Điều gì xảy đến nếu Triều Tiên bán vũ khí hạt nhân cho kẻ thù của Mỹ

Giới phân tích tin rằng tình huống nguy hiểm nhất sẽ xảy đến khi Triều Tiên bán tên lửa và lò phản ứng hạt nhân cho Syria và Iran hoặc thậm chí là cho các tổ chức khủng bố.

CHDCND Triều Tiên đã gây chấn động thế giới trong buổi sáng 4/7 sau khi tuyên bố phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo có thể bắn tới đất Mỹ - thực tế thì Bình Nhưỡng từ lâu đã có khả năng chế tạo và kích hoạt các thiết bị hạt nhân.

Tuy nhiên, nước này hiện không bán, xuất khẩu hay sử dụng vũ khí hạt nhân cho ai bởi nếu họ làm vậy, hậu quả sẽ khôn lường.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt các nhà khoa học hạt nhân nước này tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

“Triều Tiên bán đủ loại vũ khí” cho các nước châu Phi, Cuba và hàng xóm châu Á, theo ông Omar Lamrani, nhà phân tích quân sự cấp cao tại công ty cố vấn địa chính trị Stratfor. 

Ông Lamrani cho rằng tình huống nguy hiểm nhất là khi Triều Tiên bán tên lửa và lò phản ứng hạt chân cho Syria hoặc Iran. Trước đây, theo các nguồn tin tình báo, Triều Tiên từng cử chuyên gia sang giúp Syria xây lò phản ứng nhưng đã bị Israel không kích phá hủy. 

Do phải hứng chịu những biện pháp cấm vận khắc nghiệt nhất nên thật dễ hình dung rằng Triều Tiên sẽ cố gắng kiếm tiền thông qua cách bán lậu vũ khí cho các nước đối đầu với Mỹ, thậm chí cả các tổ chức khủng bố như al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hơn thế nữa, những kẻ đối địch với Mỹ sẽ nhận thấy một lợi ích chiến lược to lớn từ việc có hoặc chứng minh được tiềm lực hạt nhân, song lợi ích này lại đi kèm một gánh nặng.

Nếu tình báo Mỹ phát hiện bất cứ âm mưu trang bị vũ khí nào cho một nhóm khủng bố, lực lượng này sẽ làm mọi việc trong khả năng để phá hủy thứ vũ khí đó trước khi chúng kịp sử dụng. Không chỉ bọn khủng bố phải chịu cảnh thê thảm mà Triều Tiên cũng sẽ bị trút đòn tương tự. 

“Triều Tiên hiểu rõ nếu họ bán vũ khí hạt nhân, điều đó có thể phản tác dụng đối với chính họ”, ông Lamrani nói, “Nếu một đầu đạn phát nổ, thông qua các nhà phân tích đồng vị và pháp y hạt nhân, bạn chắc chắn sẽ truy theo dấu vết của nó ngược trở lại Triều Tiên”.

Trong hoàn cảnh đó, Bình Nhưỡng sẽ từ một quốc gia đối địch phát triển vũ khí hạt nhân như một công cụ bảo vệ chế độ trở thành một quốc gia đã kích hoạt và tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố hạt nhân hoặc phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Điều này sẽ làm thay đổi chính sách của thế giới đối với Triều Tiên và có thể biến nước này thành một mục tiêu có nguy cơ bị tấn công trực tiếp nhiều hơn. 

Hiện tại, Triều Tiên đang bảo vệ sự an toàn cho chế độ của mình bằng vũ khí hạt nhân tầm xa. Nếu nước này bán những thứ vũ khí trên cho nước khác, họ quả thực liều lĩnh với tương lai của chính mình. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Nga, Trung Quốc tìm giải pháp hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên
Nga, Trung Quốc tìm giải pháp hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/7 thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyền Hựu đã có cuộc gặp tại Bắc Kinh để thảo luận về tình hình an ninh tại Đông Bắc Á, đặc biệt là các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN