Những băng đảng xã hội đen khét tiếng Hồng Công và Ma Cao - Kỳ 3: Hòa Thắng Hòa - Băng bảo kê “chơi” với chính trị gia

Hòa Thắng Hòa có nguồn gốc từ nhóm xã hội đen Hòa Group, gồm 9 băng nhóm khác nhau, trong đó có Hòa Hợp Đào, Hòa An Lạc, và Hò Thắng Nghĩa, với tổng số thành viên lên tới 20.000 người, do một đại ca được mệnh danh là “Đầu rồng” cầm đầu. Các băng nhóm này nổi tiếng với việc kiểm soát các lĩnh vực “chuyên biệt” khác nhau trong thế giới ngầm ở Hồng Công, như Hòa Thắng Nghĩa kiểm soát các công nhân bốc xếp, Hòa An Lạc kiểm soát hoạt động cho vay nặng lãi và Hòa Hợp Đào kiểm soát hoạt động bảo kê.

 

 

Ma túy là một nguồn thu của băng Hòa Thắng Hòa.

Có tài liệu nói rằng Hòa Thắng Hòa chính là tiền thân của các băng nhóm xã hội đen thuộc nhóm Hòa Group. Do vậy, đây là một trong những băng nhóm có truyền thống lâu đời và thực lực mạnh nhất thế giới ngầm ở Hồng Công. Hòa Thắng Hòa được thành lập tại khu vực Sham Shui Po vào năm 1930. Trong khi vẫn duy trì “căn cứ địa” hoạt động truyền thống ở Tsuen Wan, băng nhóm này đã mở rộng địa bàn hoạt động và ảnh hưởng trong thế giới ngầm xứ Cảng Thơm sang cả các khu vực Tsim Sha Tsui và Mong Kok. Bên cạnh đó, các thành viên của Hòa Thắng Hòa thời gian gần đây cũng kiếm ăn ở cả các khu vực khác, như Tai Po và Sheung Shui. Băng nhóm này khét tiếng trong giới xã hội đen Hồng Công nhờ những phi vụ như tống tiền, buôn lậu ma túy, đánh bạc và chăn dắt gái mại dâm. Ngày nay, băng nhóm này vẫn tiếp tục sử dụng nghi thức của Hồng Môn Hội trong việc tuyển các hội viên mới.


Sau khi được thành lập năm 1930, năm 1931, Hòa Thắng Hòa chuyển đại bản doanh từ khu phố Hoa kiều ở Toronto, Canađa, về Hồng Công với mục đích thành lập một chính quyền chống ách đô hộ của thực dân Anh. Năm 1932, Hòa Thắng Hòa đã thiết lập được 15 chi nhánh tại các khu phố Hoa kiều ở nhiều thành phố trên thế giới.

 

Những “thành tích bất hảo”


Theo một số tài liệu, trong Chiến tranh thế giới thứ II, Hòa Thắng Hòa “đã giúp những kẻ xâm lược giết hại nhiều người dân Trung Quốc, với đội sát thủ được mệnh danh là Đội 49”. Do những vấn đề chính trị, nhiều người Trung Quốc đã rời bỏ Đại lục chạy đến Hồng Công. Vì thế, số thành viên của Hòa Thắng Hòa cũng không ngừng gia tăng và đã mở rộng từ con số 5.000 lên đến 70.000 vào năm 1950.


 

Các thành viên băng Hòa Thắng Hòa trước đây.

Năm 1989, Hòa Thắng Hòa đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào bờ biển Inđônêxia khu vực giáp giới Biển Đông. Khi chính quyền Anh chuẩn bị trao trả Hồng Công về cho Trung Quốc, Hòa Thắng Hòa đã tiến hành điều chỉnh lại tổ chức nội bộ để chuẩn bị cho những mục đích đen tối của băng nhóm này ở Đại lục. Băng này chia thành 6 “lực lượng khu vực” khác nhau ở Hồng Công, với 500 hội viên được vũ trang tận răng chuyên hoạt động ở khu vực North Territories, “những kẻ diều hâu” ở Sham Shui Po, hai nhóm điều hành những “khách sạn tình yêu” ở Tsuen Wan, Wanchai và một chi nhánh mới ở khu vực dọc biên giới với Thâm Quyến, được thành lập năm 1997.


Năm 2001, Hòa Thắng Hòa đã bắt đầu đưa ma túy vào các sàn nhảy và quán bar. Với những mánh khóe lọc lõi và thủ đoạn làm ăn tinh vi, đặc biệt là sự liều lĩnh sẵn sàng thanh trừng đối thủ cạnh tranh, chỉ 4 năm sau, Hòa Thắng Hòa đã trở thành băng nhóm buôn lậu mà túy số 1 Hồng Công. Năm 2006, Hòa Thắng Hòa đã kiểm soát thị trường đồ cũ ở Hồng Công, với các mặt hàng chủ lực gồm điện thoại di động, đồ điện tử, ô tô ăn cắp, và thị trường vũ khí ở khu vực Mong Kok. Nhiều lần, các thành viên Hòa Thắng Hòa đã bị đối thủ cạnh tranh là băng Hòa An Lạc tấn công và các thành viên bang này đã không ngần ngại dùng súng ngắn để trả đũa, khiến hai bên cùng hứng chịu tổn thất nặng nề.


Trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2010, Hòa Thắng Hòa kiểm soát 3 tuyến xe mini buýt đông khách và tống tiền được ít nhất 14 triệu đôla Hồng Công (HKD) một năm từ “phí bảo kê” 30 lái xe buýt. Cảnh sát Hồng Công cho biết, cựu “Đầu rồng” có biệt danh “Bun Sứt môi” là thủ lĩnh của nhóm Hòa Thắng Hòa hoạt động ở tuyến đường Tsuen Wan - Kwun Tong. Tay anh chị này bị bắt và nộp tiền bảo lãnh vào ngày 21/3/2010 do liên quan đến vụ bảo kê này. Theo thống kê, trên mỗi tuyến xe buýt, khoảng 30 tài xế phải đóng phí bảo kê ít nhất 10.000 HKD/tháng cho băng Hòa Thắng Hòa. 3 tuyến xe buýt khác hiện vẫn thuộc quyền kiểm soát của hai nhóm Hòa Thắng Hòa khác là Tsuen Wan - Đông Cửu Long, Choi Hung - Tsz Wan Shan và Ngau Tau Kok.

 

“Chơi” với cả chính trị gia


Băng nhóm này cũng thò bàn tay hắc ám của mình sang Trung Quốc Đại lục, Nhật Bản, Thái Lan và cả Ôxtrâylia. Theo cảnh sát Anh, chính các thành viên Hòa Thắng Hòa đã góp phần đáng kể làm gia tăng tỷ lệ tội phạm ở khu phố Hoa kiều tại thủ đô Luân Đôn của vương quốc này. Theo một số tài liệu của an ninh Hồng Công, Hòa Thắng Hòa liên quan đến các hoạt động tội phạm khác nhau và một số chính trị gia, doanh nhân Hồng Công bị tình nghi là những người ủng hộ băng nhóm này. Đế chế lãnh đạo của nhóm này hiện phân thành hai nhóm chính, một đặt trụ sở tại Ma Cao, và một đặt trụ sở tại Thâm Quyến.


Cơ chế bầu chọn “Đầu rồng” của Hòa Thắng Hòa diễn ra 2 năm một lần. “Đầu rồng” hiện nay là Kwok Wing-hung, còn có biệt danh là Chàng trai Thượng Hải. Tháng 3/2012, “Chàng trai Thượng Hải” đã trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện những thông tin tiết lộ rằng nhân vật này đã dự một bữa ăn tối cùng ứng cử viên Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công (nay đã đắc cử) Lương Chấn Anh. Theo nhật báo Thanh Đảo, các cố vấn tranh cử chủ chốt của ông Lương Chấn Anh cũng tham dự bữa ăn tại nhà hàng Lau Fau Shan để tranh thủ vận động cho ông Lương Chấn Anh. Khoảng 10 thành viên Ủy ban bầu cử, cơ quan có quyền chọn Trưởng Đặc khu, có mặt tại bữa tiệc với rượu vang đỏ và hải sản, trong đó có bào ngư. Các nguồn tin cho biết, các thành viên ủy ban đã bị sốc khi thấy “Chàng trai Thượng Hải” cũng dự tiệc. Rõ ràng, chỉ một vụ việc này cũng đủ thấy tầm ảnh hưởng của Hòa Thắng Hòa ở Hồng Công hiện lớn đến mức nào.


Tiến Trung


Đón đọc kỳ tới: 14K - Băng Tam Hoàng lớn thứ hai thế giới

Những băng đảng xã hội đen khét tiếng Hồng Công và Ma Cao- Kỳ 2: Hòa Hợp Đào - Băng nhóm “thâm niên” nhất
Những băng đảng xã hội đen khét tiếng Hồng Công và Ma Cao- Kỳ 2: Hòa Hợp Đào - Băng nhóm “thâm niên” nhất

Hòa Hợp Đào (còn gọi là Hòa Hợp Đồ) là một băng nhóm xã hội đen thuộc Hội Tam Hoàng, có tổng hành dinh hoạt động tại khu vực Wanchai, trung tâm Hồng Công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN