App PC-COVID mã hóa thông tin hiển thị trên QR Code

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), app PC-COVID đã cập nhật tính năng mã hóa thông tin hiển thị mã QR Code theo tiêu chuẩn, tránh nguy cơ bị lộ thông tin qua ảnh chụp mã QR.

Chú thích ảnh
Người dân quét mã QR Code khi đến các điểm công cộng.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, app PC-COVID đã cập nhật một số tính năng để tăng tính bảo mật. Theo đó, khi chọn chế độ ẩn thông tin cá nhân trên mã QR Code trong phần cài đặt, thông tin người dùng sẽ được mã hóa theo quy chuẩn. Muốn hiển thị lại thông tin cụ thể, người dùng chỉ cần chạm lại vào mã QR. Mã QR ở chế độ ẩn thông tin sẽ có viền vàng nhạt vòng quanh. Mã QR trong PC-COVID còn có thể phóng to trong vòng 30 giây để đọc/quét ở vị trí xa.

Theo NCSC, tính năng này được bổ sung sau góp ý của nhiều chuyên gia khi app PC-COVID được cập nhật trên 2 kho ứng dụng, nhiều người đã chụp ảnh mã QR Code cá nhân đưa lên mạng để lộ thông tin của chính cá nhân họ. Do vậy, việc mã hóa QR code ở chế độ ẩn sẽ che mờ đi các thông tin người dùng cá nhân. Chỉ khi người dùng cho hiển thị mới đọc đầy đủ thông tin.

Hiện, nhóm phát triển đã phát hành phiên bản 4.0.2 của PC-COVID với một số thay đổi trong giao diện, bổ sung vài tính năng và cải thiện hiệu suất. Đội ngũ kỹ thuật vẫn liên tục cải thiện hiệu năng trong những phiên bản tiếp theo.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa chính thức phát động chiến dịch Tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, bất kỳ một hệ thống thông tin nào cũng phải đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng. Việc phát hiện sớm và khắc phục kịp thời các lỗ hổng bảo mật của các ứng dụng (app) phòng chống dịch giúp hệ thống giảm thiểu rủi ro và các thiệt hại.

XM/Báo Tin tức
Facebook bị sập trên toàn cầu, không thể truy cập
Facebook bị sập trên toàn cầu, không thể truy cập

Theo cộng đồng mạng, khoảng hơn 22 giờ ngày 4/10 theo giờ Việt Nam, mọi dịch vụ của Facebook trên toàn cầu bao gồm trang chủ Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp đều đã không thể truy cập được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN