Ngành công nghiệp vũ khí Israel - Kỳ 2

Israel-công xưởng súng ống của thế giới

IWI, nhà sản xuất súng cầm tay của Israel, cung cấp cho quân đội nước này những khẩu súng máy tự động Uzi, súng trường tấn công Tavor và súng máy Negev. Ngoài ra, trong danh sách này còn có súng lục Desert Eagle, nhưng vì kích cỡ quá khổ nên loại súng này thường chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động thay vì được quân đội hay đơn vị an ninh sử dụng.

Một binh sĩ Israel hôn chiếc xe tăng Merkava tại biên giới giữa Israel và Dải Gaza.


Với các dòng sản phẩm của mình, IWI đã gặt hái được rất nhiều thành công. Năm 2005, thời điểm công ty này được tư nhân hóa, nhân lực của IWI chỉ vỏn vẹn 70 người. Nhưng “giờ đây, chúng tôi có hơn 500 con người. Chúng tôi đang phát triển theo cấp số nhân” và mỗi một mét vuông văn phòng của công ty ở thành phố Ramat Hasharon đều được tận dụng, người phát ngôn của IWI, ông Gil Wainman, cho hay. Tuy nhiên, thay vì đề cập đến một con số cụ thể, ông Wainman chỉ nói một cách chung chung về số lượng các loại súng trường tấn công, súng lục, súng máy và súng cối mà IWI, công ty nằm trong top 5 nhà sản xuất súng cầm tay của thế giới, đã bán ra. “Chúng ta đang nói về số lượng hàng chục ngàn mỗi năm”, ông nói.

Quân đội Israel là một trong những khách hàng lớn nhất của IWI. Ông Wainman giải thích, khi một loại vũ khí mới được phát triển, nó sẽ được chuyển cho quân đội ngay khi giai đoạn kiểm tra trong công ty hoàn thành để được mang ra thử nghiệm trên chiến trường. Binh sĩ Israel sau đó sẽ có phản hồi với các kĩ sư của IWI nhằm giúp họ hoàn thiện vũ khí đó. “Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm chiến đấu thực thụ. Và chúng tôi đang sử dụng nó vào việc phát triển sản phẩm của mình”, ông Wainman nói.

Phát ngôn viên của IWI Gil Wainman.


Trong lúc dẫn đoàn tham quan nhà máy lắp ráp của IWI, ông Wainman tâm sự: “Tôi yêu mùi của dầu máy và âm thanh của máy móc”. Ở cái nhìn đầu tiên, nhà máy này trông giống một khu nhà sản xuất các bộ phận xe ô tô với những máy tiện và bàn cắt, bảng thông tin có các mẫu thiết kế và những chiếc túi lớn chứa đầy các bộ phận bằng kim loại. Nhưng ở trung tâm của nhà máy, những khẩu súng lục bằng thép mới coóng được sắp thành hàng chờ để được khoan và xẻ rãnh. Trong đa số các trường hợp, khi các thiết bị này được đưa vào sử dụng, mục tiêu tấn công sẽ là con người. Khi được hỏi liệu việc này có ảnh hưởng đến công việc hàng ngày tại công ty hay không, ông Wainman chỉ xem đó là một câu hỏi mang tính kĩ thuật thuần túy. “Các công nhân của chúng tôi được các nhà chức trách giám sát. Ngoài ra, đối với họ, làm việc tại IWI đầu tiên là cảm hứng, và thứ hai là làm việc”.

Những quan điểm ngẫu nhiên như vậy với tất cả mọi thứ có liên quan đến quân đội không bao giờ bị đánh giá là có vấn đề tại Israel. Phần lớn người Israel xem việc phát triển các loại vũ khí mới là sự cần thiết để bảo đảm sự an toàn của họ nói riêng cũng như sự tồn vong của quốc gia nói chung. Các quan chức công nghiệp quốc phòng thậm chí còn thể hiện quan điểm cho rằng các mặt hàng công nghệ vượt trội của họ giúp củng cố hòa bình. Họ tranh luận rằng, những thứ vũ khí chính xác có thể ngăn chặn những tổn thất không đáng có, rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt ứng phó một cách mau lẹ hơn với các vụ tấn công bằng tên lửa từ Dải Gaza có khả năng xảy ra.

Việc xuất khẩu các mặt hàng vũ khí tại Isarel đã phát triển đến mức độ mà việc cung cấp vũ khí cho quân đội của nước này chỉ chiếm một phần nhỏ trong nền công nghiệp quốc phòng tại đây. Ông Wainman cho biết, các mặt hàng xuất khẩu của IWI chiếm khoảng 90% số sản phẩm mà công ty này sản xuất. Đây cũng là tình trạng chung của các công ty quốc phòng khác của Israel, với tỉ lệ xuất khẩu tiêu chuẩn là 75% hoặc cao hơn.


Anh Minh
(Theo Spiegel)

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản