Tướng Noriega - Đối tác và kẻ thù của Mỹ - Kỳ 2: Noriega và Mỹ: "Ông đưa chân giò, bà thò chai rượu"

Năm 1983, Noriega tố cáo Milian Rodriguez với người Mỹ. Trùm rửa tiền bị tống giam vào nhà tù Mỹ. Từ nay, Noriega rửa tiền ma túy trực tiếp với lợi nhuận gia tăng, trong khi tháng 7/1983, điệp viên Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) James Bramble gửi thư cảm ơn Noriega đã "giúp đỡ trong vụ Milian Rodriguez".

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Phó Tổng thống George Bush, những người làm ngơ cho Noriega, miễn là để chống Sandino.


Tháng 12/1983, Noriega đã được đón tiếp một vị khách cao cấp: Phó Tổng thống Mỹ khi đó George Bush (Bush cha) muốn gặp Noriega để nhờ Noriega giúp đỡ lực lượng Contra ở Nicaragoa. Sau đó, tháng 11/1985 Noriega đã tới Oasinhtơn để gặp trùm CIA khi đó William J. Casey và trước đó tháng 6/1985 đã gặp Trung tá Oliver North, người chuyên môn làm các công việc bẩn thỉu của CIA, mọi cuộc gặp gỡ đều tập trung vào việc hỗ trợ cho lực lượng Contra ở Nicaragoa. Tướng Noriega đã đồng ý và tổ chức đào tạo Contra ở Panama.

Để đổi lại, phía Mỹ đã lờ đi công việc buôn lậu ma túy của Noriega cũng như việc sửa đổi kết quả bầu cử năm 1984 và năm sau đã ra lệnh cho tay chân hạ sát đối thủ là Hugo Spadafora.

Trò chơi hai mặt của Noriega với phía Mỹ đã diễn ra xuất sắc tới mức, mặc dù từ 1970 tới 1987, tên của Noriega đã xuất hiện trên 80 lần trong hồ sơ của DEA, nhưng ngày 8/5/1986, trùm DEA John Lawn đã viết thư ca ngợi những công lao của Noriega và cảm ơn "chính sách chống buôn lậu ma túy" của Noriega. Mãi tới tháng 2/1988, khi Noriega bị truy tố ở Mỹ vì tội buôn lậu ma túy thì trò chơi kỳ lạ này mới chấm dứt.

Trung tá Oliver North, đầu mối quan hệ của CIA với Noriega đang tuyên thệ để điều trần trước một ủy ban của Thượng viện.


Trước đó, trong một bữa tiệc liên hoan kỷ niệm 5 năm ngày lên nắm quyền, Thủ lĩnh Panama Manuel Antonio Noriega tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mỹ khi đó George Bush đã "nằm trong tay y", vì đã nhận tiền của y quyên góp cho cuộc vận động tranh cử.

Trong cuộc vận động tranh cử 1988, khi đối thủ của Bush chế giễu bằng cách in hình ảnh vận động tranh cử cho "liên danh tranh cử" Bush/Noriega, Bush đã tìm cách chống chế khi khẳng định rằng một thời gian dài không biết gì về các phi vụ buôn bán của Noriega. Mãi tới khi Tướng Noriega bị truy tố tháng 2/1988, ông mới "mở mắt ra".

Khi thấy chẳng ai tin, Bush mới phải sửa lại rằng tháng 12/1983, ông đã nói chuyện với Tổng thống Panama khi đó về "vấn đề rửa tiền", lúc Noriega không có mặt. Bush cho rằng khi đó cũng không có bằng chứng gì chống lại Noriega.

Sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA 1976, bản thân Bush đã có thể tiếp cận những thông tin mật của chính phủ về Noriega. Trong nhiệm kỳ đầu của Reagan, với tư cách là Phó Tổng thống, Bush đã cầm đầu "Lực lượng đặc nhiệm Nam Florida", một Ban tham mưu đặc biệt chống lại việc buôn bán ma túy.

Từ lâu các nhà điều tra Mỹ đã biết về công việc kinh doanh ma túy của Noriega và Bush phải biết điều này. Norman Bailey, nguyên thành viên Hội đồng an ninh quốc gia của Ronald Reagan khẳng định, ngay từ năm 1983, Chính phủ Mỹ đã có nhiều bằng chứng về vai trò của Noriega trong buôn bán ma túy như nghe trộm điện thoại, trinh sát từ trên không và bằng vệ tinh.

Mặc dù đã gặp Noriega nhiều lần, nhưng Bush ban đầu vẫn phủ nhận đã từng tiếp xúc cá nhân với vị tướng tai tiếng này. Nhưng ít nhất là Bush đã từng gặp Noriega khi còn là Giám đốc CIA: Nhân chứng khẳng định về cuộc gặp gỡ giữa hai người vào tháng 12/1976 ở Oasinhtơn. Khi đó, Bush đã khó chịu nhận xét về cái bắt tay "lạnh lẽo và ẩm ướt" của vị khách.

Ngay cả sau khi Bush thôi làm Giám đốc, CIA vẫn che chở cho Noriega. Người kế nhiệm của Bush là Stansfield Turner mặc dù đã xóa tên Noriega khỏi danh sách nhận lương của CIA, nhưng vẫn nhận thông tin qua Noriega về Lãnh tụ Cuba Fidel Castro và các cuộc nội chiến ở Mỹ Latinh.

Và Noriega cũng biết cách làm cho Oasinhtơn cần tới mình: Năm 1979, sau khi Quốc vương Iran Pahlewi, một người được Mỹ hậu thuẫn, bị lật đổ, phải chạy hết nơi này tới nơi khác và tới Panama, đích thân Noriega đã chăm lo bảo vệ cho Pahlewi.

Khi chính phủ Reagan lên cầm quyền, Noriega đã gặp lại người bạn cũ, đó chính là Phó Tổng thống Bush. Và Noriega đã không bị thất vọng: Tên của Noriega lại được đưa vào danh sách lĩnh lương của CIA với 185.000 USD một năm. Oasinhtơn cần tới Noriega trong cuộc đấu tranh chống lại phong trào cách mạng Sandino ở Nicaragoa.

Nhân chứng cho biết, mối tiếp xúc giữa Bush và Noriega đã được khôi phục lại. Ví dụ như năm 1982, cố vấn người Ixraen của Noriega là Mike Harari đã gặp cố vấn an ninh của Phó Tổng thống là Donald Gregg và đề xuất hỗ trợ trong việc xây dựng lực lượng Contra ở Nicaragoa.

Việc Noriega ca tụng các trùm ma túy của Côlômbia và biến các ngân hàng của Panama thành các cơ sở rửa tiền khổng lồ cũng chẳng làm chính quyền Reagan bận tâm, khi họ góp phần chống lại Nicaragoa do cánh tả cầm quyền.

Eden Pastora, người được Mỹ giúp đỡ thông qua Noriega để xây dựng lực lượng Contra chống Mặt trân Dân tộc Giải phóng Sandino ở Nicaragoa.


Chuyến thăm Panama tháng 12/1983 của Phó Tổng thống Mỹ Bush, cuộc gặp duy nhất với tên độc tài ma túy mà Bush không phủ nhận, thậm chí được Noriega coi là một thỏa thuận ngầm: Mỹ làm ngơ việc làm ăn mờ ám của Noriega, để đổi lại, Noriega phải giúp đỡ Contra chống lại chính quyền Sandino.

Jose Blandon, nguyên là nhân viên của Noriega khẳng định rằng sau chuyến thăm này, người ta đã thỏa thuận với văn phòng Phó Tổng thống về việc giúp đỡ Eden Pastora, một thành viên Sandino li khai, để xây dựng một mặt trận phía nam để chống lại chính quyền cánh tả ở Nicaragoa. Từ nay, vũ khí Mỹ cấp cho Contra được chuyển qua Panama.

Với thỏa thuận này, thời kỳ hoàng kim của những kẻ buôn bán ma túy và vũ khí Panama bắt đầu. Werner Lotz, viên phi công chuyên chở ma túy cho biết, các máy bay của Panama khi đó luôn chở hàng "hỗn hợp". Sau khi dỡ vũ khí xuống Trung Mỹ, máy bay chở cocain bay tiếp vào Mỹ. Sau này, trưởng một đội đặc nhiệm của CIA thừa nhận: "Chúng tôi biết tất cả những người xung quanh Pastora đều có dính líu tới buôn bán cocain".

Tháng 7/1984, trung tá Oliver North, chuyên gia cho cuộc chiến tranh bẩn thỉu, sau này bị kết án vì vụ "Iran - gate", đã ghi nhận việc Noriega quyên tặng cho tổ chức Contra của Nicaragoa 100.000 USD. North là người đứng ra tổ chức việc bán lậu vũ khí cho Iran trong thời gian chiến tranh Iran - Irắc, lấy số tiền bán được cung cấp cho Contra. Tháng 3/1985, theo gợi ý của North, các điệp viên của Noriega đã tiến hành nhiều cuộc đánh bom vào các cơ sở quân sự ở thủ đô Managoa của Nicaragoa. Sau đó, Noriega, kẻ nhận lương của Mỹ ở Panama, thậm chí còn đề xuất kế hoạch sát hại toàn bộ ban lãnh đạo Sandino xung quanh Tư lệnh Daniel Ortega. Nhưng ngay cả Oliver North cũng phải từ chối kế hoạch này, vì sợ rằng vi phạm luật pháp Mỹ.

Năm 1988, một ủy ban của Thượng Mỹ được giao nhiệm vụ điều tra về buôn bán ma túy, đứng đầu là Thượng nghị sĩ John Kerry đã phải thất vọng thừa nhận rằng việc Mỹ không làm gì để chống lại các hoạt động buôn bán ma túy ở Panama chính là "hậu quả của mối quan hệ giữa chính quyền Panama và cơ quan mật vụ Mỹ".

Vũ Long (Tổng hợp từ báo chí Đức)

Đón đọc kỳ 3: Trăm phương ngàn kế nhằm loại bỏ Noriega


Tướng Noriega - Đối tác và kẻ thù của Mỹ  - Kỳ 1: Từ con hoang trở thành tướng với tài sản bạc triệu
Tướng Noriega - Đối tác và kẻ thù của Mỹ - Kỳ 1: Từ con hoang trở thành tướng với tài sản bạc triệu

Tên đầy đủ của Noriega là Manuel Antonio Noriega Moreno, theo hồ sơ của tòa án Pháp thì Noriega sinh ngày 11/2/1938 tại Panama, nhưng có nhiều tài liệu khác lại nói là ông sinh năm 1934, 1935 hoặc 1940. Noriega có biệt hiệu là “kẻ mặt dứa”, một khái niệm ở Mỹ Latinh để chỉ những người mặt có nhiều mụn trứng cá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN