Mexico mua 30 máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga

Mexico đã mua 30 máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 của Nga. Thông tin này được Đại sứ Mexico tại Nga Ruben Beltran thông báo ngày 4/12.

Một chiếc Sukhoi Superjet của Nga. Ảnh: TASS

Tập đoàn Sukhoi cũng xác nhận 18 chiếc Superjet 100 đã được chuyển giao cho công ty hàng không Interjet của Mexico và các máy bay này thực hiện các chuyến bay thương mại từ tháng 9/2013. Theo Sukhoi, tình đến ngày 4/12 năm nay công ty Interjet đã đặt mua 30 chiếc Superjet 100.

Đại sứ Beltran cho cho biết Mexico tin tưởng vào triển vọng lớn hợp tác với Nga trong mọi lĩnh vực, theo đó Mexico đã đầu tư một khoản tiền lớn vào nhà máy chế tạo ở Ylianovsk và đang phát triển quan hệ trong lĩnh vực lương thực, trong đó có chế biến bột ngô tại tỉnh Moskva.

Bộ Kinh tế Mexico cho biết năm 2014 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,78 tỉ USD, trung bình hàng năm tăng 17% tính từ năm 1999.

Hạ viện Nga phê chuẩn thỏa thuận liên kết thị trường tiền tệ CIS


Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12 đã phê chuẩn thỏa thuận về liên kết thị trường tiền tệ các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Thỏa thuận này sẽ được gửi lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) để phê chuẩn.

Giữa tháng 8 vừa qua, Chính phủ Nga đã thông qua dự thảo nghị quyết trình Duma phê chuẩn thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực tổ chức thị trường tiền tệ hợp nhất các nước CIS.

Việc phê chuẩn thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng các nước CIS tham gia bình đẳng và cùng có lợi trong các giao dịch chuyển đổi nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như quá trình hội nhập trong khuôn khổ CIS.

Theo đó, các ngân hàng các nước CIS tiếp cận thị trường tiền tệ của nhau để tiến hành các giao dịch chuyển đổi liên ngân hàng trong khuôn khổ pháp lý thuận lợi như đối với các ngân hàng thương mại quốc gia.


Thứ trường Tài Chính Nga Alexei Moiseev nhấn mạnh thỏa thuận này giúp thanh toán trực tiếp giữa các nước CIS không cần sử dụng USD hay euro khi trao đổi hàng hóa, điều này tăng đáng kể độ an toàn thanh toán giữa các nước trong cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề CIS trong Đuma Leonid Slushky cho rằng thỏa thuận có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy dự án không gian kinh tế Âu-Á.

Thỏa thuận này được ký kết ngày 5/12/2012 tại Askhabad (Turkmenistan).

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản