Bí mật về một điệp viên Ixraen trên đất Mỹ

Bí mật về một điệp viên Ixraen trên đất Mỹ - Kỳ 3: Hoạt động tình báo cho Ixraen

Kỳ 3: Hoạt động tình báo cho Ixraen

Jonathan Jay Pollard đã lên kế hoạch cộng tác với Ixraen sau khi anh bạn Steven Stern thuật lại một bài giảng tuyệt vời mà anh này trước đó có vinh dự được nghe. Giảng viên là đại tá không quân Ixraen danh tiếng Avi Sella, “kiến trúc sư” của cuộc không chiến với máy bay của Xiri trong chiến tranh ở Libăng năm 1982, trong đó phía Ixraen đã bắn hạ 90 chiếc MIG của Xiri mà không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.

Một bức ảnh từ máy quay an ninh ghi được hành động lấy trộm tài liệu của Jonathan Pollard.

Pollard đã lắng nghe anh bạn kể lại bài giảng của Sella mà không che giấu sự kính nể. Cậu băn khoăn liệu Stern có thể thu xếp một cuộc hẹn cho mình với Sella hay không. Stern đã nói chuyện với Sella về ước nguyện của bạn mình và một ngày nọ, Pollard nhận được một cú điện thoại lạ. Và khi người ở đầu dây kia tự giới thiệu: "Tôi là Avi Sella" thì Pollard nhảy lên vui mừng.

Sau đó hai người hẹn ăn trưa tại một quán cà phê trong khách sạn Hilton ở Oasinhtơn. Tán gẫu được một lát thì Pollard đi thẳng vào vấn đề: "Tôi có thể giúp các ông. Ông không biết rằng nước Mỹ đã từ chối cung cấp bao nhiêu thông tin quan trọng cho Ixraen đâu". Viên đại tá hơi lưỡng lự và băn khoăn nghi ngờ liệu đây có phải là một cái bẫy hay không. Nhưng sau cùng, Sella đã tin vào sự chân thành của Pollard. Kết thúc cuộc nói chuyện, Sella quay về và liên lạc với Yosef Yagur, một cố vấn khoa học tại văn phòng lãnh sự Ixraen tại New York, đồng thời là nhân viên của LAKAM, đơn vị thu thập thông tin tình báo khoa học của Bộ Quốc phòng Ixraen. Yagur đã đồng ý cho Sella tiếp tục tiến hành những buổi gặp mặt cẩn trọng với “điệp viên tương lai của Ixraen”.

Pari (Pháp), nơi Pollard đã gặp “ông già” Rafael Eitan, chỉ huy trưởng của LAKAM năm 1984.

Từ đó, Pollard thường xuyên cung cấp thông tin tình báo cho Ixraen. Anh ta đã chuyển hàng ngàn trang tài liệu mật cho người Ixraen và trở thành một trong những điệp viên giá trị và hiệu quả nhất. Trong một cuộc gặp, Sella đã nêu vấn đề thù lao nhưng Pollard gạt đi và nói rằng mình không quan tâm đến vấn đề đó. Pollard khẳng định mình hành động vì tình cảm dành cho Ixraen. Vào một lần khác, khi Pollard chuyển tài liệu tới một căn hộ ở ngoại ô Oasinhtơn, Sella nói Pollard cần bố trí một chuyến ra nước ngoài để gặp mặt người được gọi là "ông già". Toàn bộ chuyến đi sẽ được Ixraen tài trợ và phần tiền thưởng cho Pollard sẽ nằm chờ tại Pari (Pháp).

Chuyến đi tới Pari vào tháng 11/1984 là một món quà đính hôn đặc biệt dành cho Pollard và Anne. Tại kinh đô ánh sáng, Pollard đã gặp "ông già" Rafael "Rafi" Eitan, chỉ huy trưởng của LAKAM. Pollard đã nhận những chỉ thị chi tiết về thông tin mật mà phía Ixraen cần và được đề nghị mức lương 1.500 USD/tháng cùng những món quà đắt giá khác như các chuyến du lịch, một chiếc nhẫn đính hôn nạm kim cương và sapphire.

Máy bay Ixraen trong cuộc tấn công đường không tại Libăng năm 1982.

Sau đó, Pollard tăng cường cung cấp thông tin mật theo yêu cầu của Eitan, Yagur và Sella. Và cũng vì lẽ đó mà Pollard bắt đầu chểnh mảng công việc tại Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (NIS). Đầu năm 1985, James Agee phát hiện Pollard hai lần nói dối để tự đánh bóng mình và việc này khiến cấp trên của Pollard bắt đầu nghi ngờ. Nghiêm trọng hơn, một lần Agee tình cờ nhìn thấy các tài liệu tuyệt mật liên quan đến trang bị của Liên Xô và các nước Arập, một chủ đề hoàn toàn không liên quan gì tới nhiệm vụ của NIS.

Agee hỏi viên thư ký "Tài liệu này thì có liên quan gì đến nhiệm vụ của chúng ta? Sao lại nhận thứ này?"

"Đó là theo yêu cầu của Jay Pollard", người thư ký trả lời.Agee băn khoăn: "Anh ta cần chúng để làm gì?". Ngay lập tức, Agee đã tới phòng cấp trên trực tiếp của Pollard và yêu cầu Tom Filkens, một chuyên viên phân tích dân sự, tìm hiểu lý do, đồng thời gửi trả lại hoặc tiêu hủy số tài liệu trên. Khi Filkens hỏi, Pollard bình thản giải thích rằng anh ta cần chúng để làm tư liệu viết báo cáo về các mối đe dọa khủng bố tại vùng Caribê. Lời giải thích được chấp nhận nhưng uy tín của Pollard ngày càng sụt giảm đến mức tháng 9/1985, Agee đã phải chỉ đạo Filkens chính thức thông báo cho Pollard rằng nếu không sớm hoàn tất một bản bảo cáo đã quá hạn từ lâu thì anh ta sẽ bị coi là không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Một lần, Agee nhận được thông báo Pollard mang theo nhiều tài liệu tuyệt mật rời văn phòng. Lần theo đầu mối đó, Agee phát hiện ra rằng đó không phải là lần đầu tiên và Pollard cứ mỗi thứ 6 hàng tuần lại lấy những tài liệu không liên quan gì đến nhiệm vụ của mình. Agree bắt đầu cho giám sát chặt chẽ di biến động của Pollard và bí mật kiểm tra khu vực làm việc của anh này. Sáng 9/11/1985, sau nhiều giờ lùng sục, Agee đã phát hiện ra bằng chứng và lập tức gọi điện cho Lanny McCullah, chỉ huy trưởng bộ phận phản gián thuộc Bộ chỉ huy An ninh và Điều tra hải quân. Sau đó Agee và McCullah đã cùng một số nhân viên đặc vụ khác lên kế hoạch giăng bẫy Pollard.

Quang Minh (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ 4: Cuộc chạy trốn không thành

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản