Vũ khí siêu nhỏ-Kỳ cuối: Những “chú bé” đáng gờm

Bom tí hon

Có kích thước thậm chí còn nhỏ hơn đạn chiến thuật nhỏ do hãng Raytheon chế tạo, loại bom liệng tí hon này chỉ dài chưa đầy 56 cm với trọng lượng hơn 6 kg. Bom tí hon được trang bị chủ yếu cho các máy bay không người lái chiến thuật loại nhỏ. Phiên bản 2 của loại vũ khí này đã tiêu diệt được mục tiêu ngay trong lần bắn thử nghiệm đầu tiên được tiến hành hồi tháng 2 ở trường bắn Yuma khi nó được phóng đi từ một máy bay không người lái của hãng Raytheon. Hệ thống điều khiển bom liệng là sự kết hợp của phương pháp điều khiển bằng GPS và lade bán chủ động.

 
Lockheed Martin lần đầu tiên phóng thành công bom chính xác từ một UAV.
 
Đầu tháng 5, Lockheed Martin công bố lần đầu tiên phóng thành công một vũ khí chống bộ binh thậm chí còn nhỏ hơn dưới dạng một loại bom đặt tên là Shadow Hawk nặng 4,95 kg được phóng đi từ máy bay không người lái ở trường bắn Dugway, bang Utah. Được thả từ độ cao 1.554 mét, loại bom này đạt đến vận tốc 140,2 m/s và tiêu diệt trúng mục tiêu được chỉ thị bởi một thiết bị lade đặt trên mặt đất với sai số chỉ là hơn 20 cm, hãng Lockheed Martin cho biết.

“Mọi loại đầu dẫn và bộ phận điều khiển của loại bom này đều đã được kiểm tra qua các lần phóng thử nghiệm và đã sẵn sàng đưa vào sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, loại bom liệng tí hon này đã được thử nghiệm với các hệ thống vũ khí khác của Lockheed Martin”, Glen Kuller, Giám đốc chương trình tên lửa và điều khiển bắn của Lockheed Martin cho hay.

 
Tên lửa Griffin B được phóng từ tàu chiến.
MBDA cũng là một nhà sản xuất vũ khí hoạt động trong lĩnh vực chế tạo bom đạn có kích thước rất nhỏ trang bị cho máy bay không người lái. Hãng này giới thiệu dòng bom liệng tăng tầm loại nhỏ (Saber) có trọng lượng từ 4,5 - 13,5 kg, sử dụng kết hợp phương pháp điều khiển GPS/INS và phương pháp dẫn đường bằng lade bán chủ động ở giai đoạn cuối, được trang bị một đầu đạn nổ. Loại bom này sử dụng bộ cánh gập do MBDA chế tạo và một động cơ rốckét thông thường.

Đạn chính xác có điều khiển bắn từ trên không (PAGDM) có khối lượng 4,86 kg là một chương trình của Lục quân Mỹ, trong đó Phòng nghiên cứu, phát triển và công trình của Lục quân phối hợp với Phòng chế tạo bom đạn và các hệ thống chiến thuật của hãng General Dynamics đã cải tiến đạn cối 81 mm thành loại đạn chính xác có điều khiển để phóng từ các UAV chiến thuật loại nhỏ. Các chuyên gia về vũ khí của các đơn vị này cũng đang phát triển hệ thống điều khiển, dẫn đường và kiểm soát những loại vũ khí này bằng GPS dựa trên sáng kiến công nghệ cánh cố định hoạt động theo cơ chế xoay tròn.

Các cuộc thử nghiệm phóng bom liệng tí hon từ trên không bắt đầu được triển khai từ tháng 12/2008. Quả đạn đầu tiên rơi xuống cách mục tiêu chưa đầy 10 mét còn quả thứ hai cách mục tiêu gần 11 mét. Cả hai kết quả này nằm trong phạm vi chính xác cho phép của thiết bị thu tín hiệu GPS. Tháng 3/2010, Mỹ tiến hành đợt thử nghiệm thứ hai. Lần này, quả đạn được bắn đi từ một phương tiện bay không người lái từ độ cao 2.438 mét. Nhờ có công nghệ điều khiển cải tiến bằng thuật toán, độ chính xác của viên đạn thật đáng ấn tượng, chỉ rơi cách mục tiêu 2 mét.

Trong năm 2011, loại đạn này đạt đến cấp độ hoàn thiện về mặt công nghệ ở mức 6/7 sau những lần phóng thành công từ trên không với một thiết bị thu tín hiệu GPS có độ nét cao và tích hợp với các bộ phận của thiết bị an toàn điện tử cùng với các hệ thống điều khiển và kiểm soát.
 
Tên lửa mini


Hãng Raytheon chế tạo thành công tên lửa mini Griffin A với trọng lượng chưa đến 15 kg. Loại tên lửa này sử dụng phương thức phóng từ phía đuôi nên có thể được sử dụng trên cả máy bay tiêm kích “phi truyền thống”, chẳng hạn như C-130. Còn tên lửa Griffin B được thiết kế để triển khai trên các máy bay tiêm kích cánh cố định, máy bay trực thăng, các bệ phóng trên mặt đất và tàu mặt nước. Loại tên lửa này có trọng lượng là 19,8 kg. Cả hai phiên bản này mang một đầu đạn trọng lượng 5,85 kg và được thao tác thông qua một giao diện đồ họa. Điều này giúp người sử dụng có thể điều khiển tên lửa bằng tọa độ GPS hoặc chỉ thị mục tiêu bằng lade.

 
Tên lửa SPIKE.
Được thiết kế để dễ dàng tích hợp với nhiều phương tiện mang khác nhau, Griffin B đã được phóng từ máy bay trực thăng trinh sát vũ trang. Tháng 9 năm ngoái, Raytheon thông báo ý định tích hợp loại tên lửa này với máy bay AT-6. Mới đây, loại tên lửa này được thử nghiệm chức năng phòng thủ căn cứ và phòng thủ tàu. Vào giữa tháng 2, Lục quân Mỹ tiết lộ rằng họ đã tiến hành phóng thử nghiệm loại tên lửa này từ một bệ phóng trên mặt đất trong vai trò của một thứ vũ khí chính xác dùng để bảo vệ các căn cứ tiền tiêu và những tiền đồn nhỏ. Trong các cuộc thử nghiệm, người ta đã sử dụng loại tên lửa này để tiêu diệt một mục tiêu ở khoảng cách 4 km bằng phương pháp tọa độ GPS.

Tên lửa Griffin B cũng đã được thử nghiệm phóng đi từ một bệ phóng xoay đặt trên tàu chiến. Kết quả thử nghiệm cho thấy, loại vũ khí này bắn trúng mục tiêu cố định cách đó khoảng 3 km bằng cách sử dụng kết hợp phương pháp điều khiển bằng GPS và lade.

“Loại tên tửa này giúp các lực lượng trên bộ có thể bảo vệ được vị trí của họ bằng cách tấn công chính xác các mục tiêu trong phạm vi 360 độ. Chúng thực sự mang lại cho các máy bay chiến đấu một sức mạnh đáng nể. Hiện loại vũ khí này đang được chúng tôi đưa vào sản xuất hàng loạt”- Henry Schulte, chuyên gia sản xuất tổ hợp tên lửa của hãng Raytheon, tiết lộ.

Ngoài ra, tên lửa SPIKE của Ban vũ khí thuộc Trung tâm chiến tranh không quân của hải quân Mỹ cũng được đưa vào danh sách vũ khí tí hon khi nó chỉ nặng 2,25 kg. Hiện Hải quân Mỹ đang triển khai loại vũ khí này cho các phương tiện bay không người lái và các ứng dụng cho người lính. Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu Trung tâm tìm biện pháp cắt giảm chi phí sao cho khoản đầu tư cho mỗi quả tên lửa dạng này chí còn 1/10 so với hiện nay, tức là chỉ còn 5.000 USD. Các lần bắn thử tên lửa tí hon này dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 3/2013.

Đình Vũ (tổng hợp)

loading...
loading...

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản