Điểm lại những lần căn cứ không quân lớn nhất Syria bị tấn công

Là căn cứ quân sự có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược của Syria, Tiyas thường trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công của quân khủng bố cũng như Israel.

Hình ảnh được cho là tên lửa phóng thẳng vào căn cứ Tiyas. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc Nga đã chỉ đích danh hai máy bay chiến đấu Israel là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria rạng sáng ngày 9/4. Hiện phía Israel vẫn giữ im lặng và không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về cáo buộc trên.

Căn cứ không quân T-4, hay còn được biết đến với tên gọi khác là Căn cứ Quân sự Tiyas, nằm ở tỉnh Homs, phía Tây thành phố cổ Palmyra.

Đây được coi là căn cứ không quân lớn nhất tại quốc gia Trung Đông này. Là một cơ sở quân sự có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược, Tiyas thường trở thành mục tiêu của các vụ tấn công.

Tháng 5/2016, theo những hình ảnh vệ tinh mà công ty tình báo tư nhân Stratfor công bố, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công căn cứ này và “phá hủy” 4 trực thăng cùng 20 xe tải quân sự của Nga. Trong khi tổ chức khủng bố tuyên bố là thủ phạm đánh bom các thiết bị-khí tài Nga, thì Bộ Quốc phòng nước này bác bỏ mọi thông tin, cho rằng đó chỉ là “tin tuyên truyền” và cho biết “hình ảnh vệ tinh thấy rõ các mảnh vỡ bị thiêu rụi của trực thăng và xe tải tại căn cứ Tiyas thực chất chỉ là kết quả sau hàng tháng trời xảy ra xung đột giữa lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng phiến quân”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các mảnh vỡ trực thăng và xe tải bị cháy rụi ở căn cứ Tiyas.

Là một trong những căn cứ không quân quan trọng nhất của Syria, T-4 trở thành mục tiêu ưu tiên của IS. Tháng 12/2016, tổ chức khủng bố này một lần nữa tấn công căn cứ, tiến công từ thành phố cổ Palmyra lúc đó vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chúng để đánh chiếm ngã tư quan trọng chiến lược gần căn cứ - Jihar.

IS đã triển khai một đợt tấn công tại ngã tư Jihar, gây ra cuộc giao tranh khốc liệt với Quân đội Arab-Syria. Không thể phản công, lực lượng chính phủ buộc phải rút lui khỏi khu vực. Mấy ngày sau thất bại đó, các đơn vị quân đội Syria đã chặn đứng một đòn tấn công khác của IS nhằm vào căn cứ Tiyas bằng tên lửa và súng cối.

Không chỉ là mục tiêu của khủng bố, căn cứ này còn chịu những đòn tấn công từ Israel. Tháng 2/2018, Israel triển khai một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ, đánh trúng 12 mục tiêu quân sự của Iran và Syria tại đây. Trước khi triển khai không kích, Tel Aviv tuyên bố một trực thăng của nước này đã bị máy bay không người lái Iran chặn đường sau khi nó bay vào Cao nguyên Golan từ phía Syria trong đêm 9/2.

Không quân Israel đã mở cuộc tấn công đáp trả "các mục tiêu Iran" trên lãnh thổ nước láng giềng. Ngay lập tức, lực lượng phòng không Syria đã bắn vài tên lửa phòng không về phía các máy bay của Israel và một máy bay chiến đấu F-16 Israel đã rơi. Israel khẳng định chỉ có tên lửa S-200 của lực lượng phòng không Syria mới bắn hạ được F-16 của Israel vào hôm đó.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) còn cáo buộc Iran kiểm soát căn cứ Tiyas. Trong một tuyên bố, IDF nêu rõ: “Iran và lực lượng Quds (đơn vị đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Iran) đã sử dụng căn cứ T-4 tại Syria trong một thời gian, với sự trợ giúp từ quân đội Syria và sự cho phép của chính quyền nước này”.

Israel cho rằng căn cứ được lực lượng Quds sử dụng làm nơi trung chuyển cho các loại vũ khí tinh vi cho “Syria, phong trào Hezbollah và các tay súng Shiite trong khu vực”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nghi án vũ khí hóa học tại Syria, Mỹ có một lần nữa nã tên lửa Tomahawk?
Nghi án vũ khí hóa học tại Syria, Mỹ có một lần nữa nã tên lửa Tomahawk?

Đúng một năm về trước, ngày 7/4/2017, quân đội Mỹ đã nã 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ Syria để trả đũa cho cái mà họ gọi là vụ tấn công hóa học ở Khan Shaykhun. Lần này, liệu một quyết định tương tự có được đưa ra với cáo buộc "tấn công vũ khí hóa học tại Douma", điều mà cả Damascus và Moskva đã bác bỏ và coi là cái cớ được để lật đổ chính quyền Tổng thống Assad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN