này đang nỗ lực giành thị phần lớn hơn trong hoạt động kinh doanh giàu lợi nhuận này của NASA. 

NASA đã sử dụng tàu Dragon để đưa các phi hành đoàn lên ISS kể từ năm 2020, chấm dứt sự phụ thuộc kéo dài gần một thập kỷ vào tên lửa của Nga sau khi chương trình Tàu con thoi kết thúc.

Linh Tô (TTXVN)
NASA tiếp tục trì hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái 
NASA tiếp tục trì hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/5 tiếp tục thông báo hoãn thời điểm dự kiến lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN