Cuộc hôn nhân sóng gió của Tổng thống Kennedy - Kỳ 1

Cuộc hôn nhân của Jackie Kennedy và Tổng thống John F. Kennedy đang tiến gần tới một cuộc ly dị thì ông Kennedy bị ám sát tháng 11/1963. Nếu không có vụ ám sát chấn động đó, bà Jackie có lẽ đã trở thành Đệ nhất Phu nhân đầu tiên ly dị khi chồng còn làm tổng thống. Tiết lộ trên được đưa ra trong cuốn sách “Jacqueline Kennedy Onassis: A life beyond her wildest dreams” (Tạm dịch: Jacqueline Kennedy Onassis: Cuộc sống đằng sau những ước mơ hoang dã nhất) của tác giả Darwin Porter và Danforth Prince.

GIẤC MƠ LẤY CHỒNG CÓ QUYỀN, CÓ TIỀN

Bà Jackie đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc trong cuộc sống riêng tư. Chán ngán cảnh chồng liên tục tán tỉnh phụ nữ và bản thân cũng có vô số mối tình, bà ngày càng nhen nhóm ý định muốn sống tự do. Jackie từng nói với bạn bè thân thiết rằng bà muốn dứt bỏ. Cơn giận của bà bị kích động mạnh sau khi cô đào nổi tiếng Marilyn Monroe có màn trình diễn “Chúc mừng sinh nhật ngài Tổng thống”. Và đó không phải lần đầu tiên bà Jackie dọa ly dị ông Kennedy.

Jackie từng làm cho tờ Washington Time-Herald.

Từ cuối những năm 1950, bà Jackie đã nản lòng với thói trăng hoa của chồng đến mức không còn muốn xuất hiện cùng ông trước công chúng. Bố chồng là ông Joe Kennedy biết quá rõ vấn đề nghiêm trọng của cặp vợ chồng và đã can thiệp. Ông cảnh báo con dâu: “Có điều nguy hiểm mà con phải đối mặt nếu trở thành một phụ nữ Công giáo ly dị chồng. Ta cho rằng con nên gạt chuyện ly dị ra khỏi đầu”.

Ông Joe đã ra giá với con dâu là một tờ séc trị giá 1 triệu USD nếu cô không ly dị con trai ông. Theo cuốn sách, Jackie nói với bố chồng rằng cái giá để cô ở lại với thượng nghị sĩ Kennedy sẽ phải là 20 triệu USD nếu “anh ta mang về nhà bất kỳ căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nào từ các ả đàn bà”.

Jackie chụp ảnh trên nóc tòa nhà của tờ Washington Time-Herald.


Nếu bà Jackie ly dị ông Kennedy từ khi ông còn là thượng nghị sĩ, thì giấc mơ có một cậu con trai vào Nhà Trắng của ông Joe Kennedy sẽ không thể thành sự thật. Và thực tế ông Joe lo ngại cho tham vọng chính trị của mình hơn là cuộc sống của Jackie sau khi ly dị chồng.

Trước đó, Jackie không hay biết bà sắp dấn thân vào điều gì khi lần đầu tiên gặp chàng thượng nghị sĩ bảnh bao đến từ bang Massachusetts. Jackie trở về Washington đầu những năm 1950, để lại sau lưng cô là hàng loạt người tình sau chuyến đi tới châu Âu. Cô được tuyển làm phóng viên ảnh cho tờ Washington Times-Herald nay đã ngừng hoạt động.

Vào ban đêm, trong căn hộ nhỏ, Jackie viết kịch bản phim về bà Dolley Madison – vợ của tổng thống Mỹ thứ tư. Không trường quay nào tỏ vẻ quan tâm tới nỗ lực viết lách của Jackie nên cô bỏ ý định làm nhà viết kịch bản để đổi mục tiêu: tìm một ông chồng giàu có.

Jackie nói: “Tôi không định lấy một anh phóng viên nhưng có lẽ thông qua mối quan hệ của phóng viên, tôi có thể gặp một anh chàng giàu có”. Charles Bartlett, một nhà báo làm đại diện tại Washington DC của tờ Chattanooga Times, từng hẹn hò với Jackie, đã được Jackie tín nhiệm nhờ sắp xếp một cuộc hẹn hò với ai đó đúng tiêu chí của cô.

Trong cuốn sách, hai tác giả Darwin Porter và Danforth Prince dẫn lại lời của nhà báo Bartlett: “Tôi đã trở thành người kết duyên lịch sử cho Kennedy và Jackie để họ trở thành cặp đôi nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Nhưng trước đó, tôi cũng đã thử ghi điểm với Jackie. Cô ấy rất dễ thương, rất ngọt ngào, trong sạch, hay ít nhất là tôi nghĩ như vậy lúc đó”.

Trước khi hẹn hò với Kennedy, Jackie cũng hẹn hò với John White, một người làm việc trong Bộ Ngoại giao và từng yêu si mê Kick Kennedy – cô em gái chết trong tai nạn máy bay của Kennedy. John White kể lại: Khi anh lần đầu hẹn hò với Jackie, cô ấy cho biết muốn mình là hiện thân của quý bà Recamier – một người có vai vế nổi tiếng ở Pháp và là chủ các buổi tụ hợp của giới chính trị, nghệ thuật.

Giấc mơ đó nhanh chóng tan biến và Jackie thừa nhận bây giờ cô chỉ muốn lấy một ông chồng quyền lực, giàu có và trở thành quyền lực sau ngai vàng. Jackie thổ lộ với White: “Tôi thích người Mỹ hơn nhưng tôi có thể ổn định với một người Anh, thậm chí người Pháp cũng được. Nếu là người Anh, tôi muốn anh ta trông giống như Hoàng tử Philip”.

Khi biết White định làm mối Jackie và Kennedy, nhà báo Bartlett dù biết rằng Kennedy là anh chàng trăng hoa nhưng nhận định nếu anh ta muốn làm tổng thống thì phải ổn định cuộc sống và Jackie có thể là người phù hợp. Bartlett kể lại: “Họ dường như thích nhau nhưng vẫn rất xa cách. Nhưng ít nhất, Kennedy cũng đủ hứng thú để đưa cô đi bộ ra ô tô đang đỗ bên ngoài nhà tôi”.

Trước đó, Jackie từng hẹn hò bí mật với John Husted Jr., một nhà môi giới trong một gia đình làm nghề ngân hàng. Tuy nhiên, Husted biết rằng mình không đủ giàu để thỏa mãn khát vọng của Jackie cho dù họ tay trong tay với nhau hàng tháng trời. Husted đã cầu hôn và được Jackie đồng ý cho đến khi cô bắt đầu hẹn hò với Kennedy. Cô đã lén lút nhét chiếc nhẫn vào túi áo khoác để trả lại cho Husted, rồi chúc anh ngủ ngon và tạm biệt.

Lúc đó, Kennedy đang hẹn hò với Inga Arvad, một phóng viên tờ Washington Times Herald chuyên viết mục “ngồi lê đôi mách” về những người chức cao vọng trọng ở Washington. Cô này bị đồn là có quan hệ tằng tịu với trùm mật vụ Đức quốc xã Hermann Goring. Inga Arvad là mối tình bê bối đầu tiên trong danh sách dài của Kennedy mà Jackie biết. Đây không phải là khởi đầu suôn sẻ với cặp đôi sau này sẽ kết hôn năm 1953.

Xem Kỳ 2: Cuộc sống với người chồng mê gái
Thùy Dương
Cuộc hôn nhân sóng gió của Tổng thống Kennedy - Kỳ cuối
Cuộc hôn nhân sóng gió của Tổng thống Kennedy - Kỳ cuối

Tuy nhiên, những sắp xếp của ông Joe không thay đổi thói trăng hoa của Kennedy và không giúp hôn nhân của họ lặng sóng. Khi họ cùng nhau về nhà một đêm nọ, Jackie đã gây gổ với chồng và ngã xuống đường. Kennedy vội đưa vợ vào Bệnh viện Valleyhead ở Carlisle, Massachusetts. Cô bị sốc điện ba lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN