Dịch vụ bưu điện Mỹ cảnh báo nguy cơ chậm chuyển phát phiếu bầu cử

Dịch vụ Bưu điện Mỹ (USPS) đã gửi thư tới hầu hết các bang để cảnh báo hàng triệu phiếu bầu gửi qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới có thể sẽ không được chuyển tới điểm đến kịp thời để phục vụ việc kiểm phiếu.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống sơ bộ ở Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ ngày 7/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Washington Post trích dẫn các lá thư nêu rõ kể cả khi các cử tri bỏ phiếu đúng thời hạn mà các bang đề ra thì USPS cũng không thể đảm bảo chuyển phát các phiếu bầu kịp thời hạn. Nội dung một số lá thư được đăng tải trên trang web của USPS có đoạn cảnh báo "các thời hạn cụ thể về đề nghị được bỏ phiếu qua đường bưu điện hay việc đi bỏ phiếu qua đường bưu điện không phù hợp với các tiêu chuẩn chuyển phát của USPS".

Điều này gây ra nguy cơ khi đến sát hạn đăng ký theo luật pháp bang, cử tri mới đề nghị được bỏ phiếu qua đường bưu điện thì phiếu bầu sẽ khó có thể được chuyển trở lại kịp thời hạn kiểm phiếu theo quy định pháp luật của các bang. Các lá thư đề ngày 29/7 được gửi tới các quan chức bầu của ở 46 bang của Mỹ và thủ đô Washington. Mặc dù đưa ra thư cảnh báo nhưng USPS cho biết đã chuẩn bị tốt và đảm bảo năng lực tối đa để thực hiện nhiệm vụ trong đợt bầu cử qua đường bưu điện sắp tới.

Do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có thể sẽ chứng kiến số lượng phiếu bầu qua đường bưu điện cao chưa từng thấy và cũng sẽ là cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất từ trước tới nay. Đương kim Tổng thống Donald Trump luôn phản đối việc bỏ phiếu qua đường bưu điện, cách làm mà ông lo ngại sẽ dẫn tới "những gian lận" có lợi của đối thủ từ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.    

Trong một diễn biến liên quan cuộc bầu cử Mỹ, Hiệp hội cảnh sát thành phố New York ngày 14/8 chính thức công khai ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử trong kỳ bầu cử sắp tới. Theo phóng viên TTXVN tại New York, đây là lần đầu tiên Hiệp hội cảnh sát của một bang lớn thuộc phe Dân chủ công khai ủng hộ cho ứng cử viên đồng thời là tổng thống đương nhiệm của Đảng Cộng hòa. Phát biểu trên kênh truyền hình New York 1, Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát thành phố New York, ông Patrick Lynch, khẳng định lần đầu tiên trong 36 năm qua, hiệp hội quyết định chính thức ủng hộ Tổng thống đương nhiệm. 

Tổ chức này đại diện quyền lợi cho phần lớn giới cảnh sát tại New York, cả đang những người đang tại nhiệm và những người đã nghỉ hưu. Trong những tháng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và cảnh sát bạo lực diễn ra trên khắp nước Mỹ gần đây, ông Trump luôn có thái độ ủng hộ mạnh mẽ các lực lượng thực thi pháp luật. Chính quyền của ông Trump cũng kịch liệt phản đối cắt giảm ngân sách của cảnh sát sau đợt biểu tình quy mô lớn hồi tháng Sáu. Ông Trump cảm ơn hiệp hội cảnh sát New York đã ủng hộ và khẳng định một phần trong chương trình nghị sự của ông nếu tái đắc cử sẽ là “chống tội phạm và ủng hộ cảnh sát”.

Lê Ánh - Hải Vân (TTXVN)
Bầu cử Mỹ: Giới nghị sĩ lo ngại tái cơ cấu USPS ảnh hưởng đến tiến trình bỏ phiếu
Bầu cử Mỹ: Giới nghị sĩ lo ngại tái cơ cấu USPS ảnh hưởng đến tiến trình bỏ phiếu

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ mới đây đã ký vào bức thư kêu gọi Tổng Giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy đảo ngược kế hoạch tái cơ cấu của cơ quan này do quan ngại điều này có thể ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử khi cuộc bầu cử tổng thống đang tới gần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN