Thử lửa chiến trận

Tháng 10, Đông Nam bộ bước vào mùa khô: mùa hoạt động quân sự của cả hai bên, ta và Mỹ.


Tháng 10/1965 vào mùa chiến dịch Mùa khô đầu tiên của Phòng ẢGP. Cũng là thời gian Cách mạng mới thành lập hai sư đoàn Quân Giải phóng (QGP) là đội quân chủ lực đương đầu với quân Mỹ mới chuyển đổi từ chiến lược Chiến tranh Cục bộ sang chiến lược Chiến tranh Đặc biệt.    


Ba PV mới (Lê Chí Hải quê Mỹ Tho, Mai Tấn Đạt-Cần Thơ, Nguyễn Đặng-Châu Đốc) đến Sư đoàn 9 QGP. Một PV có sẵn (Thanh Vũ, Việt kiều Campuchia) đến Sư đoàn 5 QGP. Bản thân tôi suy nghĩ: Chiến trường mới, anh em ra quân trận đầu thảy đều bỡ ngỡ; mình cũng nên đi, làm việc để nắm được tình hình.


Vậy là tôi cũng lên đường đến Sư đoàn 9. Tư lệnh Sư đoàn giới thiệu tôi sinh hoạt ở Trung đoàn 1. Các đơn vị chuẩn bị vào chiến dịch giúp tôi nhanh chóng hội nhập. Câu hỏi đầu tiên mình phải tự đặt ra: Người PV viết bám Chỉ huy sở Trung đoàn là có thể có tài liệu viết diễn biến trận đánh, nhưng PV ảnh phải chứng kiến hành động chiến sĩ xung trận mới chụp được ảnh; chấp nhận hiểm nguy mới chụp được ảnh. Thế là tôi lần lượt đi qua tiểu đoàn, đại đội tới trung đội để xuống tiểu đội xung kích. Đơn vị giúp một chiến sĩ trinh sát dẫn đường “nhà báo”, bảo vệ ở tiền duyên và khi trận đánh nổ ra, tìm đến ngay được điểm nóng. Tôi có hai máy ảnh nhưng phải để lại Rolleiflex ờ tuyến sau để chỉ dùng máy Canon (ống kính 50, không bao da, không loa chắn nắng, không kính bảo vệ).


Bộ đội mới tập phương châm “Bám thắt lưng Mỹ mà đánh”, càng áp sát đối phương càng tránh bị phi pháo sát thương vòng ngoài, nên phải tuyệt mật. Trận Bàu Bàng này trên quốc lộ 13 tỉnh Bình Dương là trận đánh Mỹ đầu tiên của QGP miền Đông trong tình huống phục kích. Đoàn quân xa Mỹ chạy trên đường, pháo dọn đường hai bên, máy bay trực thăng trên trời xả đạn. Chiến sĩ ta đào hố cá nhân nghi trang phục kích hai bên lề đường, kèn lệnh vang ra, lập tức “chặn đầu khóa đuôi” và xông ra đánh xe tăng. Giây phút đầu tiên, tôi chụp được chiến sĩ phát kèn lệnh, phân đội bám địch. Tôi giơ máy lên bấm theo – bấm thí – không thể chỉnh máy gì hết (máy để sẵn f/5,6 với 1/60 giây, và cố định vòng thước 2,5 mét). Trinh sát lập tức dẫn chạy nhanh đến chốt khóa đuôi. Xe tăng địch cháy, lính tăng chết theo. Chiến sĩ cứ vậy tiến theo đường quân xa, phát xạ B40 cùng chiến sĩ dùng tiểu liên AK47 diệt lính thoát khỏi xe. Trinh sát cùng tôi chạy theo mũi tiến quân ấy.


Trận chiến diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 7-8 phút. Kèn lệnh lui quân thì tất cả mọi chiến sĩ đã vận động nhanh chóng ra xa. Nhường chỗ cho trực thăng và máy bay phản lực Mỹ xả đại liên, bắn rocket và đánh bom hai bên quốc lộ.


Về tới hậu cứ, tôi tìm đến Ban Chỉ huy Trung đoàn để nghe tổng kết trận đánh. Buổi tối, xuống hầm tráng phim để xem kết quả công việc của mình. Hôm sau về Sư đoàn bộ để nghe đánh giá chung.


Sau khi gặp lại các PV của mình nghe tình hình chung, tôi gom phim chụp của anh em gửi trở về cơ quan kịp xử lý.


Thật tình đối với tôi ở cương vị Trưởng Phòng không bắt buộc đi vào thực tiễn chiến trận. Tôi rút được những kinh nghiệm trong chuyến công tác chiến trường quân chủ lực đầu tiên để trao đổi với các bạn:


1. Đặt sinh mạng PV trong đội hình bộ đội chủ lực,


2. “Bộ đội bám thắt lưng Mỹ mà đánh” thì “mình bám thắt lưng mũi nhọn xung kích mà chụp”,


3. Khi bộ đội nghỉ giữa hai trận chiến, mình chụp ở tuyến sau,


4. Chụp lấy bất cứ thứ gì nhìn thấy.


Các nhóm phóng sự tôi chụp được đã không phụ lòng. Gửi ảnh ra Hà Nội, Tổng xã VNTTX chọn dự thi. Ảnh “Tiếng kèn xung trận” đoạt Giải Danh Dự Quốc tế, Moskva, 1966. Ảnh “Ca mổ dưới hầm” đoạt Giải VHNT Nguyễn Đình Chiểu 1960-1965 của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.


Nguyễn Đức Chính

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản