Vụ đánh bom thành phố Oklahoma - Kỳ 4: Âm mưu

Sau khi Mỹ siết chặt luật để hạn chế người dân sử dụng vũ khí, McVeigh càng căm hận chính phủ hơn vì nó ảnh hưởng đến cần câu cơm của hắn ta. McVeigh thường dùng tên mình mua súng và vũ khí cho những ai không muốn có tên trong danh sách người sở hữu súng của chính phủ rồi nhận tiền công.

 

Một trong những sự kiện khiến McVeigh quyết tâm hơn đó là ngày 28/2/1993, đặc vụ liên bang đột kích vào khu vực của tổ chức tôn giáo Branch Davidians và đấu súng với tổ chức này. Cuộc đột kích Branch Davidians đã khiến nhiều người chết và bị thương. Khi thấy quyền sở hữu vũ khí của tổ chức này bị xâm phạm, McVeigh đã đi đến Waco để hỗ trợ, đồng thời tranh thủ kiếm thêm ít tiền. Hắn ta mua rất nhiều thứ để phân phát hoặc bán, trong đó có tờ rơi chống chính phủ và đề can dán trên xe điện với các thông điệp như: “Chính trị gia muốn kiểm soát súng”, “Người có súng mới là công dân, Người không súng chỉ là kẻ bị lệ thuộc”.

 

Nhà của Nichols.


Khi McVeigh tới Waco, hắn ta muốn vào khu vực đang diễn ra đấu súng nhưng bị cảnh sát ngăn lại. Trong lúc quay ra tìm chỗ đỗ xe và phân phát những thứ mang theo, hắn ta được một phóng viên đề nghị trả lời phỏng vấn. Hắn ta nói với phóng viên rằng mọi người cần sẵn sàng chống lại luật kiểm soát súng của chính phủ.


Khi có tin đồn chính quyền sẽ kiểm tra bất ngờ tại nhà riêng hoặc cửa hàng của những người sở hữu vũ khí, McVeigh thấy rằng không thể trì hoãn hành động lâu hơn nữa. Bắt chước tác phẩm “The Turner Diaries”, McVeigh định cho nổ tung một tòa nhà liên bang. McVeigh rủ Fortier và Nichols tham gia. Nichols đồng ý trong khi Fortier từ chối.

 

Michael Fortier.


Dù Fortier không tham gia, nhưng McVeigh và Nichols vẫn quyết định thực hiện kế hoạch. Hai người đã nghiên cứu nhiều tài liệu về chế tạo bom và đánh bom tòa nhà. Để có đủ nguyên liệu chế tạo bom, chúng đã đi ăn trộm chất nổ và vũ khí ở nhà một người mà McVeigh quen trong triển lãm súng. Chúng cất giấu đồ ăn trộm trong một nhà kho gần nhà của Fortier. Khi Fortier biết về số chất nổ này, McVeigh đã giải thích cho hắn ta về kế hoạch sẽ thực hiện và hai người cùng nhau thiết kế bom.


Giữa tháng 10/1994, trong lúc McVeigh phải về nhà do ông nội mất, Nichols đã tới Philippines để thăm vợ hai và con gái nhỏ. Trước khi lên đường, Nichols đã đến thăm con trai và người vợ cũ Lana Padilla. Nichols gửi lại chỗ vợ cũ một vài đồ vật, trong đó có một thùng hàng bọc kín và dặn rằng chỉ được mở ra trong trường hợp hắn không bao giờ trở lại.


Thế nhưng, Padilla đã mở thùng hàng ngay khi Nichols rời đi. Bên trong thùng có một lá thư chỉ dẫn cách tìm một chiếc túi mà Nichols đã cất giấu ở nhà của Padilla. Trong túi có 20.000 USD và một lá thư gửi cho McVeigh viết rằng lúc này hắn đang trên đường đi. Trong thư, Nichols cũng ghi lại một dãy số để mở kho hàng của mình. Khi mở kho hàng, Padilla thấy một số đồ vật mà Nichols ăn trộm cùng McVeigh.


Giữa tháng 12/1994, McVeigh và Fortier gặp nhau tại nhà nghỉ Mojave ở Kingman, Arizona. McVeigh đã hứa hẹn với Fortier về số vũ khí lấy được từ vụ ăn trộm nếu hắn theo McVeigh trở lại Kansas. Trên đường đi, McVeigh đã chạy xe qua thành phố Oklahoma và chỉ cho Fortier thấy tòa nhà mà hắn ta dự định đặt bom cũng như tuyến đường tẩu thoát trước khi bom nổ.


Chiếc xe dùng để tẩu thoát dự kiến sẽ là chiếc Marquis màu vàng đời 1977 của McVeigh. Theo kế hoạch, Nichols sẽ lái chiếc xe tải của mình và bám theo chiếc Marquis. Sau khi McVeigh dừng xe cách xa điểm đánh bom thì chúng sẽ cùng nhau quay trở lại Kansas.


Chiều ngày hôm sau, McVeigh đã lái chiếc xe tải Ryder và dừng xe tại nhà nghỉ Dreamland cả đêm. Sáng hôm sau, hắn ta lái chiếc xe này đến kho chứa đồ ở Herington. Đợi Nichols đến, cả bọn chuyển thiết bị chế tạo bom lên xe tải và tới hồ Geary để làm bom. Sau khi công việc hoàn thành, Nichols về nhà còn McVeigh ở lại trên chiếc xe tải đầy chất nổ này.


Hắn ta đậu xe cả đêm chờ trời sáng để thực hiện kế hoạch. McVeigh mặc một chiếc áo phông, phía trước là hình ảnh của Tổng thống Abraham Lincoln với dòng chữ “Tiêu diệt những tên bạo chúa”. Đằng sau chiếc áo là hình ảnh những giọt máu nhỏ xuống từ cành cây cùng dòng chữ “Cây tự do phải được tưới liên tục bằng máu của những người yêu nước và những tên bạo chúa”.


McVeigh tới tòa nhà liên bang định đánh bom, nơi hắn ta biết rằng các đặc vụ đang làm việc trong đó. Chính nơi đây, hắn đã gây ra nỗi kinh hoàng cho người dân Oklahoma và cả nước Mỹ.


Nguyễn Bình

Đón đọc kỳ cuối: Đền tội

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản