Khủng hoảng bưu chính lan rộng khắp nước Mỹ khi bầu cử đến gần

Tình trạng trì trệ xảy ra đối với ngành bưu chính của nước Mỹ đang khiến nhiều cử tri lo ngại lá phiếu bầu của họ gửi qua thư không kịp xử lý.

Chú thích ảnh
Ông Louis DeJoy được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) tháng 5 vừa qua. Ảnh: The New York Times

Mỗi ngày, Nick Casselli – Chủ tịch Liên đoàn Lao động bưu chính Philadelphia làm việc tại văn phòng bưu điện thị trấn cổ Darby - nhận được hàng trăm tin nhắn báo tình trạng giao thư và hàng hóa chậm trễ.

Theo tờ Seattle Times, Casselli cùng 1.600 đồng nghiệp khác được cho là đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ khi ông Louis Dejoy – một nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa và là đồng minh của Tổng thống Donal Trump – đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) hồi tháng 5 vừa qua. 

Nhân viên không được làm thêm giờ. Bảy máy phân loại thư đã bị loại bỏ khỏi một trung tâm xử lý ở phía Tây Philadelphia, gây ra tình trạng chậm trễ. Và giờ đây, các bưu điện được yêu cầu mở cửa muộn và đóng cửa vào giờ ăn trưa. “Tôi chưa từng chứng kiến tình cảnh này trong suốt 35 năm làm bưu chính”, Casselli nói.

Tình trạng dịch vụ bưu chính trì trệ đang diễn ra trên khắp nước Mỹ khi Tổng Giám đốc Dejoy tăng cường các biện pháp cắt giảm chi phí để bù vào khoản lỗ hàng tỷ USD trước đó. Trong khi Tổng thống Trump liên tục phản đối bỏ phiếu qua thư vì tình trạng giao nhận chậm trễ cũng như cho rằng hình thức bỏ phiếu này có lợi cho đảng Dân chủ vì dễ bị can thiệp, các cử tri và nhân viên bưu điện cảnh báo về một khủng hoảng, tại đó số lượng người dân Mỹ bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới sẽ sụt giảm kỷ lục do đại dịch COVID-19.

Giới chuyên gia cho rằng dịch vụ bưu chính nước Mỹ vẫn có khả năng vận chuyển các lá phiếu qua thư, ngay cả khi 150 triệu người cùng quyết định bỏ phiếu bằng hình thức đó. Mỗi năm, vào tháng trước mùa Giáng sinh, hệ thống bưu điện nước Mỹ vẫn có thể chuyển phát hàng tỷ bức thư và gói hàng.

“Khi bạn nghĩ về khối lượng thư và hàng hóa họ phải xử lý ngay cả trong tình cảnh bận rộn nhất, việc xử lý các lá phiếu cử tri là chuyện hoàn toàn dễ dàng. Câu hỏi được đặt ra ở đây là những thay đổi trong cách thức hoạt động có tác động gì tới năng lực này. Và nếu tất cả đều bị chậm trễ, thì lá phiếu cũng vậy”, ông Arthur Sackler – người điều hành Liên minh Dịch vụ Bưu chính Thế kỷ 21 – nhận định.

Chú thích ảnh
Xe chở thư USPS tại thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania). Ảnh: Getty Images

Mặc dù giới chuyên gia và đội ngũ nhân viên bưu chính đều cho rằng dịch vụ vẫn có thể hoạt động như bình thường nhưng USPS từng cảnh báo các bang rằng có thể họ không thể đảm bảo vận chuyển những lá phiếu bỏ qua thư vào phút chót. 

Không chỉ phiếu bầu mà các nhu cầu thiết yếu khác như đơn thuốc hoặc phiếu chi y tế cũng trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng bưu chính trên toàn nước Mỹ.

Brownworth – một người bị liệt 4 năm nay – cho biết bưu điện là nguồn sống của cô. Tất cả đơn thuốc, hóa đơn và phiếu bầu cử Brownworth đều nhận được qua đường bưu điện. Tuy nhiên, trong 3 tuần trở lại đây, cô mới chỉ nhận được thư 2 lần. Brownworth lo sợ phiếu bầu của cô qua thư sẽ chịu chung số phận như chiếc ống thở cô đặt hàng 3 tuần trước mà giờ vẫn chưa tới nơi.

Tình trạng dịch vụ bưu chính trì trệ, ách tắc vẫn tiếp diễn ở từng địa phương. Tại Ohio – bang được cho là dự kiến nhận được số phiếu bầu qua thư tăng gấp đôi, thư chưa được chuyển phát tồn đọng thành từng chồng tại một trung tâm phân loại ở Cleveland. Tại Michigan, thuốc tiểu đường thường quy định vận chuyển trong 3 ngày giờ mất tới gần 2 tuần. Tại khu vực Milwaukee, hàng chục chiếc xe kéo chất đầy bao bì bị bỏ lại mỗi ngày. Ở New Glarus (bang Wisconsin), chủ các hãng phô mai Maple Leaf Cheese và Chocolate Haus lo ngại sản phẩm của họ sẽ bị hỏng khi việc giao hàng trước đây thường chỉ mất từ 2-3 ngày giờ lâu gấp đôi thời gian.

“Tôi rất lo các lá phiếu sẽ không được tính vào hoặc họ không thể xử lý kịp tất cả các lá phiếu’, chủ cửa hàng phô mai Cynthia Shumway bày tỏ.

Khủng hoảng bưu chính đã làm dấy lên một cuộc chiến chính trị toàn diện tại Washington. Trong khi Tổng thống Trump cáo buộc xảy ra gian lận trong hình thức bỏ phiếu qua thư thì các nhà lập pháp Dân chủ lại cho rằng ông chủ Nhà Trắng cố ý thao túng dịch vụ bưu chính như một phương tiện đàn áp cử tri và đã bắt đầu nhiều cuộc điều tra yêu cầu chấm dứt sự chậm trễ. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng các nghị sĩ khác của đảng Dân chủ đã bắt đầu thảo luận về việc đưa các nhà lập pháp trở lại sớm sau kỳ nghỉ hè để giải quyết tình trạng trì trệ của ngành bưu chính. 
Boyle – một nghị sĩ Philadelphia – cho biết không phải ngẫu nhiên mà dịch vụ bưu chính trở thành mối quan tâm hàng đầu của Đảng Dân chủ. “Cả ông Donald Trump lẫn Joe Biden đều không thể có đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết nếu không có bang Pennsylvania”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cuộc chiến về bỏ phiếu qua bưu điện lại nóng lên
Cuộc chiến về bỏ phiếu qua bưu điện lại nóng lên

Mâu thuẫn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ xung quanh việc bỏ phiếu bầu qua bưu điện và bỏ phiếu vắng mặt tiếp tục "nóng" lên khi ban vận động tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng kiện 3 hạt then chốt của bang Iowa về vấn đề trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN