Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh khẩn cấp yêu cầu phòng chống mã độc WannaCry

Trong khi Bkav cảnh báo tại Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng Eternal Blue có thể bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công, nhiều cơ quan đã khẩn cấp vào cuộc đề phòng rủi ro.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) và UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi các đơn vị về việc triển khai các biện pháp phòng chống và khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đề nghị các đơn vị cập nhật các bản “vá lỗi” càng sớm càng tốt cho hệ thống máy chủ và máy trạm. “Cần thực hiện lưu trữ bản sao dự phòng và dữ liệu quan trọng trên máy tính. Cài đặt và cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm diệt virus trên máy tính”, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo.

Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị phòng chống và khắc phục mã độc tống tiền trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, thực hiện ngăn chặn kết nối đến máy chủ của các mã độc WannaCry, cập nhật các hệ thống bảo vệ… Nếu phát hiện thì cần nhanh chóng cô lập máy tính đó và báo cáo ngay lên Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin. 


Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cũng đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam, khẩn trương và thường xuyên cập nhật tình hình phát triển và mức độ lan truyền, các biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố do mã độc tống tiền WannaCry gây ra để hướng dẫn các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã, thị trấn, các đơn vị đang triển khai và vận hành hệ thống thông tin của TP.


Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giao thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống mã độc WannaCry.


Cụ thể,các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên các hệ thống công nghệ thông tin để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên hệ thống để khắc phục; cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi của hệ điều hành các máy chủ, máy trạm, các thiết bị công nghệ thông tin khác và phiên bản mới nhất của các chương trình phòng chống mã độc đang cài đặt tại đơn vị; tổ chức sao lưu dự phòng định kỳ đối với dữ liệu quan trọng của đơn vị để kịp thời phục hồi khi xảy ra thất thoát dữ liệu.


Trường hợp gặp sự cố phải thực hiện ngay các biện pháp cách ly hệ thống, đồng thời báo cáo ngay cho lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông là ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc, số điện thoại 0903.948.667 và bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc, số điện thoại 0908.114.927 để phối hợp khắc phục.


Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến còn giao Giám đốc Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, bảo vệ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đang vận hành và lưu trữ; thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn thông tin cho Trung tâm dữ liệu Thành phố theo hướng dẫn của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam và Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông.


WannaCry là loại mã độc rất nguy hiểm, có khả năng lây lan trực tiếp vào các máy tính ngang hàng... Chỉ cần một máy tính trong đơn vị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ bị tấn công, lấy cắp thông tin, mã hoá, gây mất toàn bộ dữ liệu và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.


Nghiên cứu mới nhất từ Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy, tại Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng Eternal Blue. Ghi nhận bước đầu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav sáng 13/5, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam.


Hải Yên/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản