Mỹ lên kế hoạch triển khai 6 máy bay B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân ở Australia

Ngày 31/10, đài truyền hình Australian Broadcasting Corp (ABC) đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 có thể mang theo vũ khí hạt nhân tới một căn cứ không quân ở miền Bắc Australia.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Cụ thể, ABC dẫn nội dung các tài liệu của Mỹ cho biết các cơ sở chuyên dụng cho máy bay B-52 sẽ được thiết lập tại căn cứ Tindal, cách thành phố Darwin, thủ phủ Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia, khoảng 300 km về phía Nam. Một nguồn thạo tin giấu tên đã xác nhận thông tin trên. Theo ABC, quân đội Mỹ đã xây dựng các kế hoạch chi tiết về một cơ sở phục vụ các hoạt động của phi đội máy bay ném bom trên để sử dụng trong mùa khô ở Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia, tích hợp 1 trung tâm bảo trì và 1 bãi đỗ cho các máy bay B-52.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin trên. Trong khi đó, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Australia đồng hành với Mỹ tham gia các liên minh quốc phòng. Do đó, quân đội Mỹ thường xuyên có các chuyến thăm Australia, bao gồm căn cứ Darwin mà lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đang luân phiên đồn trú. 

Lãnh thổ phía Bắc của Australia là nơi diễn ra các hoạt động phối hợp quân sự thường xuyên giữa Australia và Mỹ. Bắt đầu từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, mỗi năm có hàng nghìn lính thủy đánh bộ Mỹ luân phiên đồn trú tại Australia để tham các hoạt động huấn luyện và tập trận chung. Năm ngoái, Mỹ, Anh và Australia đã ký kết thỏa thuận an ninh AUKUS, theo đó cung cấp cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Từ đầu năm 2022 đến nay, Mỹ cũng đã triển khai 4 chiếc B-52 tới căn cứ không quân Andersen ở Guam tại Tây Thái Bình Dương.

Văn Tuấn (TTXVN)
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá sức mạnh máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá sức mạnh máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ

Mỹ vừa đưa ra những thông báo đáng chú ý về hai máy bay ném bom chiến lược: một chiếc B-52 được nâng cấp toàn diện và một chiếc B-21 hoàn toàn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN