Vụ đánh bom thành phố Oklahoma - Kỳ 2: Lần theo dấu vết

Charlie Hanger, một cảnh sát tuần tra lâu năm ở bang Oklahoma, đã được cử tới thành phố Oklahoma. Giống như nhiều cảnh sát khác, anh được triệu tập đến đây để hỗ trợ công tác điều tra.

 

Tuy nhiên, ngay sau đó Hanger nhận được lệnh ở lại khu vực quen thuộc là hạt Noble. Charlie Hanger quay lại và tiến về phía bắc trên đại lộ 35. Khi cách hiện trường vụ đánh bom khoảng 120 km, anh để ý thấy một chiếc xe Mercury Grand Marquis màu vàng đời 1977 cũ kỹ. Điều khiến Hanger chú ý đó là chiếc xe này không có biển số. Charlie Hanger đề nghị lái xe tấp vào lề đường và xuống xe.


Lái xe là Timothy McVeigh. Anh ta ra khỏi chiếc xe tải và lại gần Charlie Hanger. Khi Hanger hỏi tại sao xe không có biển số, McVeigh giải thích rằng anh ta vừa mới mua chiếc xe này. Khi Hanger hỏi McVeigh về bảo hiểm, đăng ký và giấy tờ mua xe, McVeigh nói rằng những giấy tờ này đang được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ của anh ta. Sau đó McVeigh đã xuất trình bằng lái xe cho Hanger.

 

Ảnh của McVeigh theo hồ sơ của cảnh sát.


Ngay lúc đó, Hanger để ý thấy trong áo khoác của McVeigh có gì đó cộm lên. Khi McVeigh nói đó là một khẩu súng, Hanger đã dí súng vào đầu McVeigh, tịch thu một khẩu Glock 9mm, một băng đạn và một con dao mà McVeigh mang theo người. Mặc dù McVeigh khăng khăng rằng anh ta có quyền mang súng hợp pháp nhưng vẫn bị Hanger còng tay, đưa lên xe cảnh sát. Hanger đã gọi điện về trung tâm, yêu cầu đồng nghiệp kiểm tra bằng lái xe và khẩu Glock của McVeigh trên cơ sở dữ liệu máy tính.


Sau khi xác nhận McVeigh không có tiền án tiền sự, Hanger giải thích với McVeigh rằng giấy phép sở hữu súng ở New York không hợp pháp ở bang Oklahoma. Hanger lục soát chiếc Mercury nhưng không thấy gì ngoài một chiếc mũ lưỡi trai chơi bóng chày, vài đồ dùng cá nhân và một bì thư trắng. Hanger yêu cầu McVeigh để lại mọi thứ trên xe, khóa cửa và sau đó đưa McVeigh đến nhà giam hạt Noble ở Perry, Oklahoma.

 

Tấm danh thiếp bị McVeigh cố tình bỏ lại trên xe.


Trên đường đi, McVeigh đã giấu một tấm danh thiếp trên xe cảnh sát để gây rắc rối cho người có tên trên đó, Dave Paulson, một nhà buôn cung cấp vũ khí cho quân đội. Trên tấm danh thiếp McVeigh viết “Cần thêm thuốc nổ TNT loại 5USD/1 ngòi nổ” và “Gọi lại sau ngày 1/5 để xem tôi có thể lấy thêm được không”. McVeigh bỏ lại tấm danh thiếp nhằm trả đũa Paulson vì người này đã không thực hiện vụ mua bán thuốc nổ và ngòi nổ đúng hẹn với hắn. Theo suy tính của McVeigh, trước sau gì FBI cũng sẽ chất vấn Paulson xem anh ta có liên hệ gì với vụ đánh bom vừa xảy ra hay không. McVeigh tính toán hoàn toàn chính xác.


Tại trại giam, cảnh sát kết luận McVeigh phạm 4 tội nhẹ gồm mang vũ khí bất hợp pháp, mang súng có đạn trong ô tô, đi xe không biển số và không xuất trình được bảo hiểm.


Địa chỉ ghi trên giấy phép lái xe của McVeigh là trang trại nhà Nichols ở Decker, Michigan. Mặc dù các tội danh không nghiêm trọng nhưng McVeigh vẫn phải chờ ngày ra tòa. Thông thường, các vi phạm như của anh ta sẽ được xử lý nhanh, tuy nhiên do thẩm phán Danny G. Allen lúc này đang phải tập trung giải quyết một vụ ly hôn kéo dài nên phiên tòa xét xử McVeigh sẽ được lùi lại đến ngày 21/5/1995. Và trong khi McVeigh đang chờ phiên tòa xét xử thì các sự kiện khác đang diễn biến nhanh chóng.


Tại một đơn vị khoa học chuyên nghiên cứu hành vi của FBI ở Virginia, các nhân viên đang khẩn trương tập hợp thông tin về nghi phạm. Trong khi hầu hết các điều tra viên cho rằng vụ đánh bom là sản phẩm của các phần tử khủng bố nước ngoài, thì Clinton R. Van Zandt lại nghĩ khác. Van Zandt để ý thấy ngày xảy ra vụ đánh bom, 19/4/1993 cũng là ngày mà cách đây hai năm xảy ra vụ đụng độ chết người tại Waco.

 

Hai ảnh về các nghi phạm mà cảnh sát phác thảo.


Van Zandt cho rằng thủ phạm là một người đàn ông da trắng ngoài 20 tuổi. Hơn nữa, Van Zandt dự đoán nghi phạm là một quân nhân và có thể là thành viên của nhóm dân quân tự vệ không chính thống. Nhận định này về sau được chứng minh là đúng. Chuyên gia về khủng bố Louis R Mizell Jr. nhận thấy ngày xảy ra vụ đánh bom trùng với Ngày Ái quốc - ngày kỷ niệm trận đánh tại Concord, Massachusetts trong cuộc chiến giành độc lập của Mỹ để tôn vinh phong trào dân quân tự vệ.


Khi điều tra, cảnh sát tìm thấy trục sau của chiếc xe tải hiệu Ryder ghi số khung và nó đã bị vụ nổ làm văng lên, rơi đè lên một chiếc xe hiệu Ford Festiva. Thanh chắn phía sau của chiếc xe này cũng được tìm thấy và vẫn có thể đọc được biển số xe ghi trên đó. Nhờ vào hai manh mối này, cảnh sát đã nhanh chóng tìm ra tên của người thuê chiếc xe là Robert Kling. Đây chính là tên mà McVeigh sử dụng để ký hợp đồng thuê xe.


Các đặc vụ nhanh chóng có mặt tại công ty cho thuê xe Ryder ở thành phố Junction. Tại đó, chủ và nhân viên công ty đã giúp các đặc vụ FBI dựng lên chân dung của hai người: Một người thuê chiếc xe tải Ryder và một người khác cũng có mặt tại văn phòng công ty vào thời điểm đó. Chân dung của các nghi phạm được niêm yết mọi nơi gần công ty cho thuê xe. Vào buổi tối sau khi vụ đánh bom xảy ra, Lea McGown, một người quản lý nhà trọ Dreamland cho biết cô nhận ra một nghi phạm mà cảnh sát gọi là Kling.


Theo Lea McGown, người đàn ông này đăng ký thuê phòng với cái tên Timothy McVeigh. Cô khẳng định người này đã đỗ chiếc xe tải Ryder tại bãi đỗ xe của nhà nghỉ. Chiếc xe màu vàng, cùng màu với chiếc Marquis cũ mà anh ta đã đi tới trước đó. Hơn nữa, khi đăng ký phòng anh ta đã cung cấp địa chỉ của mình là: “trang trại Nichols ở Decker, Michigan”. Địa chỉ này giống hệt địa chỉ ghi trên bằng lái xe của của McVeigh - đồng thời cũng phù hợp với thông tin ghi trên danh sách những người vi phạm tại đồn cảnh sát Perry. Thời gian đang cạn dần đối với Timothy James McVeigh.


Nguyễn Bình

Đón đọc kỳ tới: Nỗi đau của nước Mỹ

Vụ đánh bom thành phố Oklahoma - Kỳ cuối: Đền tội
Vụ đánh bom thành phố Oklahoma - Kỳ cuối: Đền tội

Ngày 24/4/1997, một trong những phiên tòa rầm rộ nhất nước Mỹ đã được mở, thu hút đông đảo phóng viên. Dẫn đầu đoàn luật sư bào chữa là Stephen Jones, người đã biện hộ cho nhiều kẻ phạm tội trong sự nghiệp của mình, nhưng McVeigh có lẽ là khách hàng bị ghê tởm nhất mà ông từng bào chữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN