Vũ khí siêu nhỏ-Kỳ 1: Bé hạt tiêu

Các loại vũ khí siêu nhỏ phóng từ trên không đã được quân đội Mỹ nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Trọng lượng của các loại vũ khí này chỉ từ 2,3 đến 18 kg. Những loại vũ khí tí hon này được Mỹ chủ trương trang bị cho máy bay không người lái (UAV) hoặc máy bay chiến đấu thông thường nhằm tiêu diệt những toán đối phương đang hành quân bộ, di chuyển trên những chiếc ô tô, hoặc ẩn nấp trong các căn nhà nhưng giảm đến mức thấp nhất thương vong đối với thường dân xung quanh.

 

Rốckét mini


Hiện nay, quân đội Mỹ đang có ít nhất tám loại tổ hợp rốckét mini có điều khiển, với trọng lượng từ 13-16 kg. Các bộ điều khiển dành cho loại rốckét có đường kính 70 mm và các kích cỡ khác là sản phẩm của Công ty ATK và Elbit Systems (Rốckét chiến thuật tiên tiến có điều khiển), Công ty BAE Systems (tổ hợp vũ khí tiến công chính xác tiên tiến), Công ty Elbit Systems (Bộ điều khiển sử dụng công nghệ lade), Công ty Kongsberg & Bristol Aerospace (Rốckét có điều khiển), hãng Lockheed Martin (Rốckét tấn công trực tiếp có điều khiển), hãng Raytheon/EAIG (Rốckét điều khiển bằng công nghệ lade), và Công ty Rocketsan (Tổ hợp rốckét điều khiển bằng công nghệ lade).


 

Mô hình tổ hợp vũ khí tiến công chính xác tiên tiến được phóng từ máy bay trực thăng của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

 

Trong đó, tổ hợp vũ khí tiến công chính xác tiên tiến (APKWS) do Công ty BAE Systems chế tạo hiện đang được trang bị cho các máy bay trực thăng của lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Ápganixtan. Trước đó, loại vũ khí này được triển khai lần đầu tiên vào tháng 4/2012. BAE Systems phát triển và sản xuất môđun điều khiển WGU-59/B. Môđun này có 4 cánh điều khiển tự động bật ra trong hành trình bay cùng với các thiết bị cảm biến lade tích hợp cỡ nhỏ của hệ thống tìm mục tiêu sử dụng công nghệ lade bán chủ động có khẩu độ phân tán. Hầu hết các loại trực thăng vũ trang của Mỹ đều phóng được APKWS, kể cả máy bay không người lái Firescout. Loại vũ khí này cũng được phóng đi từ các máy bay có cánh cố định. Sản phẩm máy bay đời mới nhất, AT-6, do Công ty Beechcraft chế tạo cũng chứng tỏ được khả năng linh hoạt “thả và bắn” của APKWS. Roy Rumbaugh, Giám đốc phụ trách chương trình tên lửa và đạn của Công ty BAE, tiết lộ: “Người sử dụng có thể phóng tổ hợp vũ khí này giống như phóng một quả rốckét Hydra thông thường”.


Kết quả thử nghiệm gần đây nhất của loại rốckét tấn công trực tiếp có điều khiển (DAGR) của hãng Lockheed Martin (được tiến hành ở trường bắn Yuma, bang Arizona) cho thấy, một trực thăng phóng được 4 quả DAGR. “DAGR bắn trúng một mục tiêu đang di chuyển ở khoảng cách 3,5 km. Chính điều này đã khiến DAGR ghi điểm”, Hady Mourad, Giám đốc chương trình DAGR của Lockheed Martin cho biết.


 

Mô hình đạn có điều khiển VIPER STRIKE GBU-44/E.

 

Lockheed Martin đã tiến hành hơn 30 lần phóng thử nghiệm DAGR với các khoảng cách từ 1-5,1 km từ một số trực thăng có khả năng phóng tên lửa không đối đất Hellfire. Được trang bị một đầu đạn có khối lượng 4,5 kg, DAGR được thao tác giống như tên lửa Hellfire và có thể được phóng đi từ mọi bệ phóng Hellfire kỹ thuật số.


Tháng 9/2011, hãng Raytheon tuyên bố rằng, rốckét có điều khiển TALON được phát triển với sự hợp tác giữa hãng này với Tập đoàn đầu tư Emirates đã đạt đến độ hoàn thiện để bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt. Trước đó, loại rốckét này đã được nhiều lần bắn thử thành công từ một máy bay trực thăng AH-64D.

 

Đạn tấn công nhanh


Loại đạn này được gọi với tên đạn có điều khiển VIPER STRIKE GBU-44/E với trọng lượng 19,8 kg được phát triển từ đạn chống tăng Brilliant. Chi nhánh ở Mỹ của nhà sản xuất vũ khí MBDA đã mua lại chương trình sản xuất loại đạn này từ Công ty Northrop Grumman vào tháng 12/2011. Trong những đợt thử nghiệm gần đây, loại đạn này được phóng đi từ một bệ phóng gắn trên một máy bay của lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ hướng đến các mục tiêu đã được bố trí sẵn tại trường bắn China Lake của Trung tâm chiến tranh không quân của hải quân ở bang California. Kết quả thử nghiệm cho thấy, ưu điểm lớn nhất của loại vũ khí này không chỉ là trọng lượng nhẹ mà nó còn có thể tiêu diệt được những mục tiêu chỉ xuất hiện trong tích tắc.


Đạn tấn công nhanh được thiết kế cánh hình chữ thập có tác dụng tăng tầm bay và bộ điều khiển kết hợp cả phương pháp điều khiển bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và công nghệ điều khiển bằng lade bán chủ động ở giai đoạn cuối. Điều này giúp nó có thể tiêu diệt cả các mục tiêu cố định và di động. Nhờ sử dụng phương thức tiến công mục tiêu từ trên không, GBU-44/E có thể tiêu diệt được các mục tiêu được chỉ thị bằng lade từ trên máy bay hoặc dưới mặt đất. Loại đạn này hiện đang được sản xuất tại nhà máy của MBDA ở thành phố Huntsville, bang Alabama.


“GBU-44/E thích hợp với các dòng máy bay chiến đấu hiện nay và cả trong tương lai nhờ khả năng tấn công chính xác mục tiêu ở trong những điều kiện địa hình phức tạp nhất”, Jerry Agree, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MBDA cho biết.


Loại vũ khí có điều khiển nhỏ nhất phóng từ trên không hiện đang được phát triển là loại đạn 40 mm điều khiển bằng GPS, có khối lượng khoảng 450 gram dành cho các loại súng phóng lựu của bộ binh và kể cả UAV. Loại đạn này đã được phóng thử nghiệm vào tháng 4/2010 nhưng cho đến nay vẫn được nghiên cứu bổ sung các đầu dẫn và tăng tầm bắn.


Đình Vũ (tổng hợp)

 

Đón đọc kỳ cuối: Bom tí hon

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản