Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không': Khúc tráng ca bất tử của thế kỷ XX

Sáng 15/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2022 tuyên truyền Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022).

Chú thích ảnh
Máy bay Mig-21 xuất kích tiêu diệt máy bay địch. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: Tháng 11/1972, Nixon tái cử Tổng thống nhiệm kỳ lần thứ hai. Sau khi thắng cử, ông ta ra lệnh bí mật chuẩn bị một kế hoạch tập kích đường không chiến lược bằng B-52 đánh vào Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu quan trọng trên miền Bắc, mang tên "Linebacker II". Mục đích của cuộc tập kích này là nhằm đánh hủy diệt, khủng bố, làm tê liệt ý chí quyết chiến, quyết thắng của dân tộc ta, buộc ta phải khuất phục và chấp nhận những điều kiện mà chúng đưa ra ở Hội nghị Paris.

Ngày 18/12/1972, Nhà Trắng gửi công hàm cho Chính phủ ta đề nghị họp lại Hội nghị Paris vào bất cứ lúc nào kể từ ngày 26/12. Một mặt Mỹ định đánh lừa ta, mặt khác chúng hy vọng chỉ sau vài ngày dùng B-52 hủy diệt Hà Nội, buộc ta phải chấp thuận theo điều kiện của Mỹ. Nhưng quân và dân miền Bắc đã làm nên chiến thắng lẫy lừng trong 12 ngày đêm khi bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 chiếc B-52, bắt sống và tiêu diệt nhiều giặc lái. Tỷ lệ tổn thất về máy bay của Mỹ thực sự là khủng khiếp. Đi đôi với tổn thất về máy bay, phía Mỹ còn phải chịu tổn thất lớn khi mất gần 100 phi công. Đây là những phi công kỳ cựu, có giờ bay cao, có phi công đạt hơn 6.000 giờ bay - Thiếu tướng Bùi Tố Việt nói.

Nhấn mạnh giá trị lịch sử của chiến thắng 50 năm trước, Thiếu tướng Bùi Tố Việt khẳng định, thời gian ngày càng lùi xa, nhưng âm hưởng của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vẫn vang vọng như khúc tráng ca bất tử của thế kỷ XX. Đó là chiến thắng từ sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc, với ý chí "Dám đánh, biết đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược" của dân tộc Việt Nam; là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng trên mặt trận đối không. Thắng lợi vĩ đại 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội cùng với thắng lợi trên chiến trường cả nước đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris "Về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam", rút hết quân viễn chinh về nước, làm thay đổi căn bản cục diện chiến tranh, mở ra thời cơ chiến lược để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Thiếu tướng Bùi Tố Việt, hiện nay tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Kế thừa và phát huy tinh thần chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay, thời gian qua Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ, toàn diện các chủ trương, giải pháp xây dựng Quân chủng "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) đã thông tin chuyên đề về quan hệ Việt Nam với Hoa Kỳ. Chiến lược của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương, vai trò của Mỹ trong chiến lược này và những thách thức, khó khăn mà Mỹ gặp phải; hướng tiếp cận của Mỹ và phản ứng của các quốc gia.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’
Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’

Sáng 25/10, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12/1972-12/2022).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN