Thông tin ít biết về nữ đại sứ đầu tiên của Saudi Arabia 

Lần đầu tiên trong lịch sử, Saudi Arabia bổ nhiệm một phụ nữ giữ vai trò đại sứ của vương quốc này tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Công chúa Rima bint Bandar - tân Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ. Ảnh: Getty

Người này là Công chúa Rima bint Bandar của Saudi Arabia. Bà cũng là nhà hoạt động xã hội hàng đầu chính phủ nhằm nâng cao danh tiếng đất nước, song chưa từng có kinh nghiệm ngoại giao.

Công chúa 43 tuổi được bổ nhiệm là Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ hôm 23/2 trong bối cảnh vương quốc này đang đối mặt với áp lực từ phía các nhà lập pháp Mỹ liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cũng như chiến dịch không kích nước láng giềng Yemen. 

Bà mẹ hai con này là một người ủng hộ quyền lợi của phụ nữ. Bà từng giữ chức Chủ tịch Tổng cục Thể thao Saudi Arabia. Tại đây, bà khởi đầu chiến dịch tăng cường rèn luyện thể thao cho nữ sinh, bất chấp sự phản đối của những người bảo thủ.

Thời trẻ, bà sống và học tập tại Washington. Khi đó, cha bà là Hoàng tử Bandar bin Sultan Al Saud - người giữ chức vụ Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ giai đoạn 1983 – 2005. Bà nhận bằng cử nhân nghệ thuật tại trường Cao đẳng Mount Vernon thuộc Đại học George Washington năm 1999. 

Năm 2018, bà ủng hộ Chính phủ Saudi Arabia dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe cũng như cho phép phụ nữ đến sân vận động. Bà Rima cũng tích cực hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú. 

Tân đại sứ chính là người phát động sáng kiến 10ksa, giữ kỷ lục Guinness về việc làm ra chiếc ruy băng màu hồng lớn nhất thế giới - biểu tượng chống lại căn bệnh ung thư vú. 

Công chúa được tạp chí Forbes Trung Đông bầu chọn xếp thứ 16 trong danh sách 200 phụ nữ Arab quyền lực nhất.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hai nữ khách vật nhau xuống sàn vì tranh giành bó hoa cưới
Hai nữ khách vật nhau xuống sàn vì tranh giành bó hoa cưới

Đoạn video ghi lại hình ảnh hai người phụ nữ dự một đám cưới tại Nga vật lộn nhau để giành bó hoa cưới cô dâu tung.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN