Nga tập trung cho máy bay siêu âm Sukhoi-100

Bộ  Công Thương Nga đã quyết định đình chỉ việc giải ngân vốn cho các dự án siêu máy bay phản lực thế hệ kế tiếp đến năm 2016 để tập trung vào khắc phục các vấn đề với máy bay phản lực siêu âm Sukhoi -100.

Chiếc máy bay siêu âm Sukhoi-100 đang được các công nhân lắp ráp tại Nga. Ảnh: EPA


Thứ trưởng Bộ Công Thương Yuri Slyusar cho biết, khoảng 4 tỷ rúp (120 triệu USD) sẽ được dành cho mục đích này.

Ông Slyusar cho rằng có thể mọi người thích hay không thích dự án Sukhoi -100, nhưng "tương lai ngành chế tạo máy bay dân dụng Nga phần lớn phụ thuộc vào thế hệ máy bay này" và một trong những nhiệm vụ cần được giải quyết của Bộ Công thương là làm thế nào để máy bay chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Máy bay siêu thanh Sukhoi -100 với 100 chỗ ngồi do Công ty hàng không dân dụng Sukhoi hợp tác với công ty Alenia Aermacchi thiết kế. Phiên bản cơ bản của loại máy bay này có tầm bay đến hơn 3000 km và phiên bản tầm xa có khả năng bay đến 4500 km. Các công ty trên có kế hoạch chế tạo phiên bản tầm xa từ năm 2013 và phiên bản kinh doanh năm 2015. Loại máy bay siêu âm này rất phù hợp với các nước khu vực Trung Đông.

Sukhoi -100 được tích hợp những công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo máy bay trên thế giới. Tất cả các máy bay sẽ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của cả Nga cũng như quốc tế. Sukhoi hy vọng sẽ bán 800 chiếc loại này đến năm 2024, trong khi nhu cầu của thế giới cần khoảng 5.400 chiếc. Hiện công ty đã có hơn 70 đơn đặt hàng cho loại máy bay siêu âm này.CT (Theo Itar-tass)
Nga thử nghiệm chiến đấu cơ Sukhoi thế hệ 5
Nga thử nghiệm chiến đấu cơ Sukhoi thế hệ 5

Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondar cho biết cuộc thử nghiệm nhà nước đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (PAK FA) do hãng Sukhoi thiết kế sẽ bắt đầu vào mùa thu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN