Mỹ đoạt bí mật công nghệ vũ khí Nga như thế nào

Tăng T-80U và T-72B, hệ thống tên lửa S-300V, các hệ thống bảo vệ xe tăng chủ động - tất cả các thiết bị quân sự này đã được nghiên cứu và thử nghiệm tại các thao trường ở Mỹ.

Sự sụp đổ của Liên Xô và khối Hiệp ước Vacsava đã tạo điều kiện đáng kể cho tình báo NATO hoạt động. Nếu trước đó, các thiết bị quân sự của Liên Xô rơi vào tay phương Tây chủ yếu là chiến lợi phẩm quân đội Israel đoạt được tại Ai Cập và Syria, thì sau năm 1991, việc đoạt bí mật quân sự của Liên Xô dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần chi tiền. Kết quả là Mỹ và các đồng minh của nước này, cũng như các nước như Israel, Thụy Điển và Hàn Quốc, có trong tay nhiều mẫu vũ khí Xô viết.

Một lượng lớn vũ khí đó được lấy trong kho của quân đội CH Dân chủ Đức trước đây. Người Đức bán cho tất cả những ai muốn sở hữu chúng. Kết quả là, tăng T-72M1 được nghiên cứu tại Israel, Thụy Điển và Hàn Quốc. Một lượng lớn công nghệ máy bay và tên lửa được đưa tới Mỹ.

Tăng T-72B được thử nghiệm tại Mỹ. Ảnh: Warfiles.ru


Có thể nói các nước thuộc Hiệp ước Vacsava chủ yếu được trang bị công nghệ đã được xuất khẩu hoặc từng do quân đội Liên Xô sử dụng. Tuy nhiên vấn đề nằm ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Ví dụ Moldova bán cho Mỹ một lượng lớn máy bay MiG-29. Trong thập niên 1990, rất nhiều mẫu vũ khí mới nhất của Nga được đưa ra bên ngoài. Đó là xe tăng T-80U, BMP-3, SAU 2S19M "MSTA", hệ thống phòng không Tor, "Tunguska", S-300V, tên lửa đối hạm. Chỉ tới cuối thập niên 1990, Nga mới thận trọng hơn với phương Tây. Còn Mỹ ngày càng quan tâm tới khí tài Nga. Họ muốn mua tăng T-90, hệ thống bảo vệ chủ động "Arena" cùng các bí mật quân sự khác song bị Nga "lịch sự" từ chối.

Tuy nhiên đã có đối tác khác bán vũ khí cho NATO là Ukraine. Khó có thể nêu tên những vũ khí Liên Xô trước đây không bị bán cho Mỹ. Các thương gia Ukraine không từ chối bất cứ thứ gì, kể cả tiêm kích Su-27 hoàn hảo, hệ thống bảo vệ chủ động Drozd, xe tăng mới nhất T-80UD và xe bọc thép BTR-4. Tình báo Mỹ thậm chí có thể làm quen với các hệ thống tên lửa chiến lược, máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS, Tu-22M2 và M3, tên lửa có cánh Kh-55.

Xuất hiện những bức ảnh về việc thử nghiệm xe tăng T-72B chế tạo ở Nizhny Tagil tại thao trường Aberdeen của Mỹ, nơi đã thử mọi loại xe tăng của Nga, từ T-34 cho tới T-80. Cụ thể, Mỹ quan tâm tới hệ thống chống đạn của T-72B. Họ nghiên cứu hệ thống này rất kỹ, đặc biệt là hệ thống bảo vệ chống tên lửa có điều khiển.


Duy Trinh

loading...
Loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản