Tổng thống Syria có vị thế quân sự mạnh nhất trong 6 năm qua

Tối 6/9, cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford nhận định Mỹ đã chấp nhận thực tế rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang thắng thế và sẽ tiếp tục tại vị, đồng thời khẳng định chính quyền của ông Assad đang có vị thế quân sự mạnh nhất trong 6 năm qua.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình liên Arab Mayadeen, ông Ford đánh giá các nhóm chính trị và quân sự ở Syria đang ở vào thời điểm yếu kém nhất, trong khi các bên ủng hộ phương Tây và khu vực đã từ bỏ các phe nhóm này, điển hình là Saudi Arabia đã thu hẹp phần lớn sự ủng hộ với phe đối lập.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Ford, phe đối lập đã phạm một số sai lầm trong cuộc khủng hoảng như không có đường lối chính trị rõ ràng để người dân Syria có thể hiểu và chấp nhận, trong khi những người ôn hòa trong các nhóm chính trị và vũ trang đối lập lại cho phép các phần tử cực đoan gia nhập hàng ngũ.

Ông Ford, hiện là nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Trung Đông có trụ sở ở thủ đô Washington, nhận định cuộc nội chiến tại Syria đang đi vào hồi kết và đó là "một điều tốt đẹp". Theo ông, Iran đang giúp người Nga thu hẹp ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực và ở một chừng mực nào đó, Mỹ đã thất bại tại Syria. Còn nhóm du kích Hezbollah ở Liban đang chiến đấu bên cạnh quân Chính phủ Syria là một bên thắng lợi trong cuộc chiến này, bất chấp việc tổn thất nhiều tay súng.

Về vấn đề người Kurd, ông Ford cho rằng ý tưởng Mỹ sẽ bảo vệ về mặt quân sự cho lợi ích của người Kurd ở miền Bắc Syria là sai lầm và cảnh báo người Kurd không nên dựa vào sự giúp đỡ của Mỹ, mà nên đàm phán trực tiếp với chính quyền Damascus.


Những phát biểu của ông Ford phản ánh sự thay đổi trong lập trường quốc tế đối với Syria, trong bối cảnh ông Assad gần đây đã giành được những thắng lợi quân sự trên thực địa, khi quân chính phủ đang kiểm soát tất cả các thành phố lớn ở nước này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản