'Nắn cong' hạng mục ngầm dự án mở rộng đường ở Hà Nội vì vướng giải phóng mặt bằng

Hào kỹ thuật, cống thoát nước, cáp ngầm… của dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phải thi công theo phương án “nắn cong” để tránh nhà của 3 hộ dân chưa thể giải phóng mặt bằng.

Xác nhận với báo Tin tức, ông Đinh Văn Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) quận Thanh Xuân khẳng định, vì vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) 3 hộ dân liền kề nhau (tại số nhà 71, 73, 75) mà dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng vẫn chưa thể về đích. Điều đáng nói, việc GPMB 3 hộ này nằm trong một dự án thương mại khác nhưng không thực hiện được.

Video ông Đinh Văn Hải, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD quận Thanh Xuân nói về nguyên nhân dự án chậm tiến độ:

Theo ông Đinh Văn Hải, 3 hộ dân trên nằm trong phần diện tích đất được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Tu bổ di tích Trung ương - Vinaremon thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở (tại số 69 Vũ Trọng Phụng). Do Vinaremon và 3 hộ dân trên chưa thống nhất được phương án bồi thường nên chưa GPMB, dù dự án toà nhà số 69 Vũ Trọng Phụng của Vinaremon đã hoàn thành đưa vào khai thác.

Được biết, dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng có tổng diện tích đất thu hồi 9.283m2 của 80 hộ dân và 11 tổ chức. Tháng 6/2020, có 77/80 hộ gia đình, cá nhân và 11/11 tổ chức đã bàn giao mặt bằng; chỉ còn lại 3 hộ dân chưa chịu bàn giao vì không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ.

Do phần đất của 3 hộ dân này nằm trên cả lòng đường lẫn vỉa hè theo thiết kế mở rộng đường phố mới, nên việc thi công các hạng mục ngầm như hệ thống cáp điện, cáp viễn thông, đấu nối cấp, thoát nước... buộc phải tạm dừng thi công một thời gian. Sau khi chậm tiến độ nhiều tháng, chủ đầu tư buộc phải kiến nghị cơ quan chức năng cho điều chỉnh thiết kế, “nắn cong” vị trí hạ ngầm các tuyến cáp, cống... đi vòng tránh 3 căn nhà.

Ông Đinh Văn Hải, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD quận Thanh Xuân nhận định, việc "nắn cong" chỉ là biện pháp tạm thời, bởi nếu không thể GPMB đối với 3 hộ dân nêu trên, nơi đây sẽ trở thành điểm thắt gây ùn tắc giao thông lâu dài và mất mỹ quan đô thị. 

Chú thích ảnh
Vị trí 3 căn nhà số 71,73,75 (nhìn từ ngõ 58 Vũ Trọng Phụng) với diện tích khoảng 96m2, hiện chưa thể di dời do chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trước đó vào ngày 6/7/2020, nhằm giải quyết dứt điểm việc GPMB đối với 3 hộ gia đình trên, UBND TP Hà Nội có Thông báo số 241/TB-TP giao cho UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm thu hồi đất và xây dựng phương án bồi thường. Đến ngày 24/9/2020, UBND quận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 3 hộ dân, nhưng đến thời điểm này 3 hộ vẫn chưa chấp hành tháo dỡ công trình và chưa nhận tiền đền bù.

Chưa rõ quyền lợi của 3 hộ dân này ảnh hưởng tới Công ty Cổ phần Tu bổ di tích Trung ương - Vinaremon như thế nào nhưng trước mắt, dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng vẫn "ùn tắc", gây bức xúc cho cả người dân địa phương lẫn người tham gia giao thông.

Liên quan đến tiến độ dự án này, cách đây hơn 1 năm - vào ngày 17/8/2020, báo Tin tức điện tử baotintuc.vn đã đăng tải bài viết "Hà Nội: Thi công ẩu tại đường Vũ Trọng Phụng gây ô nhiễm, nguy cơ tai nạn", phản ánh việc sau gần 1 năm triển khai; dự án cải tạo, mở rộng phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn ở tình trạng dang dở, vật liệu xây dựng phục vụ công trình bị vứt ngổn ngang, không rào chắn, gây khói bụi ô nhiễm cho các nhà dân nơi đây. Ngay sau đó, UBND quận Thanh Xuân đã có công văn phản hồi và khẳng định "nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo các đơn vị có biện pháp cố gắng để hạn chế ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt, cũng như việc tham gia giao thông của người dân”.

Gần đây nhất vào ngày 29/7/2021, báo Tin tức cũng đã có chùm ảnh phản ánh tuyến đường Vũ Trọng Phụng thường xuyên ngập sâu sau mỗi trận mưa lớn; trở thành nỗi ám ảnh cho những người phải di chuyển qua đây, nhất là những người điều khiển xe máy.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội):

Chú thích ảnh
Dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng có chiều dài 440m (nối đường Nguyễn Huy Tưởng và trục đường Nguyễn Trãi) nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Chú thích ảnh
Do vướng mắc trong công tác GPMB nên việc thi công Dự án bị chậm so với tiến độ đề ra.
Chú thích ảnh
Người dân chật vật qua tuyến đường Vũ Trọng Phụng.
Chú thích ảnh
Biển báo hạn chế tốc độ tại công trường thi công được đặt ngay giữa lòng đường Vũ Trọng Phụng.
Chú thích ảnh
Vật liệu xây dựng ngổn ngang gây khó khăn cho người tham gia giao thông.
Chú thích ảnh
Tuyến đường lồi lõm, nham nhở do ảnh hưởng từ việc chậm tiến độ kéo dài.
Chú thích ảnh
Hộ dân hai bên đường và người tham gia giao thông phải chung sống với bụi bặm, nguy hiểm rình rập.
Chú thích ảnh
Vật liệu xây dựng ngổn ngang lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.
Chú thích ảnh
Nắp miệng cống thoát nước hiện cao hơn so với mặt đường, gây nguy cơ ngập lụt mỗi khi trời mưa.
Chú thích ảnh
Vào những ngày trời nắng, cả tuyến phố chìm trong khói bụi từ đá rải đường và vật liệu xây dựng.
Chú thích ảnh
Nhiều hạng mục thi công còn dang dở do ảnh hưởng từ việc GPMB.
Chú thích ảnh
Sau khi chậm tiến độ nhiều tháng vì GPMB, chủ đầu tư buộc phải kiến nghị cơ quan chức năng cho điều chỉnh thiết kế, “nắn cong” vị trí hạ ngầm các tuyến cáp, cống...
Chú thích ảnh
Các hạng mục khác như thảm bê tông nhựa, lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh và lắp đặt hệ thống chiếu sáng… vẫn chưa được triển khai vì vướng GPMB.

 

Bài, ảnh, clip: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Phố Vũ Trọng Phụng ngập sau cơn mưa lớn, di chuyển khó khăn
Phố Vũ Trọng Phụng ngập sau cơn mưa lớn, di chuyển khó khăn

Cơn mưa chiều ngày 29/7, khiến con phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) đang thi công, đã trở thành nỗi ám ảnh cho những người phải di chuyển qua đây, nhất là những người điều khiển xe máy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN