Các lái xe buýt Trung Quốc đeo vòng theo dõi cảm xúc để tránh tai nạn

Việc các lái xe buýt ở Bắc Kinh (Trung Quốc) được yêu cầu đeo vòng theo dõi cảm xúc nhằm mục đích an toàn đã gây ra tranh cãi trái chiều. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - SMCP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin các lái xe buýt đường dài ở Bắc Kinh đã được yêu cầu đeo dây đeo tay điện tử sử dụng công nghệ nhận diện cảm xúc để theo dõi trạng thái tâm lý.

Động thái này được khởi xướng bởi Tập đoàn Vận tải Công cộng Bắc Kinh do nhà nước điều hành, nhằm mục đích bảo vệ an toàn giao thông công cộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý lại bày tỏ mối lo ngại về quyền riêng tư của các nhân viên lái xe, đồng thời cho rằng chiếc vòng đeo tay có thể khiến họ lo lắng quá mức và dẫn đến phân biệt đối xử.

Hôm 21/8, khoảng 1.800 vòng đeo tay đã được phân phát cho các lái xe buýt tuyến đường liên tỉnh và đường cao tốc. Báo cáo cho biết các thiết bị này sẽ theo dõi các chỉ số sức khỏe quan trọng như nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp hô hấp, nồng độ oxy trong máu, hoạt động tập thể dục, huyết áp và giấc ngủ; cũng như là trạng thái cảm xúc của người lái xe theo thời gian thực.

Cụ thể, những thông số sẽ được ghi lại. Ngoài ra, các trạng thái cảm xúc như lo lắng và dữ liệu có thể được truy cập bởi công ty vận tải công cộng trong thời gian thực.

Một số lái xe buýt làm việc tại quận Thông Châu của Bắc Kinh và các tuyến đường trung tâm đã tham gia thử nghiệm thiết bị này vào ngày 1/6. 

“Thiết bị đeo tay đó là một phương tiện công nghệ để tăng cường quản lý sức khỏe thể chất và tinh thần của các lái xế”, Tập đoàn Vận tải Công cộng Bắc Kinh cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội Weibo vào thời điểm đó.

Bà Wang Congwei, Giám đốc các vấn đề pháp lý về an ninh mạng tại Công ty Luật Jingsh ở Bắc Kinh, cho biết quyết định này bắt nguồn từ mục tiêu an toàn công cộng, vì những năm gần đây thường xuyên xảy ra vụ tai nạn giao thông. Dù vậy, bà vẫn đặt câu hỏi đối với việc liệu có thực sự cần thiết phải thu thập nhiều thông tin cá nhân từ các lái xe buýt như thế hay không.

Luật sư Wang cũng nghi ngờ về việc liệu có thời gian để can thiệp nếu như thiết bị đeo tay phát hiện những bất thường hay không, ngay cả khi dữ liệu được thu thập theo thời gian thực. Theo bà, nguồn dữ liệu trên chỉ có thể được sử dụng để điều tra sau khi tai nạn xảy ra.

Ngoài ra, ông Calvin Ho Wai-loon, Phó giáo sư tại Khoa Luật của Đại học Hong Kong cho rằng độ chính xác cũng là một vấn đề đối với mô hình giám sát trên. 

“Cũng cần phải xem xét mức độ đáng tin cậy và chính xác của các thiết bị như vậy. Vì  thiếu chính xác có thể dẫn đến phân biệt đối xử không công bằng”, ông Ho lưu ý. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Triều Tiên, Trung Quốc nối lại chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới
Triều Tiên, Trung Quốc nối lại chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới

Ngày 26/9, các đoàn tàu chở hàng xuyên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã nối lại sau 5 tháng tạm ngừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN