Tàu ngầm tên lửa mới của Nga có những cải tiến ưu việt gì?

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir lớp Borei-A được hiện đại hóa của Nga đã hạ thủy tại xưởng đóng tàu Sevmash vào ngày 17/11. Nhân sự kiện, hãng tin RIA Novosti (Nga) đã phân tích những đặc điểm ưu việt của “tân binh” này.

Mỗi tàu ngầm lớp Borei-A có khả năng chở theo 16 tên lửa liên lục địa Bulava và chúng là phiên bản được nâng cấp của các tàu lớp Borei trước đó.

Nhanh chóng và yên tĩnh

Knyaz Vladimir là tàu ngầm thế hệ thứ tư của Nga, được phát triển bởi Cục Thiết kế Trung ương Rubin. Tàu ngầm này khá yên tĩnh, khó phát hiện và có khả năng lặn xuống độ sâu 400m. Bên cạnh đó, Knyaz Vladimir có tốc độ khá ấn tượng, lên tới 30 hải lý/giờ.

Tàu Knyaz Vladimir của Nga. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) cho biết hiện có 3 tàu ngầm lớp Borei thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc và 2 tàu lớp Borei khác hoạt động tại Hạm đội Thái Bình Dương.

Trong khi đó, bốn tàu lớp Borei-A là Knyaz Oleg, Generalissimo Suvorov, Emperor Alexander III and Knyaz Pozharsky đang được đóng và dự kiến hạ thủy trước năm 2022.
 
Cái tên đáng gờm

Theo hãng tin Spunik (Nga) Knyaz Vladimir sở hữu các đặc điểm kỹ thuật và chiến lược vượt bậc hơn tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ.

Các tàu lớp Ohio có thể lặn xuống độ sâu 363 m và đạt vận tốc 25 hải lý/giờ khi di chuyển trên mặt biển. Trong khi đó, gầm của lớp Borei-A có thể lặn 400 m và đạt vận tốc 30 hải lý/giờ.

Với cấu tạo tự động hóa cao, tàu ngầm của Nga có thể chở theo thủy thủ đoàn gồm 107 người, trong khi tàu lớp Ohio có sức chứa 155 thủy thủ đoàn.

Mỗi tàu ngầm lớp Borei-A của Nga được trang bị 16 tên lửa liên lục địa Bulava R-30, mỗi tên lửa mang 6 đầu đạn, mỗi đầu đạn có sức công phá tương đương 150 kiloton.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ có thể được trang bị 24 tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident II với 14 đầu đạn mỗi tên lửa. Tuy nhiên, tên lửa liên lục địa Bulava có tầm hoạt động vào khoảng 9.300 km còn Trident có thể tấn công trong phạm vi ngắn hơn là 7.800km.

Trong thời gian tới, Nga vẫn tập trung vào phát triển thêm các tàu ngầm lớp Borei-A đồng thời phác thảo về tàu ngầm thế hệ thứ 5 lớp Borei-B cũng đang thành hình.

Sputnik (Nga) dẫn các nguồn tin cho biết một số tàu ngầm mới, được cho là nhỏ hơn tầu lớp Borei và Yasen, sẽ được trang bị tên lửa hành trình chống ngầm Kalibr trong khi những chiếc còn lại mang theo tên lửa siêu thanh Zirkon chống tàu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân lớp Borei - A đầu tiên
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân lớp Borei - A đầu tiên

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/11 thông báo nước này đã hạ thủy tàu ngầm chiến lược mang tên Hoàng tử Vladimir. Đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa lớp Borei - A đầu tiên của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN