Tình báo Anh “bó tay” về gốc gác của Vua hề Sáclô

Tình báo Anh “bó tay” về gốc gác của Vua hề Sáclô

Từng phá được nhiều âm mưu, giải được nhiều mật mã của Đức quốc xã, nhưng Cơ quan tình báo Anh lại chưa thể khám phá được bí ẩn về ngày sinh, nơi sinh cũng như gốc gác của Vua hề Charlie Chaplin (Sáclô).

"Kẻ lang thang” – nhân vật nổi tiếng nhất gắn liền với tên tuổi Hề Sáclô.


Những tài liệu mật của Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5), vừa được Cục lưu trữ quốc gia Anh công bố hôm 17/2 cho thấy, MI5 đã điều tra về ngôi sao phim câm từ thập niên 1950 theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ.

Bí ẩn xung quanh gốc gác của Chaplin bắt đầu nổi lên khi nhà chức trách Mỹ đề nghị MI5 xem xét lai lịch của nghệ sĩ hài trứ danh sau khi ông rời Mỹ vào năm 1952, để lại mối hoài nghi về việc ông có dính líu đến Liên Xô. Tháng 9/1952, Chaplin và gia đình trở lại Anh để tham dự lễ ra mắt bộ phim mới “Limelight” của ông. Khi họ vừa ra khỏi Mỹ, Tổng chưởng lý James McGranery đã thông báo ông không chấp nhận cho Vua hề trở về vì những mối quan hệ chính trị của ông với Mátxcơva.


Theo đề nghị nói trên của giới chức Mỹ, MI5 mở một cuộc điều tra xem Charlie Chaplin có phải là người Pháp, với tên thật là Israel Thornstein như tiết lộ trước đó từ các hồ sơ mật của Mỹ về ngôi sao hài Hollywood này không. Nhưng thật ngạc nhiên là trong quá trình điều tra, các nhân viên tình báo đã không thể lần ra chứng cứ nào về ngày sinh của Vua hề tại Anh, mặc dù Chaplin luôn tự nhận ông sinh ra tại Luân Đôn vào năm 1889. Ngôi sao hài của thế giới cho biết, ông sinh ngày 16/4/1889 tại East Street, Walworth, phía Nam Luân Đôn, tức chỉ 4 ngày trước khi Adolf Hitler chào đời. Nhưng giấy khai sinh và một giấy tờ chính thức khác là hộ chiếu, được cấp năm 1920, đã bị mất.

Nguồn gốc thực sự của Chaplin đến nay vẫn là một bí ẩn.


Sau khi rà soát rất nhiều hồ sơ tại Somerset House (từng là nơi đăng ký hộ tịch từ thế kỷ 19) ở Luân Đôn để tìm giấy khai sinh của Chaplin, các nhân viên MI5 đã kết luận: “Dường như, Charlie hoặc là không sinh ra tại Anh, hoặc tên khai sinh của ông là một cái tên chưa từng biết đến”.

Trong khi đó, Lực lượng đặc biệt của Sở cảnh sát Luân Đôn lại cung cấp thêm thông tin ủng hộ giải thuyết cho rằng, Vua hề sinh ra gần Fontainebleau, ngay phía Nam Pari. Bản ghi của cảnh sát Luân Đôn viết: “Có thể đúng hoặc không trong vấn đề này, nhưng nhìn từ một thực tế là không có bằng chứng giấy tờ nào cho thấy Charlie Chaplin đã sinh ra tại Anh, rất có thể, ông đã chào đời tại Pháp”.

Nhưng bất chấp những cuộc lục soát mở rộng, MI5 vẫn không thể tìm ra bằng chứng về bất cứ tuyên bố nào nói trên, khiến nguồn gốc thực sự của Charlie Chaplin vẫn là một bí ẩn cho tới ngày nay. MI6, Cơ quan tình báo hải ngoại của Anh, cũng tham gia điều tra về nghi vấn Chaplin chào đời tại Fontainebleau, gần Pari, hoặc gần Melun, nhưng cũng không phát hiện dấu vết về việc Chaplin sinh tại Pháp.

Đây là lần đầu tiên những hồ sơ của MI5 về Chaplin được Cục Lưu trữ quốc gia Anh công bố. Trong cuộc điều tra về lai lịch Chaplin, John Marriott, khi đó là trưởng nhánh chống lật đổ của MI5, đã không cho rằng, việc thiếu giấy khai sinh của Vua hề Hollywood là một vấn đề đáng quan tâm đối với các cơ quan tình báo. Ông viết: “Thật kỳ cục khi chúng ta không thể tìm thấy dữ liệu về ngày ra đời của Chaplin, nhưng tôi nghĩ rằng, điều này chẳng có gì quan trọng về an ninh cả”.

Sau các cuộc điều tra, MI5 đồng ý rằng, Chaplin đã trao một số nguồn quỹ cho các tổ chức của Liên Xô nhưng họ không thể chứng minh ông là thành viên của các tổ chức đó như Oasinhtơn cáo buộc. Một lá thư được gửi tới chi nhánh ở Đông Phi của MI5 trước dịp lễ Safari mà Chaplin tham gia tại Kênia vào tháng 2-3/1958 viết: “Chúng tôi không có thông tin quan trọng nào chống lại Chaplin và chúng tôi không đồng ý với việc coi ông là một nguy cơ an ninh. Có thể Chaplin là một người đồng cảm với chế độ XHCN, nhưng dựa trên những thông tin mà chúng tôi có, ông ấy không thể là một người “cấp tiến” hay “cực đoan”.

Liên quan đến gốc gác của Charles Chaplin, một tia sáng xung quanh bí ẩn này đã lóe lên vào năm 2011, khi gia đình Chaplin phát hiện một lá thư nằm trong một ngăn kéo bàn bị khóa, từ thời danh hài còn sống. Bức thư ám chỉ Chaplin đã được sinh ra tại một lán trại của người Gipsy (Digan) ở Smethwick, gần Birmingham (Anh). Lá thư được một người đề tên Jack Hill gửi cho Chaplin vào đầu thập niên 1970, chỉ vài năm trước khi ông qua đời và chắc chắn là Chaplin đã giữ gìn nó rất cẩn thận. Người viết thư cho biết, cô của Chaplin là Nữ hoàng Gypsy và ông đã ra đời trên chiếc xe caravan của người cô.

Ai cũng biết mẹ của Chaplin, bà Hannah có nhũ danh là Hill và là hậu duệ của những người sống nay đây mai đó. Với quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo túng, Chaplin đã chuyển tới Mỹ năm 1910 theo một gánh hát, và những nỗ lực không ngừng cộng với tài năng thiên bẩm đã giúp ông trở thành một huyền thoại của Hollywood và thế giới. Bản thân Chaplin khi còn sống cũng từng ám chỉ về nguồn gốc Digan của mình. Trong cuốn tự truyện của ông, danh hài thừa nhận: “Bà tôi là người lai Gypsy”.

Cũng liên quan đến những mối quan hệ của Charles Chaplin, những hồ sơ được Cục lưu trữ Anh công bố từ năm 2002 cho thấy, chính phủ Anh từng cản trở việc phong tước Hiệp sĩ cho Chaplin trong gần 20 năm do lo ngại của chính quyền Mỹ về đời tư và các mối quan hệ chính trị của ông. Đến tận tháng 3/1975, tức chỉ 2 năm trước khi qua đời, Charles Chaplin mới được phong tước Hiệp sĩ. Ông qua đời tại nhà riêng ở Thụy Sĩ vào đúng ngày Giáng sinh năm 1977, khi 88 tuổi.

Charles Chaplin là một trong những diễn viên, đạo diễn nổi tiếng nhất trong thời kỳ đầu của Hollywood và điện ảnh Mỹ. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ kịch câm và diễn viên hài xuất sắc nhất mọi thời đại. Charlie Chaplin còn là nghệ sĩ sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của kỷ nguyên phim câm khi ông tự đóng, đạo diễn, viết kịch bản, sản xuất và soạn nhạc cho phim của mình. Vai diễn chính và được biết đến nhiều nhất của ông là nhân vật kẻ lang thang (còn được gọi là Charlot (Sáclô), với chiếc áo khoác chật, đôi giày quá khổ, chiếc mũ quả dưa, cây batoong và bộ ria mép chải chuốt.

Thu Hằng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN