Các quyền app PC-COVID cần được người dùng cho phép

Ngày 7/10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố cụ thể về các quyền mà ứng dụng (app) PC-COVID yêu cầu người dùng cần cấp khi sử dụng. Theo đó, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng), Cục A05 (Bộ Công an) đánh giá độc lập về các quyền truy cập cần được người dùng cho phép, liên quan đến việc đảm bảo an toàn thông tin, quyền riêng tư của người dùng.

Chú thích ảnh
Ứng dụng PC-COVID không khai thác vị trí của người dùng.

Theo đó , app PC-COVID cần được cấp 4 quyền để phục vụ công tác phòng chống dịch.. Cụ thể, quyền sử dụng Bluetooth khi ứng dụng PC-COVID ghi nhận tiếp xúc gần bằng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE) và cần được cấp quyền này để có thể thực hiện chức năng nói trên. Người dùng có thể lựa chọn có hoặc không sử dụng chức năng ghi nhận tiếp xúc gần. Trong trường hợp người dùng không sử dụng chức năng ghi nhận tiếp xúc gần, PC-COVID sẽ không hỏi và không cần được cấp quyền này.

Đối với quyền truy cập thông báo trên điện thoại cài hệ điều hành Android, trên các hệ điều hành có gốc là Andoid (có thể có ngoại lệ), các ứng dụng (App) có thể bị dừng hoạt động vì nhiều lý do, PC-COVID cũng không ngoại lệ.

Để khắc phục vấn đề này, trên phiên bản Android, PC-COVID cần được cấp quyền truy cập thông báo (android.permission.BIND_NOTIFICATION_LISTENER_SERVICE). Nếu được người dùng chấp thuận, khi PC-COVID dừng hoạt động, hệ điều hành Android sẽ ngay lập tức lại gọi PC-COVID hoạt động trở lại, và thông báo về việc tái khởi động này cho PC-COVID. Người dùng có thể lựa chọn có hoặc không cấp quyền này. Tuy nhiên, nếu không được cấp quyền truy cập thông báo, PC-COVID sẽ giảm tính ổn định.

Đối với quyền sử dụng camera, theo Cục An toàn thông tin, PC-COVIDd cần được cấp quyền truy cập Camera trên điện thoại để thực hiện chức năng quét mã QR và chức năng gửi phản ánh kèm theo video/hình ảnh.

Quyền truy cập ảnh, video, âm thanh và tệp, ứng dụng PC-COVID sử dụng quyền này để cho phép lưu mã QR cá nhân trên PC-COVID về bộ nhớ điện thoại dưới dạng một tấm ảnh. Mục đích của việc cho phép lưu ảnh QR cá nhân là để người dùng có thể in ra giấy và mang theo cho bản thân hoặc cho người được khai hộ; có thể xuất trình ảnh ngay cả khi không sử dụng PC-COVID hoặc không có kết nối mạng Internet.

XL/Báo Tin tức
App PC-COVID cập nhật sửa màu thẻ COVID-19 để phân biệt thẻ xanh
App PC-COVID cập nhật sửa màu thẻ COVID-19 để phân biệt thẻ xanh

Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, bản cập nhật của PC-COVID mới trên iOS hiển thị màu thẻ xanh nhạt để phân biệt với thẻ xanh COVID-19 và cung cấp cách ẩn mã QR mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN