Những băng đảng xã hội đen khét tiếng Hồng Công và Ma Cao - Kỳ 4: 14K- Băng Tam Hoàng lớn thứ hai thế giới

Trong số “Tứ đại Hắc bang”, băng xã hội đen 14K nổi bật bởi hoạt động ngầm ở cả hai đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc là Hồng Công và Ma Cao. Trong khi một số băng nhóm khác xuất thân từ lực lượng chống chính quyền phong kiến, thì 14K lại xuất thân từ Quốc Dân Đảng chống chính quyền Trung Quốc.

 

Băng xã hội đen của Quốc Dân Đảng


Trong cuộc chiến chống Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa chiến thuật, lãnh đạo Quốc Dân Đảng Tưởng Giới Thạch đã ra lệnh cho cấp dưới thành lập một liên đoàn các băng nhóm xã hội đen, sử dụng các chiến thuật du kích để đối phó và tấn công phe cộng sản Trung Quốc. Từ mệnh lệnh này, 14K đã được thành lập năm 1945 tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Người sáng lập băng đảng xã hội đen khét tiếng này là Hướng Tiền, một viên tướng trong quân đội Quốc Dân Đảng. Tuy nhiên, năm 1949, băng nhóm này chuyển đến Hồng Công khi Quốc Dân Đảng thất bại trước Đảng Cộng sản Trung Quốc và phải bỏ chạy khỏi đại lục. Tổ chức này ban đầu có 14 thành viên đều là người của Quốc Dân Đảng (Kuomintang), nên được đặt tên là 14K. Tuy nhiên, cũng có một số người nói rằng cái tên 14K xuất phát từ số nhà nơi đặt tổng hành dinh cũ của tổ chức này, còn K là chữ cái đầu của chữ Cửu Long (Kowloon).


 

14K được thành lập theo lệnh của Tưởng Giới Thạch.

 

14K hiện đặt tổng hành dinh tại Hồng Công, nhưng các hoạt động ngầm của băng nhóm này diễn ra trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ. Được đánh giá là băng Tam Hoàng lớn thứ hai thế giới hiện nay, 14K có khoảng 20.000 thành viên (cũng có tài liệu nói là 100.000 thành viên). Băng xã hội đen này được phân làm hơn 30 băng nhóm nhỏ, tiến hành các hoạt động phạm pháp trên nhiều lĩnh vực ở khắp nơi. Chúng cũng liên hệ với nhiều băng nhóm xã hội đen khác trong khu vực cũng như trên thế giới. 14K hiện vẫn duy trì quyền lực khá lớn trong thế giới ngầm và là đối thủ chính của Tân Nghĩa An - băng Tam Hoàng được coi là lớn nhất thế giới hiện nay.

 

Buôn lậu ma túy, giết người không ghê tay


Theo tài liệu điều tra của cảnh sát các nước, băng 14K từ lâu đã dính líu vào các vụ buôn lậu ma túy số lượng lớn tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó chủ yếu là hêrôin và thuốc phiện buôn lậu từ Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam Á. Đây là nguồn thu chính của băng đảng xã hội đen này. Bên cạnh đó, các thành viên của 14K còn tham gia vào nhiều hoạt động tội phạm gây nhức nhối khác, như đánh bạc bất hợp pháp, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, bảo kê mại dâm, buôn người, tống tiền, làm hàng giả và cướp bóc…


 

Các thành viên của băng 14K.

 

So với các băng Tam Hoàng khác, 14K là một trong những băng nhóm lớn nhất và bạo lực nhất ở Hồng Công và Ma Cao. Tuy nhiên, có vẻ như các thành viên của chúng liên kết với nhau lỏng lẻo hơn so với những băng đảng khác. Bạo lực phe phái trong nội bộ 14K trên thực tế thường mất kiểm soát, bởi không một thủ lĩnh nào đủ khả năng quy tụ và cầm đầu toàn bộ các phe phái của 14K trên toàn thế giới.


Trong khi băng 14K Hồng Công chi phối các địa bàn làm ăn truyền thống và mở rộng ra ngoài thuộc địa cũ của Anh, chúng cũng duy trì và mở rộng hoạt động ở Đại lục giống như các băng xã hội đen khác để tránh các chiến dịch truy quét tội phạm của cảnh sát Hồng Công. Trong những năm 1990, 14K đã từng được mệnh danh là băng Tam Hoàng lớn nhất thế giới. Năm 1997 đã xảy ra một số vụ tấn công liên quan các băng nhóm, trong đó có 14K, khiến 14 người thiệt mạng. Dưới sự cầm đầu của Doãn Quốc Câu, biệt danh “Câu gãy răng”, băng 14K đã làm mưa làm gió khắp Hồng Công và Ma Cao. Tuy nhiên, băng này cũng vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ một băng Tam Hoàng nhỏ hơn là băng Hòa An Lạc.


Năm 1998, một tay súng được cho là có liên quan đến băng 14K đã sát hại một người Bồ Đào Nha và làm bị thương một người khác tại một quán cà phê vỉa hè ở Ma Cao. Năm 1999, một tòa án Bồ Đào Nha đã kết án ông trùm Câu Gãy Răng (khi đó 45 tuổi) 15 năm tù về các tội hình sự khác nhau. Các nhà điều tra tình nghi băng 14K của Câu Gãy Răng tham gia vào các vụ đọ súng, đánh bom xe ô tô và mưu sát. 4 thủ hạ của Câu Gãy Răng phải nhận các mức án thấp hơn.


 

Thủ lĩnh băng 14K Doãn Quốc Câu.

 

Kể từ sau khi bị truy quét tại Ma Cao, băng 14K lại tái xuất và hoạt động mạnh ở nhiều nơi, như các thành phố Los Angeles, San Francisco, Chicago ở Mỹ; Vancouver, Calgary và Toronto ở Canađa, Sydney ở Ốtxtrâylia và Luân Đôn (Anh).

Nhằm đối phó với lực lượng an ninh sau khi bị công khai các hoạt động ngầm từ vụ án của Câu Gãy Răng, 14K đã giảm mạnh các hoạt động công khai và rút vào hoạt động ngày càng bí mật hơn. Theo điều tra của cảnh sát quốc tế, các hoạt động cho vay nặng lãi và rửa tiền hiện tiếp tục là những nguồn thu chính của băng nhóm này ở khu vực Bắc Mỹ. Tháng 8/2008, băng 14K bị cho là đã tham gia vào vụ bắt cóc một gia đình người Trung Quốc ở Niu Dilân. Kế hoạch của những kẻ bắt cóc là đòi tiền chuộc, nhưng chúng đã bị phát hiện trước khi tiền được chuyển đến tay chúng.


Có thể nói, các hoạt động phạm pháp của băng14K diễn ra khắp nơi trên thế giới, và không chừa một lĩnh vực nào, miễn là có thể kiếm tiền, dù là những đồng tiền bất chính. Giống như con mãng xà nhiều đầu, lực lượng an ninh chặt đầu này, 14K lại mọc ra đầu khác. Chính vì vậy, cuộc chiến chống các băng nhóm xã hội đen tại Hồng Công, trong đó có 14K, sẽ còn rất dai dẳng.Tiến Trung


Đón đọc kỳ tới: Tân Nghĩa An - Băng Tam Hoàng lớn nhất thế giới

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản