Mỹ tăng mạnh quân trên khắp thế giới

Theo số liệu vừa được công bố trên mạng tin Sputniknews của Nga ngày 17/12, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập kỷ lục trong năm 2017 khi triển khai các đội đặc nhiệm tại 149 quốc gia trong năm nay, tăng 150% so với thời chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush

Binh sĩ Mỹ tại Trung tâm huấn luyện quân sự ở Orzysz (Ba Lan). Ảnh: EPA/TTXVN

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường an ninh bằng cách trao thêm quyền lực cho các chỉ huy quân đội tại những quốc gia có xung đột như Yemen và Somalia để tiến hành các chiến dịch tấn công mà không cần xin phép Lầu Năm Góc.

Trong 6 tháng đầu tiên dưới chính quyền của ông Trump, Lực lượng Tác chiến đặc biệt (SOCOM) đã triển khai các nhiệm vụ tác chiến cao gấp 5 lần so với 6 tháng cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tuy nhiên, việc triển khai này đã khiến Mỹ phải dàn mỏng lực lượng phân bố trên khắp thế giới, đồng thời khiến các nhà lập pháp nước này quan ngại sâu sắc.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, thành viên Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ, hồi tháng 10 vừa qua đã có phát biểu gây sốc rằng "Chúng tôi không biết chính xác quân đội Mỹ đang ở những đâu trên thế giới và đang làm những gì".
 
Trong khi đó, theo ông William Hartung, Giám đốc Dự án An ninh và vũ khí của Trung tâm chính sách quốc tế của Mỹ, hầu hết người Mỹ đều ngạc nhiên khi biết rằng lực lượng đặc nhiệm của nước này đã được triển khai tới 3/4 các quốc gia trên thế giới.

Ông Hartung khẳng định "hầu như không có sự minh bạch về những gì họ (lính Mỹ) đang làm ở những quốc gia này, và liệu những nỗ lực của họ có giúp tăng cường an ninh hay gây thêm căng thẳng và xung đột. Đây là một sai lầm khủng khiếp nếu xét theo chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Chúng chỉ gây thêm nhiều thiệt hại và không có hiệu quả trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố".

Cùng chung quan điểm trên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy SOCOM, Tướng Raymond Thomas, nhận định rằng không có dấu hiệu cho thấy Washington sẽ thu nhỏ hoạt động triển khai lực lượng đặc nhiệm trên toàn thế giới trong năm 2018.

Xu hướng triển khai lực lượng này tăng mạnh đang gây ra tình trạng quá tải không chỉ đối với nguồn lực của Lầu Năm Góc mà còn đối với khả năng của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc giải quyết xung đột bằng các biện pháp ngoại giao.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhập nhằng số liệu thực lính Mỹ tham chiến tại Syria
Nhập nhằng số liệu thực lính Mỹ tham chiến tại Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây thông báo hiện có ít nhất 2.000 binh sĩ nước này đang đóng quân tại Syria. Trước đó, bộ này trong suốt một thời gian dài khẳng định chỉ có 500 lính được triển khai tới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN