Chân dung nhà lãnh đạo điều hành Venezuela sau khi Tổng thống Maduro bị bắt giữ

Sau khi Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ trong một chiến dịch quân sự của Mỹ, quyền điều hành Venezuela đã chuyển sang Phó Tổng thống Delcy Rodríguez.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNN, đây là quy định được Hiến pháp Venezuela nêu rõ trong các tình huống tổng thống vắng mặt. Theo Điều 233 và 234, dù vắng mặt tạm thời hay hoàn toàn, phó tổng thống sẽ thay mặt thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống.

Bà Rodríguez, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính và Dầu mỏ Venezuela, đã chính thức đảm nhận vai trò này vào chiều 3/1. Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Maduro và phu nhân Cilia Flores bị bắt, bà chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng, cùng các bộ trưởng và quan chức cao cấp khác, yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho vợ chồng Tổng tống Maduro và lên án chiến dịch quân sự của Mỹ.

Bà Rodríguez gọi vụ việc diễn ra vào sáng sớm ngày 3/1 là hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền Venezuela và kêu gọi người dân cũng như các chính phủ tại Mỹ Latinh lên án hành động này.

“Chúng tôi kêu gọi nhân dân các quốc gia anh em đoàn kết, bởi những gì xảy ra với Venezuela có thể xảy ra với bất kỳ quốc gia nào. Việc sử dụng bạo lực để áp đặt ý chí lên người dân có thể xảy ra ở bất cứ đâu”, bà nhấn mạnh trong phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia.

Nhân vật thân cận của Tổng thống Maduro

Bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, sinh ra ở Caracas, tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Trung tâm Venezuela. Bà đã có hơn 20 năm là một trong những nhân vật chủ chốt của phong trào Chavismo, do cố Tổng thống Hugo Chávez sáng lập và do ông Maduro dẫn dắt từ sau năm 2013.

Cùng với em trai Jorge Rodríguez, Chủ tịch Quốc hội hiện nay, bà từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng từ thời ông Chávez. Bà là Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin (2013 -2014), Bộ trưởng Ngoại giao (2014 - 2017). Bà từng đại diện Venezuela tại Liên hợp quốc, chỉ trích các chính phủ khác tìm cách làm suy yếu nước mình.

Năm 2017, bà trở thành Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Quốc gia, cơ quan mở rộng quyền lực của chính phủ sau khi phe đối lập thắng cử Quốc hội năm 2015. Năm 2018, ông Maduro bổ nhiệm bà làm Phó Tổng thống nhiệm kỳ hai và bà tiếp tục giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ ba của ông, bắt đầu từ ngày 10/1/2025. Trước khi tổng thống bị bắt, bà còn là lãnh đạo kinh tế và Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela.

Theo luật sư hiến pháp José Manuel Romano, các vị trí mà bà Rodríguez từng nắm giữ cho thấy bà là một nhân vật rất nổi bật trong chính phủ và được tổng thống tuyệt đối tin tưởng.

Luật sư Romano nhận xét: “Phó tổng thống là một nhà điều hành hiệu quả, lãnh đạo mạnh mẽ, có khả năng quản lý toàn bộ bộ máy chính quyền, bao gồm Bộ Quốc phòng. Đây là yếu tố quan trọng trong bối cảnh hiện nay”.

Lập trường với Mỹ

Chú thích ảnh
Tổng thống lâm thời Rodriguez chủ trì cuộc họp Hội đồng Quốc phòng quốc gia. Ảnh: Telesur

Vài giờ sau khi ông Maduro bị bắt và trước khi bà Rodríguez phát biểu tại Hội đồng Quốc phòng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã liên lạc với bà. ÔngTrump cho biết bà Rodríguez sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết với Mỹ trong giai đoạn mới của Venezuela.

Trong những phát biểu đầu tiên sau vụ bắt giữ lãnh đạo Venezuela, bà Rodríguez không hề nhượng bộ và thẳng thừng bác bỏ khả năng hợp tác với Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn vào sáng ngày 4/1, bà cho biết chưa rõ nơi ở của Tổng thống Maduro và phu nhân Flores, đồng thời yêu cầu bằng chứng rằng họ còn sống.

Chiều cùng ngày, tại phiên họp Hội đồng Quốc phòng, bà tiếp tục lên án chiến dịch của Mỹ và khẳng định: “Ở đất nước này chỉ có một tổng thống, đó là ông Nicolás Maduro Moros”.

Hải Vân/Báo Tin tức và Dân tộc
Toàn cảnh phản ứng của thế giới về vụ Mỹ tấn công Venezuela và bắt Tổng thống Maduro
Toàn cảnh phản ứng của thế giới về vụ Mỹ tấn công Venezuela và bắt Tổng thống Maduro

Thế giới chấn động sau khi Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự tại Venezuela và bắt giữ vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro lúc rạng sáng 3/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN