Hình thức bỏ phiếu bầu qua thư đã có từ Nội chiến Mỹ

Thập niên 1860 đã mở đường cho hình thức bỏ phiếu từ xa tại Mỹ vốn được áp dụng lại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 này do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia nội chiến Mỹ bỏ phiếu bầu năm 1864. Ảnh: Getty Images

Hình thức bỏ phiếu bầu qua thư đã xuất hiện trong Nội chiến Mỹ (1861-1865). Hơn một thế kỷ sau đó, Mỹ phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19 và việc bỏ phiếu bầu qua thư đã được đề cập lại cho cuộc bầu cử sắp tới. Ngày 20/8, Tổng thống Trump nói với kênh Fox News rằng ông phản đối tăng thêm quỹ dành cho Cơ quan Bưu chính Mỹ để xử lý lượng phiếu bầu qua thư đổ về trong bầu cử.

Tại Mỹ có hai hệ thống bỏ phiếu sử dụng đường bưu điện là: bỏ phiếu vắng mặt dành cho cử tri không thể trực tiếp bỏ phiếu vì vấn đề sức khỏe và bỏ phiếu qua thư dành cho mọi cử tri.

Hiện tại có 30 bang ở Mỹ cho phép tất cả mọi đối tượng được đề nghị bỏ phiếu vắng mặt. Trong tình hình dịch COVID-19 lây lan, cử tri tại Mỹ (trừ bang Mississippi và Texas) được phép bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu vắng mặt trong bầu cử sơ bộ. Nhiều bang dự định tiến hành điều tương tự trong cuộc bầu cử tháng 11. Tuy nhiên, gần đến ngày bầu cử, chính quyền Tổng thống Trump lại cáo buộc rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư kích thích gian lận và ưu ái đảng Dân chủ.

Tranh cãi liên quan đến bỏ phiếu qua thư đã có từ Nội chiến Mỹ. Trước đó, chỉ có bang Pennsylvania tạo điều kiện để binh sĩ được bỏ phiếu vắng mặt. Nhưng đến cuộc bầu cử năm 1864, có hàng ngàn nam giới vị điều chuyển đến những nơi xa nhà.

Do vậy, trong giai đoạn từ 1862-1865, 20 bang miền bắc đã thay đổi luật cho phép binh sĩ bị tại chiến trường cũng có thể bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 1864, binh sĩ Mỹ khi đó lựa chọn bỏ phiếu cho ông Abraham Lincoln đảng Cộng hòa hoặc ông George McClellan đảng Dân chủ.

Khi đó, đảng Cộng hòa ủng hộ binh sĩ được bỏ phiếu qua thư trong khi đó đảng Dân chủ lại lo sợ lãnh đạo quân sự đảng Cộng hòa sẽ can thiệp vào kết quả bỏ phiếu. Phía đảng Dân chủ phàn nàn về sự can thiệp của đảng Cộng hòa và cáo buộc họ cố gắng đánh cắp lá phiếu. Thời điểm này Liên minh Miền Nam tổ chức bỏ phiếu riêng.

Chưa có bằng chứng cho thấy bỏ phiếu qua thư gia tăng gian lận bầu cử. Một phân tích gần đây của Washington Post cho thấy 0,0025% phiếu bầu có khả năng là gian lận. Trong 20 năm qua với 250 triệu phiếu bầu qua thư, mới chỉ có 143 tội án liên quan đến gian lận phiếu bầu vắng mặt.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, 33 triệu phiếu bầu được ghi nhận với hình thức bỏ phiếu qua thư. Tổng thống Trump khi đó cáo buộc hàng triệu phiếu bầu là trái phép và chỉ định một ủy ban điều tra. Nhưng sau đó ủy ban này giải tán vì không có bằng chứng cho cáo buộc của Tổng thống Trump.

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu PEW trong tháng 4 thu được kết quả trên 70% người Mỹ cho rằng tất cả mọi người nên được tạo điều kiện để bỏ phiếu bầu qua thư.

Hà Linh/Báo Tin tức
Khủng hoảng bưu chính lan rộng khắp nước Mỹ khi bầu cử đến gần
Khủng hoảng bưu chính lan rộng khắp nước Mỹ khi bầu cử đến gần

Tình trạng trì trệ xảy ra đối với ngành bưu chính của nước Mỹ đang khiến nhiều cử tri lo ngại lá phiếu bầu của họ gửi qua thư không kịp xử lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN