Triều Tiên tuyên bố tên lửa thử thành công, đe dọa căn cứ Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi vụ thử thành công một tên lửa tầm trung mới Musudan hôm 22/6, cho rằng nó tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tại một nhà ga ở thủ đô Seoul về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 22/6. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/6 dẫn lời ông Kim Jong-un gọi vụ thử là một "sự kiện trọng đại" đã nâng cao đáng kể năng lực tấn công hạt nhân phủ đầu của Bình Nhưỡng. Ông Kim nói: "Chúng ta chắc chắn sở hữu khả năng tấn công người Mỹ một cách toàn diện và thực tế ở chiến trường Thái Bình Dương".

Theo KCNA, quả tên lửa đã được phóng đi theo độ góc lớn để đạt tầm bắn đầy đủ và đã đạt độ cao tối đa hơn 1.400 km. Hãng này nhấn mạnh: "Vụ phóng là một sự đảm bảo chắc chắn về mặt khoa học công nghệ cho việc phát triển hệ thống các vũ khí chiến lược. Vụ bắn thử đã được tiến hành thành công mà không ảnh hưởng chút nào đến an ninh của những nước xung quanh".

Tầm bắn của tên lửa Musudan trên lý thuyết là từ 2.500 - 4.000 km.

Mỹ lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngày 22/6, Nhà Trắng đã lên án các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là "sự vi phạm trắng trợn" các nghĩa vụ quốc tế của Bình Nhưỡng.


Trả lời báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest nói: "Mỹ lên án mạnh mẽ các hành động khiêu khích của chính phủ Triều Tiên. Tôi cho rằng những hành động khiêu khích kiểu này sẽ càng củng cố quyết tâm của cộng đồng quốc tế vốn có những quan ngại nghiêm trọng về hành vi của Triều Tiên".

Cùng ngày, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về các vụ phóng tên lửa nói trên của Triều Tiên. Theo Pháp, nước hiện giức chức Chủ tịch HĐBA, các cuộc tham vấn kín sẽ diễn ra vào cuối buổi chiều 22/6 (giờ địa phương).

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung